“ฌาบีบี เฮ้าส์” ปรับตัวทำ “โรตีแช่แข็ง-อาหารดีลิเวอรี่” ออร์เดอร์ล้น ชมพู่ อารยา ยังมาซื้อ!

“ฌาบีบี เฮ้าส์” ปรับตัวทำ “โรตีแช่แข็ง-อาหารดีลิเวอรี่” ออร์เดอร์ล้น ชมพู่ อารยา ยังมาซื้อ!

ฌาบีบี เฮ้าส์ – ดังเพียงชั่วข้ามคืนเลยก็ว่าได้ สำหรับ “ฌาบีบี เฮ้าส์” ร้านอาหารมุสลิมเจ้าดังย่านจุฬาฯ ที่ คุณโป้ง-คงยศ วรรณนิตย์ วัย 37 ปี หนึ่งในเจ้าของร้าน ได้เข้าไปโพสต์ฝากร้านในเพจ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และการฝากร้าน มาร์เก็ตเพลสที่สร้างขึ้นเพื่อช่วยเหลือบรรดาศิษย์เก่า เจ้าของธุรกิจต่างๆ ที่กำลังเผชิญและได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19

คุณโป้ง เปิดเผยกับ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ว่า หลังจากที่เขาเข้าไปโพสต์ฝากร้านในกลุ่มดังกล่าว เพียงข้ามคืน ยอดออร์เดอร์ก็ล้นทะลักจนทำกันไม่ทันเลยทีเดียว!

“ฌาบีบี เฮ้าส์ เปิดมาได้ 4 ปีแล้วครับ โดยผมกับเพื่อนสนิทลงขันกัน เปิดร้านอาหารมุสลิมด้วยกัน เพราะเพื่อนผมที่เป็นชาวมุสลิม เขาอยากรักษาสูตรอาหารของครอบครัวเขา ก็มีสูตรอาหารจากแม่กับป้า สูตรชาจากพี่เขย สูตรขนมจากพี่สาว เขาก็จะเป็นคนดูแลเรื่องพวกนี้ ส่วนผมจะดูเรื่องการตลาด ช่วงปีแรกๆ เปิดมาดีมาก ร้านโตเร็วมาก เด็กจุฬาฯ เข้ามาที่ร้านเขาก็จะอัพลงโซเชียลจนร้านเราก็เป็นไวรัล พอเข้าปีที่ 3 ร้านมันก็เริ่มนิ่ง แล้วมาเจอโควิดนี่ยิ่งแล้วใหญ่เลย ยอดจากวันหนึ่ง หลักหมื่นกว่า ตกลงมาเหลือวันหนึ่งไม่เคยมีรายได้เข้ามามากกว่า 5 พันเลย” คุณโป้ง เล่า

เขาเล่าให้ฟังอีกว่า ใระยะเวลา 4 ปีที่เปิดร้านมา ไม่เคยมีความคิดในการทำดีลิเวอรี่เลยสักนิด จนเมื่อมาเจอพิษโควิด จึงต้องคิดหาวิธีใหม่ และพัฒนาตัวเองให้สามารถอยู่รอดท่ามกลางสถานการณ์แบบนี้

“ต้องปรับตัวใหม่ครับ ก็ดูว่าเมนูไหนในร้านมันทำอะไรได้บ้าง อันไหนพอจะส่งไปรษณีย์ได้บ้าง อย่างโรตีก็มาทำโรตีแช่แข็ง ดีลิเวอรี่จากที่เราไม่เคยทำก็ต้องหันมาทำ จุดเปลี่ยนตรงนี้เลยคือ มีคุณหมอคนหนึ่งเขาเป็นลูกค้าประจำแต่เขาอยู่รังสิต เขาก็ทักมาว่าคิดถึงอาหารที่ร้าน อยากกินชา แต่ค่าส่งจากจุฬาฯ ไปรังสิตมันแพงมาก ก็คนกันเอง แล้วผมต้องไปทำธุระแถวนั้น เลยโพสต์เปิดรับออร์เดอร์ตามรูตเส้นทางที่ผ่าน ก็ได้ลูกค้าเพิ่มมาระหว่างทางด้วย แล้ววันหนึ่งมีน้องที่รู้จักกันเขามาชวนเข้ากลุ่มฝากร้าน ผมก็เข้าไปแล้วไปฝากร้านบ้าง ก็ได้ผลตอบรับดี อาจเพราะทุกคนอยู่ในช่วงกักตัวอยู่บ้านกัน จากที่วันๆ หนึ่งยอดไม่ถึง 5 พัน พอเข้ากลุ่มโพสต์ฝากได้ 3 วัน ร้านฟื้นตัวเลย” เจ้าของร้าน ว่าอย่างนั้น

หลังจากพอหายใจหายคอได้ คุณโป้งพยายามปรับตัวอยู่ตลอด รักษาและพัฒนาต่อยอดมาตรฐานอาหาร ใช้วิธีส่งตามเส้นทาง นอกจากนั้นเขายังใช้วิธี “สร้างตัวตน” ให้ลูกค้ารับรู้อยู่เสมอๆ

“แอพทุกอย่างที่ส่งดีลิเวอรี่ได้ ผมไปคุยด้วยหมด เรียกว่าดิ้นทุกอย่างให้ขายของได้ เน้นคุณภาพ แล้วก็พยายามสร้างตัวตนในเพจครับ พยายามคิดคอนเทนต์ทุกวันให้ลูกค้ารับรู้ว่าเรามีการแอ๊กทีฟนะ มีวันหนึ่งคุณชมพู่ อารยา ขับรถมาซื้อของเราถึงที่เลย เขามาซื้อโรตีกับแกงไปทานที่บ้าน ผมก็ดีใจและอัพเดตลงเพจ ร้านเลยยิ่งเป็นที่รู้จักมากขึ้นไปด้วย จนลูกค้าเยอะ จองคิวกันไม่ทัน บางคนยอมมารอซื้อหน้าร้านเลยก็มี ยอดตอนนี้ดีกว่าเดิมหลายเท่ามากๆ มีการทุบสถิติตัวเองทุกวัน” คุณโป้ง เล่าด้วยน้ำเสียงภูมิใจ

อาหารของทางร้านไม่ได้มีแค่โรตี หรือชา เพียงเท่านั้น แต่เป็นอาหารฟิวชั่นที่มีความเป็นมุสลิม ราคาเริ่มต้นที่ 40 บาท นอกจากสาขาที่จุฬาฯ แล้ว ร้านฌาบีบี เฮ้าส์ ยังมีสาขาที่เหม่งจ๋ายด้วย!

“เหม่งจ๋ายเป็นสาขา 2 ที่เพิ่งเปิดครับ เปิดพร้อมโควิดเลย ก็ช็อกเหมือนกัน แต่ช่วงนี้มันคือการปรับตัวล้วนๆ ผมเลยเน้นว่าจะทำยังไงให้ลูกค้าประทับใจ เพราะผมเชื่อว่าอาหารของทางร้านมันอร่อย มีคุณภาพอยู่แล้ว ปัญหาด้านนี้เลยไม่มี จะเป็นเรื่องหลังบ้านมากกว่า เราก็ต้องอย่าหยุดนิ่ง พยายามพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ เพราะถ้าหยุดนิ่งปุ๊บ แย่แน่นอน” คุณโป้ง กล่าวทิ้งท้าย

หากใครสนใจ สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เพจเฟซบุ๊ก ฌาบีบี เฮ้าส์ 

เผยแพร่ครั้งแรก วันพุธที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2563