คัมแบ็กแล้ว! ตลาดนัดจตุจักรเปิดวันแรก พ่อค้าแม่ค้าชี้ มาเปิดร้านดูสถานการณ์

คัมแบ็กแล้ว! ตลาดนัดจตุจักรเปิดวันแรก พ่อค้าแม่ค้าชี้ มาเปิดร้านดูสถานการณ์

ตลาดนัดจตุจักร – ผู้สื่อข่าว “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ลงพื้นที่สำรวจตลาดนัดจตุจักร หลังเปิดให้บริการวันนี้เป็นวันแรก บรรยากาศในตลาดค่อนข้างคึกคัก เต็มไปด้วยเหล่านักช็อปทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่มาเดินกัน

คุณจอร์ช วัย 43 ปี เจ้าของร้านน้ำปั่นในตลาดเจ้าหนึ่ง เล่าให้ฟังว่า เดิมทีเขากับแฟนเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวอยู่ในตลาดมาได้ 10 ปีแล้ว และเปิดขายน้ำปั่นหน้าร้านก๋วยเตี๋ยวมาได้ประมาณ 4 ปี

จนเมื่อโควิด-19 แพร่ระบาด และมีมาตรการปิดพื้นที่ ตลาดจึงไม่สามารถให้บริการได้ตามเดิม ตนจึงต้องปิดร้านและหางานอย่างอื่นทำทดแทน

“วันนี้ตลาดเปิดวันแรก ผมกับแฟนมาเปิดร้านขายน้ำตั้งแต่ 9 โมง ก็มีลูกค้าเข้ามาเรื่อยๆ นะ ก็กำลังดี สำหรับเปิดวันแรก ก็ถือว่าเปิดร้านมาดูสถานการณ์ว่าจะเอายังไงต่อ”

ด้าน คุณโบว์-นีรนุช แสงทอง วัย 34 ปี เจ้าของร้านป้าหวาย ศูนย์รวมหวายจักสาน รุ่นที่ 3 ให้สัมภาษณ์ว่า ร้านจักสานแห่งนี้เปิดมาได้หลายสิบปีแล้ว โดยเครื่องจักสานส่วนใหญ่จะเป็นงานแฮนด์เมด ที่กลุ่มชาวบ้านสานส่งมาให้ขาย

ก่อนจะเกิดเหตุการณ์โควิดระบาด ร้านก็ค้าขายได้กำลังดี ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นชาวต่างชาติ เช่น จีน เกาหลี และคนไทย

เมื่อโควิดระบาด ร้านจึงได้รับผลกระทบเต็มๆ เพราะลูกค้าหลักหายไป อีกทั้งร้านก็ต้องปิดตามมาตรการปิดพื้นที่ที่ออกมา ทำให้ตนต้องปิดร้านชั่วคราว

”ก็ปิดร้านไปอยู่บ้านเลี้ยงลูกเฉยๆ ค่ะ ส่วนแฟนก็ต้องไปวิ่งแกร็บอะไรพวกนี้แทน รายได้หลักตอนนั้นเลยมาจากเขา ขายออนไลน์ก็มีออร์เดอร์บ้าง แต่มันก็ไม่โอเค เพราะสินค้าเรามันใหญ่ ส่งไปรษณีย์ไม่ได้ พอตลาดเปิดก็มาขายตั้งแต่เช้าเลย วันนี้ก็พอขายได้เรื่อยๆ คือมันดีกว่าเราอยู่บ้านเฉยๆ ไม่มีรายได้เข้ามาเลย มานี่มันยังพอมีเงินเข้ามาบ้าง ก็ถือว่ามาดูสถานการณ์ไปด้วย”