เปิดแนวคิด “ชาบูเพนกวิ้น” ชูโมเดลพบกันครึ่งทาง ทำ “ฉากกั้น” งบแค่ 300 บาท

เปิดแนวคิด “ชาบูเพนกวิ้น” ชูโมเดลพบกันครึ่งทาง ทำ “ฉากกั้น” งบแค่ 300 บาท

วันที่ 4 พ.ค. คุณธนพันธ์ วงศ์ชินศรี เจ้าของร้าน Penguin Eat Shabu โพสต์ในกลุ่ม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เเละการฝากร้าน ถึงโมเดลพบกันครึ่งทาง หรือ การทำฉากกั้นแบ่งครึ่งโต๊ะ รับมาตรการคลายล็อกอย่างเคร่งครัด ระบุว่า 

“กวิ้น Siit รหัส 4x มาฝากแบบตัวอย่างฉากกั้นสำหรับร้านอาหาร และ แวะมาขอฝากร้านเบาๆ ฮะ
Penguin Eat Shabu – เพนกวินกินชาบู
.
📌เมื่อเราไม่สามารถรอความชัดเจนได้📌
.
กวิ้นเลยตัดสินใจว่า คิดว่าทำอะไรได้ แบบไม่ผิดกฎ แล้วเราก็ยังพออยู่รอดได้ก็ลองทำ
.
แบบตัวนี้คือ ฉากกั้น ที่เราคิดว่าลงตัวมากที่สุดสำหรับเพนกวิ้น หลังจากที่ปรับมาแล้ว 3-4 ครั้ง ตั้งแต่เป็นรูปตัว U แล้วก็มาเป็นรูปตัว S แล้วก็มาเป็นรูปตัว Z ที่ตอนแรกก็คิดว่าดีที่สุดละ
.
สุดท้ายพอโพสต์ไปแล้ว มีเพื่อนกวิ้นคนหนึ่งได้ลองออกแบบหน้าตา “รูปทรงยึกยัก” ตัวนี้มาให้ เลยลองเอาไปทำตอนบ่ายวันนี้ดู ทุกคนสรุปว่าดีเลย วางจานง่าย และไม่รู้สึกอึดอัด ใช้งบแค่ 300 บาทเอง ใครสนใจ copy แบบไปทำได้เลยนะ
.
จริงๆ พอลองโพสต์ไป หรือไปตามอ่านข่าวที่เอากวิ้นไปลงเรื่องการปรับตัวทำฉากกั้น แล้วบอกว่ากั้นแบบนี้ นั่งรถกลับไป เขาก็นั่งด้วยกันอยู่ดี อันนี้ต้องบอกว่า กวิ้นเข้าใจครับและตระหนักเรื่องนี้ดี
.
ส่วนเรื่องความร้อนกับพลาสติก กวิ้นพยายามเว้นระยะห่างหม้อกับพลาสติกไว้ เลยต้องออกแบบให้มันลึก และใช้แผ่นพลาสติกแบบหนา มันอาจจะไม่ได้ดีที่สุด แต่สำหรับงบประมาณมันค่อนข้างถูกกว่าแผ่นอะครีลิกหลายเท่า (ยังไงจะพยายามหา solution ที่ดีกว่าเดิมมาอีกครับ)
.
แต่ที่กวิ้นตัดสินใจทำมันขึ้นมาแล้วโพสต์ไปในออนไลน์ เพราะจุดประสงค์ที่แค่อยากบอกให้ ทุกคนรับรู้ว่า

อย่ารอให้ใครมาคิดแทนเรา
ถ้าในเมื่อเรารู้ว่า เราไม่สามารถหวังอะไรกับรัฐบาลหรือตัวช่วยอะไรตอนนี้ได้ การออกกฎมาว่า ให้นั่งโต๊ะละคน โดยไม่ได้บอกความชัดเจน คนทำร้านอาหารแค่คิดในใจก็รู้ว่าเปิดไปไงก็ขาดทุนอยู่ดี

