พุทธะอิสระ ยกหูคุย ปนัดดา ปรึกษา จ่อชวนคนไทยบริจาคคนละ 9 บาท สร้างพระเมรุมาศ

วันนี้ (12 พ.ย.) พุทธะอิสระ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย และแกนนำกปปส.เวทีแจ้งวัฒนะ โพสต์ข้อความทางเฟสบุ๊กระบุว่า “สืบเนื่องจากการที่ท่านผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครและภรรยาได้เดินทางมาพบฉันที่เต็นท์หมายเลข 9 ในช่วงบ่ายวันพฤหัสที่ผ่านมา หนึ่งในหลายเรื่องที่เราได้พูดคุยกัน คือการที่พุทธะอิสระนำเสนอแนวคิดกับท่านผู้ว่ากรุงเทพไปว่า อยากชวนท่านผู้ว่ามีส่วนร่วมเป็นคณะกรรมการบอกข่าวมงคลให้คนไทยทั้งแผ่นดินได้ร่วมแสดงความกตัญญูกตเวทิตา น้อมถวายความอาลัยด้วยการช่วยกันบริจาคคนละ 9 บาท เพื่อร่วมกันสร้างพระเมรุมาศถวายแก่พ่อในงานถวายพระเพลิงพระบรมศพ
ซึ่งฉันจะเข้าไปปรึกษากับท่านรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี คือท่านหม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล ว่าทางรัฐบาลเห็นชอบอย่างไร และฉันได้สั่งให้ชูใจ เลขามูลนิธิธรรมอิสระ ได้ทำหนังสือขออนุญาตต่อสำนักพระราชวัง หากสำนักพระราชวัง และรัฐบาล เห็นควรให้ประชาชนทุกหมู่เหล่าได้มีโอกาสร่วมกันถวายความอาลัย แสดงความจงรักภักดีกตัญญูกตเวทิตา ด้วยการร่วมกันบริจาคเงินคนละ 9 บาท เพื่อร่วมสร้างพระเมรุถวายพ่อ” พุทธะอิสระ ระบุ

และว่า “ซึ่งก็คงจะต้องรอความชัดเจนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าจะเห็นควรประการใด ในรอบวันที่ผ่านมา ฉันสั่งการให้เจ้าวารินพยายามโทรหาท่านรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล แต่ก็ไม่สามารถติดต่อได้ เพราะได้รับการแจ้งกลับมาจากปลายสายว่า ท่านรัฐมนตรีไม่ได้นำโทรศัพท์ส่วนตัวติดตัวไปด้วย”

พุทธะอิสระ ยังระบุอีกว่า “เลยตั้งใจว่าวันจันทร์นี้จะเข้าไปพบท่านด้วยตัวเอง พอรุ่งเช้าเจ้าวารินรายงานว่า เมื่อคืนนี้ตอน 3 ทุ่ม ท่านรัฐมนตรีได้โทรเข้ามาหา แล้วแจ้งว่าเดี๋ยววันนี้เวลา 9 โมงเช้าจะโทรเข้ามาอีกรอบนึง พอถึงเวลาดังกล่าว ท่านรัฐมนตรีก็โทรเข้ามา คุยกันพอเป็นเครื่องระลึกถึง ฉันจึงแจ้งเรื่องรายละเอียดเกี่ยวกับคนไทยทั้งแผ่นดินบริจาค 9 บาท เพื่อร่วมสร้างพระเมรุน้อมถวายพ่อ ท่านรัฐมนตรีตอบกลับมาอย่างฉับไวว่า เป็นความงดงามแท้ ฉันเลยกำชับให้ท่านรัฐมนตรีเรียนท่านนายกเพื่อขอความเห็นชอบ ในส่วนของฉันจะสั่งการให้เลขามูลนิธิประสานกับสำนักพระราชวัง เพื่อดำเนินการสืบไป มีความคืบหน้าอย่างไรแล้ว จะเรียนมาเพื่อทราบ”