ผู้เพาะเลี้ยงปลากัด จ.นครปฐม แบกภาระไม่ไหว – ส่งออกไม่ได้ เทปลาทิ้งนับแสน

ผู้เพาะเลี้ยงปลากัด จ.นครปฐม แบกภาระไม่ไหว – ส่งออกไม่ได้ เทปลาทิ้งนับแสน

กษตรกรผู้เพาะเลี้ยง ปลากัดส่งออก แหล่งใหญ่ที่จังหวัดนครปฐม เจอพิษโควิด-19 ส่งออกปลากัดไปต่างประเทศไม่ได้นานกว่า 2 เดือน ต้องแบกภาระต้นทุนวันละกว่า 2,000 บาท จำใจปล่อยทิ้งปลากัดนับแสนตัวลงแหล่งน้ำธรรมชาติให้หากินเอง

คุณสิรินุช ฉิมพลี ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านอ้อมพยศ หมู่ 7 ต.โพรงมะเดื่อ อ.เมืองนครปฐ กล่าวว่า ทางกลุ่มมีสมาชิก 8 ราย เลี้ยงปลากัดมานาน 10 ปี ส่งออกไปต่างประเทศ อาทิ สิงคโปร์ ฮ่องกง
ฝรั่งเศส เยอรมนี อเมริกา ปกติในทุก 1-2 สัปดาห์ จะแพ็กสินค้าส่งออกไปทางเครื่องบิน ส่งให้กับลูกค้าที่มีออร์เดอร์เข้ามาครั้งละ 50,000-100,000 ตัว

หลังเกิดโรคโควิด-19 ระบาด เครื่องบินหยุดบิน แม้จะมีออร์เดอร์มาจากต่างประเทศ ทางกลุ่มก็ส่งออกไม่ได้มานานกว่า 2 เดือนแล้ว สมาชิกที่เพาะเลี้ยงปลากัด ต้องแบกรับภาระต้นทุนค่าอาหารปลา ค่าน้ำ และค่าแรงงาน ตกวันละ 2,000 บาท ต่อปลากัด 100,000 ตัว เพราะปลากัดจะมีอายุมากขึ้น ถ้าเกิน 4 เดือน จะกินอาหารมากขึ้น ลำตัวมีขนาดใหญ่ หากยังเลี้ยงในขวดต่อไปจะหันกลับมากัดหางตัวเอง ตามธรรมชาติ ทำให้รูปร่างไม่สวยงาม และน่าสงสาร

“การปล่อยปลาลงบ่อคืนสู่ธรรมชาติให้ไปหากินเอง เป็นการลดภาระได้ในระดับหนึ่ง อยากเรียกร้องให้ภาครัฐ ช่วยหาแนวทางแก้ไข ไม่รู้ว่าภาวะแบบนี้จะเกิดไปอีกนานเท่าไหร่ ต้นทุนพวกเรามีไม่มากนัก จะปรับเปลี่ยนอาชีพไปทำอย่างอื่นยังมองหาลู่ทางไม่เห็น ตอนนี้ปลากัดที่เพาะเลี้ยงไว้มีอีกมาก หากใครสนใจช่วยเหลือจะรับซื้อปลากัดไปจำหน่าย ติดต่อได้ที่ ID Line sirinutbetta” คุณสิรินุช กล่าว