หมวดวิชัย นักปลูกต้นไม้ป่วยหนัก อยากขอปลูกจนกว่าตัวตาย เผยปลูกไปแล้ว 3 ล้านต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ตึกผู้ป่วยอาคาร 4 ชั้น 3 เตียง 1 โรงพยาบาลศรีสะเกษ ร.ต.ต.วิชัย สุริยุทธ นักปลูกต้นไม้ชื่อดัง ได้มานอนพักรักษาตัวนานกว่า 2 วันแล้ว โดยแพทย์ รพ.ขุขันธ์ ได้ส่งตัวต่อมาที่โรงพยาบาลศรีสะเกษ เนื่องจากว่า โรงพยาบาลขุขันธ์ ไม่มีแพทย์ที่จะรักษาโรคเฉพาะทาง เพราะว่า ร.ต.ต.วิชัย ป่วยเป็นโรคหัวใจวาย จะต้องให้แพทย์เฉพาะทางทำการรักษาเท่านั้น โดยต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด ตามแขนขาติดสายน้ำเกลืออยู่ และมี นายภัทรวุฒิ สุริยุทธ อายุ 37 ปี ซึ่งเป็นลูกชายมาเฝ้าดูแลตลอดเวลา ทั้งนี้ แพทย์โรงพยาบาลศรีสะเกษ ได้ให้การรักษาพยาบาลอย่างเต็มที่

ร.ต.ต.วิชัย สุริยุทธ นักปลูกต้นไม้ชื่อดังของประเทศไทย กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ตนป่วยเป็นโรคไตวายและต้องฟอกไตสัปดาห์ละ 3 ครั้ง คือวันอังคาร พุธ และวันเสาร์ ซึ่งผลจาการที่ต้องฟอกไตบ่อยทำให้กลายเป็นโรคหัวใจวาย หัวใจขาดเลือด แพทย์ให้มาพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลศรีสะเกษ นานประมาณ 5 วัน ทำให้ตนต้องหยุดพักกิจกรรมต่างๆ เกี่ยวกับการปลูกต้นไม้เอาไว้เพื่อรักษาตัว ซึ่งในช่วงปลายเดือนนี้ตนจะต้องไปเป็นวิทยากรที่ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ กรุงเทพ วันที่ 22 – 23 พ.ย. 59 ไปเป็นวิทยากรโครงการลูกโลกสีเขียว และในวันที่ 2 ธ.ค. 59 ไปเป็นวิทยากรที่โรงแรมพรหมพิมาน จ.ศรีสะเกษ หากหายป่วยทันก็คงจะได้ไปให้ความรู้แก่นักปลูกต้นไม้รุ่นใหม่

ส่วนการปลูกต้นไม้นั้น ขณะนี้ตนได้มีมือซ้ายมือขวามาร่วมในการปลูกป่าคือ นายเสริมศักดิ์ กล้วยนิตย์ และนายถวัลย์ แสนภู่ มาร่วมกับตน เป็น 3 เสือเฒ่าผู้โหยหาป่า โดยได้ทำการปลูกต้นตาลทดแทนต้นที่ตัดทิ้งไปจำนวนมาก เนื่องจากว่า ไปกีดขวางการก่อสร้างคลองส่งน้ำและการขยายถนนของหมู่บ้านหลายแห่ง

ร.ต.ต.วิชัย กล่าวต่อไปว่า การปลูกต้นไม้ที่ตนทำอยู่นี้ เป็นการดำเนินการตามโครงการแผ่นดินธรรมแผ่นดินทอง ซึ่งคนรุ่นใหม่อาจจะไม่รู้จัก และต่อมาได้เปลี่ยนแปลงมาเป็นโครงการเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งเป็นโครงการที่คล้ายกัน สอนให้คนรู้จักการใช้จ่ายอย่างประหยัดและทำการเกษตรเพื่อให้พออยู่พอกิน และปลูกป่าให้ความชุ่มชื้นแก่แผ่นดิน ซึ่งนับตั้งแต่ตนปลูกต้นไม้ ถึงปี 2548 ตนปลูกต้นไม้ไปแล้ว 2,000,000 ต้น และโหมปลูกต้นไม้มากยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ ทั่วทุกแห่งที่เป็นพื้นดินจนถึงขณะนี้ ตนได้ปลูกต้นไม้ไปแล้ว จำนวน 3,000,000 ต้นและจะปลูกไปเรื่อยจนกว่าตนจะตาย เนื่องจากว่า ตนได้สัญญาไว้แล้วว่า ตนจะปลูกต้นไม้จนตาย

ร.ต.ต.วิชัย ยังกล่าวด้วยว่า ส่วนการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวถึงตนในรายการทีวีเมื่อช่วงคืนวันศุกร์ 11 พ.ย. 59 ที่ผ่านมานั้น ตนรู้สึกยินดีที่ผู้ใหญ่ในแผ่นดินได้เห็นถึงสิ่งที่ตนได้ทำลงไป ซึ่งตนขอเป็นกำลังใจให้แก่นายกรัฐมนตรีให้เป็นรัฐบาลบริหารประเทศต่อไปให้นานที่สุด เพื่อที่จะได้แก้ไขปัญหาของประเทศชาติ ทั้งปัญหาเศรษฐกิจ สังคมและการเมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาด้านราคาข้าวเปลือกตกต่ำ ที่สอนให้ชาวนาคิดเอง ทำเอง และขายเอง โดยสีข้าวขายเอง เป็นการแก้ไขปัญหาที่ถูกต้องแล้ว ส่วนตนจะเมื่อหายป่วยแล้วก็จะออกไปปลูกป่าต่อไป เพื่อเดินตามรอยพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้านเศรษฐกิจพอเพียง ทำความดีเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พ่อหลวงของแผ่นดินต่อไปจนกว่าจะตายไปจากโลกนี้

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์