สาวเชียงใหม่ ลงขันกับเพื่อน ทำ “ตู้ปันสุข” ช่วยเหลือคนเดือดร้อนจากโควิด-19

สาวเชียงใหม่ ลงขันกับเพื่อน ทำ “ตู้ปันสุข” ช่วยเหลือคนเดือดร้อนจากโควิด-19

ตู้ปันสุข – ในโลกโซเชียล กำลังมีการพูดถึง “ตู้ปันสุข” ลักษณะเป็นตู้กับข้าว ที่ข้างในมีข้าวสาร อาหารแห้งใส่ไว้ พร้อมกับข้อความในทำนองที่ว่า ทุกคนสามารถหยิบสิ่งของในตู้นี้ได้ แต่ให้นำออกไปแต่พอดี เพื่อแบ่งปันให้คนเดือดร้อนคนอื่นๆ ด้วย หรือใครที่อยากช่วยเหลือ ก็สามารถนำข้าวของต่างๆ มาใส่ไว้ในตู้เพื่อบริจาคก็ได้เช่นกัน

คุณภีม-ณัฏฐ์วรัชญ์ ใจมูล สาวเชียงใหม่ วัย 39 ปี เป็นคนกลุ่มแรกๆ ที่เริ่มทำเจ้าตู้ปันสุขนี้ โดยเธอให้สัมภาษณ์กับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า ไอเดียตู้ปันสุขนี้ เป็นไอเดียของต่างประเทศ ที่เพื่อนของเธอที่เป็นคนกรุงเทพฯ ได้นำมาทำต่อที่ประเทศไทย เมื่อเธอเห็นไอเดียนี้ในเฟซบุ๊ก จึงได้พูดคุยกับเพื่อนสนิทอีก 2 คน ตู้ปันสุข ในจังหวัดเชียงใหม่ จึงได้ถือกำเนิดขึ้นในวันรุ่งขึ้น

“ภีมทำงานพวกอาสาสมัครอะไรแบบนี้อยู่แล้ว อย่างไฟป่าเชียงใหม่ก็ไปช่วยมา แล้วพอเราจะมาทำตู้นี้ ก็โพสต์เฟซอะไรไปปกติ ก็มีเพื่อนๆ จากต่างประเทศบ้าง คนอื่นๆ บ้าง ก็สมทบทุนมาช่วย ให้ภีมเอาเงินไปซื้อของใส่ตู้ กระแสตอนที่จะทำมันก็มีด้านลบเหมือนกันนะ ว่าเอาไปวางเดี๋ยวคนมาหยิบไปคนสองคนก็หมดแล้ว เผลอๆ ตู้หายด้วยซ้ำ เพราะคนเห็นแก่ตัวมันก็มี แต่พอทำจริงๆ ก็แก้ปัญหาด้วยการแยก แบ่งใส่เป็นถุงๆ มีจิตอาสาของเชียงใหม่เข้ามาช่วยแพ็กของ ขนของ พอลงตู้ไปได้ 3 วัน ผลตอบรับดีมาก เพราะมันก็อยู่ในช่วงไวรัส คนไม่มีงานไม่มีเงินกัน คนที่มาเอาของก็จะเป็นคนตกงาน คนงานก่อสร้าง มีต่างด้าวก็มี” คุณภีม เล่าให้เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟัง

เธอยังเล่าต่อว่า ของที่อยู่ในตู้ปันสุข จะเป็นข้าวสารอาหารแห้ง ไข่ดิบ-สด ผักดอง-สด ผลไม้ ปลากระป๋อง น้ำ หน้ากากอนามัย เจลล้างมือ และของใช้จำเป็นในชีวิตประจำวัน อย่าง สบู่ ยาสระผม ของใช้ผู้หญิงก็มี

“ตอนที่ทำตอนแรกก็เข้าเนื้ออยู่ แถมทำแล้วไม่ได้อะไร เพราะเราต้องไปซื้อของเอง มานั่งแพ็ก แบกตู้ไปลงเอง ค่าน้ำมันรถมันก็มี แล้วภีมทำงานบริษัททัวร์ พอเกิดโควิดก็ตกงาน แต่ด้วยความที่ภีมทำงานจิตอาสาอยู่ ก็อยากทำอะไรที่พอช่วยเหลือกันได้ เพราะมันยังมีคนที่ลำบากกว่าเราอยู่ ลำบากแบบไม่มีจะกินจริงๆ ในขณะที่เรายังพอเอาตัวรอดได้ ก็เลยอยากช่วยๆ กัน แล้วก็มีคนติดต่อหลังไมค์มาช่วยสมทบทุนในการจัดซื้อด้วยเหมือนกัน จริงๆ ภีมอยากได้เป็นของมากกว่า แต่ถ้าไม่สะดวกจริงๆ เราก็รับค่ะ”

 

คุณภีม กล่าวต่อว่า เมื่อสื่อให้ความสนใจกันมากขึ้น ก็เริ่มมีคนอื่น แล้วเห็นมีคนมาทำสานต่อในจังหวัดอื่นๆ ด้วย ก็รู้สึกดีใจ เพราะการทำแบบนี้ ไม่สามารถทำคนเดียวได้

“ตอนนี้ก็ลงไปได้ 5 ตู้แล้วค่ะ ใจจริงทีมของภีมก็อยากลงกันให้ได้สัก 10 ตู้ ตอนนี้ก็เห็นมีตู้ของคนอื่นมาลงด้วยเหมือนกัน พอของในตู้หมดเราก็เอาไปเติมให้เขาเหมือนกัน ไม่ใช่แค่เฉพาะตู้ของตัวเอง คนเห็นแก่ตัวมันก็มี แต่มีน้อย เพราะเราก็มีเจ้าหน้าที่มาคอยดูตู้ให้ ถ้าคนนี้มาบ่อย ก็จะไปบอกเขาว่า ขอสงวนไว้ให้คนอื่นบ้าง ภีมเชื่อว่าถ้ามีคนมาช่วยเติมของเข้าไปในตู้อยู่ ยังไงตู้ปันสุขนี้ก็ยังอยู่ได้อีกนานค่ะ” คุณภีม กล่าวทิ้งท้ายกับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์

หากใครสนใจอยากช่วยสมทบทุนหรือสิ่งของ สามารถติดต่อคุณภีมได้โดยตรงที่ เฟซบุ๊ก Natthanan Phusatang