กวิ้นเลยตัดสินใจลองคิด “โมเดลพบกันครึ่งทาง” คือ ทำฉากกั้นแบ่งครึ่งโต๊ะ เพื่อให้สามารถรับได้สองคน และ นั่งห่างกัน 1 เมตร โดยที่ถ้าโต๊ะกว้าง 80-90 ซม. คนนั่งก็เอาตัวออกห่างขอบโต๊ะแค่คนละ 5-10 ซม. ก็น่าจะได้ละ

อย่าไปรอความชัดเจน
ในเมื่อ ความไม่ชัดเจน คือ “ความชัดเจนเดียวที่เรารู้” เราเลยตัดสินใจ เปิดร้านเลย 2 สาขา เพราะรัฐบอกว่า ห้ามร้านเกินตึกแถว 2 คูหาเปิด คำถามคือ ร้านในบ้านเปิดได้ไหม? ร้านใต้ตึกเปิดได้ไหม? อย่างน้อยถ้ามันผิด เพนกวิ้นจะได้เป็นตัวอย่าง ให้ร้านอื่นรู้ว่า แบบนี้มัน ”คือไม่ได้”

อย่ารอให้ทุกอย่างพร้อมแล้วค่อยทำ
แค่จากการลองทำฉากกั้น ก็ทำให้ได้รู้ว่า ไอเดียแรกมันไม่เคยดีที่สุด แต่มันจะทำให้เราได้ไอเดียที่ดีขึ้นและดีกว่า ตราบใดที่เรายังไม่หยุดปรับตัว

อย่ามัวรอโอกาสที่จะเปลี่ยนชีวิต
เพนกวิ้นยังไม่กล้าบอกว่า เพนกวิ้นเปลี่ยนชีวิตตัวเองให้ดีขึ้นได้แล้ว แต่มันทำให้เรารู้ว่า เราได้ลองสร้างโอกาส ในระยะเวลาสั้นๆ ให้กับตัวเอง ที่ไม่เคยได้ทำมาก่อน หรือเคยคิดแต่ก็ติดกับ 📌ข้ออ้าง📌 มากมายที่ตัวเองมี

อย่ามัวแต่ด่าวิกฤต แต่ลองให้โอกาสมัน
ลอง ให้โอกาสกับปัญหา หรือวิกฤตดู เมื่อไรที่เราเริ่มฝึกตัวเอง ให้ลองที่จะ 📌 หลงรักกับปัญหา📌ได้ เราอาจจะเริ่มเห็นว่า จริงๆ แล้ว วิกฤตครั้งนี้ มันอาจจะเป็นหนึ่งในช่วงเวลาที่ดีที่สุดในชีวิตเรา ที่เราเจอมาเลยก็เป็นได้ แบบที่หลายๆ คนรอบตัวเรา ที่กลับสร้างธุรกิจใหม่ขึ้นมาได้ในช่วงวิกฤตนี้

📌📌สำคัญที่สุด ในท้ายนี้ กวิ้นแค่อยากบอกทุกคนว่า

อย่าช้าที่จะจองโต๊ะเพนกวิ้น
กวิ้นพร้อมเปิดแล้ว วันอังคารนี้ สาขาอารีย์ และ #ราชพฤกษ์ ส่วนสาขาสะพานควายน่าจะเผิดได้ราวๆ ศุกร์นี้ครัช
.
📌📌แต่ต้องจองผ่าน Eventpop นะ
>>> https://www.eventpop.me/e/8772/penguin-booking-table
.
📌📌Online Booking พร้อมกัน วันจันทร์นี้ 11.11 ตรงน้า สำหรับรอบทาน วันที่ 5-8 พ.ค. เปิดวันละ 4 รอบเท่านั้น

ส่วน “ถ้าอยากนั่งเป็นคู่ ให้ไปขอลุงตู่เอานะ”
ไปละ แหะๆ”