ครบ 30 วันสวรรคต พสกนิกรทั่วไทยอาลัยถวายบังคม แน่นพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 13 พ.ย. ม.จ.ชาตรีเฉลิม ยุคล ทรงเป็นประธานในการบำเพ็ญพระราชกุศล สวดพระอภิธรรมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ทรงจุดธูปเทียนเครื่องทองน้อย หน้าพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิอดุลยเดช ทรงกราบหน้าพระโกศพระบรมศพ หลังจากนั้นทรงจุดธูปเทียนบูชาพระพุทธรูปประจำพระชนมวาร ที่หน้าพระแท่นพระนพปฎลมหาเศวตฉัตร มีพระพิธีธรรมจากวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร และวัดจักรวรรดิราชาวาสวรมหาวิหาร สวดพระอภิธรรม จากนั้นได้ถวายภัตตาหารเช้าแด่พระพิธีธรรม

22

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้เป็นวันที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิอดุลยเดช สวรรคตครบรอบ 30 วัน จึงมีประชาชนจำนวนมากจากทั่วทุกสารทิศ เดินทางมาเฝ้ารอต่อคิวเพื่อเข้าถวายบังคมพระบรมศพตั้งแต่เช้ามืด โดยบางส่วนปักหลักค้างคืนที่สนามหลวง เพื่อที่จะได้เข้าถวายบังคมในช่วงเช้า โดยพสกนิกรส่วนใหญ่มาเป็นหมู่คณะจากต่างจังหวัด บางส่วนมาเป็นครอบครัว ซึ่งทุกคนต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้

33

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่เปิดให้ประชาชนเข้าถวายบังคมพระบรมศพทางประตูวิเศษไชยศรีอย่างเป็นระเบียบ ในเวลา 05.00 น. จากนั้นได้เปลี่ยนทางเข้าเป็นทางประตูมณีนพรัตน์ ถนนหน้าพระลาน ในเวลา 08.30 น. เพื่อเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมวัดพระศรีรัตนศาสดารามเข้าทางประตูวิเศษไชยศรี

44

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พสกนิกรที่มาถวายบังคมพระบรมศพ ทุกคนยังคงอยู่ในความโศกเศร้าเสียใจ หลายคนกอดพระบรมฉายาลักษณ์ที่นำมาจากบ้านไว้แนบอกตลอดเวลา และเมื่อได้เข้าถวายบังคมพระบรมศพแล้ว สำนักพระราชวังแจกภาพพระบรมโกศพระบรมศพ พิมพ์ 4 สี ขนาด 5 คูณ 7 นิ้ว ที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานแก่พสกนิกรทุกคนเก็บไว้เป็นที่ระลึกด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในวันนี้จะมีพิธีพระราชทานปริญญาบัตรที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ จึงทำให้มีประชาชนเดินทางเข้ามายังสนามหลวงและเข้าถวายบังคมพระบรมศพเป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงต้องดูแลรักษาความปลอดภัยโดยรอบพระบรมมหาราชวังอย่างเข้มงวด โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร รด. และอาสากู้ภัย ได้ตั้งจุดคัดกรองตามประตูทางเข้ารอบพื้นที่พระบรมมหาราชวัง และท้องสนามหลวงรวม 8 จุด โดยมีการตรวจค้นกระเป๋าสัมภาระอย่างเข้มงวด พร้อมทั้งตรวจบัตรประชาชน และหนังสือเดินทางของชาวต่างชาติด้วย

ทั้งนี้ สำนักพระราชวังได้สรุปยอดรวมประชาชน ที่เดินทางมาสักการะพระบรมศพ เมื่อวันที่ 12 พ.ย. หลังสำนักพระราชวัง ปิดไม่ไห้ประชาชนเข้าพระบรมมหาราชวัง เพื่อขึ้นถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ในเวลา 21.00 น. ว่ามีจำนวนทั้งสิ้น 29,563 คน รวม 15 วันมี 436,891 คน และมีประชาชนถวายเงิน เพื่อร่วมบำเพ็ญพระราชกุศลเป็นเงิน 2,345,704บาท รวม 15 วัน เป็นเงินทั้งสิ้น 29,252,779บาท

 

ที่มา ข่าวสด