ฟังทางนี้! ดีป้า เปิดกลุ่มเฟซบุ๊กหางานออนไลน์  “JOBD2U” ช่วยคนตกงาน

ฟังทางนี้! ดีป้า เปิดกลุ่มเฟซบุ๊กหางานออนไลน์  “JOBD2U” ช่วยคนตกงาน

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม มอบหมาย สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล เปิดพื้นที่หางานออนไลน์ผ่านกลุ่มเฟซบุ๊กในชื่อ “JOBD2U by ThaiFightCOVID-19” ตั้งเป้าช่วยเหลือคนตกงาน-ว่างงาน  หวังเป็นส่วนช่วยบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ส่งผลให้ภาวะเศรษฐกิจทั่วโลกชะลอตัว ธุรกิจหลายประเภทต้องหยุดชะงัก หรือถึงขั้นปิดกิจการ หลายคนต้องอยู่ในสถานะ “ตกงาน” โดยไม่ทันตั้งตัว

ดังนั้น กระทรวงดิจิทัลฯ จึงได้มอบหมายให้ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า เร่งหาแนวทางช่วยเหลือคนตกงาน คนว่างงาน รวมไปถึงบรรดาผู้ประกอบการที่ต้องการกำลังคนในสายงานต่างๆ เพื่อมาช่วยเสริมความคล่องตัวในการดำเนินธุรกิจ

ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการใหญ่ ดีป้า เปิดเผยว่า ดีป้า ได้เปิดตัวกลุ่มเฟซบุ๊ก ในชื่อ “JOBD2U by ThaiFightCOVID-19” ชุมชนออนไลน์ที่เปิดโอกาสให้ “คน” กับ “งาน” มาเจอกัน ซึ่งจะเป็นสื่อกลางให้คนที่ต้องการงานได้พบกับงานที่ตนสนใจ หรือตรงตามความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ รวมไปถึงผู้ที่ต้องการหาอาชีพใหม่เพื่อก้าวสู่การเป็นนายตัวเอง หรือผู้ที่กำลังมองหาหลักสูตรเรียนรู้ เพื่อเพิ่มโอกาสในการประกอบอาชีพ

ขณะเดียวกัน ยังเป็นพื้นที่สำหรับผู้ประกอบการ รวมถึงดิจิทัลสตาร์ตอัพที่ต้องการเสริมทัพทางธุรกิจสามารถลงประกาศหาคนเข้าร่วมงานได้ โดย JOBD2U by ThaiFightCOVID-19 มีงานต่างๆ ให้เลือกมากมาย ทั้งงานในสาย IT และ Non-IT รวมถึงหลักสูตรเสริมทักษะ Reskill และ Upskill บนแพลตฟอร์มออนไลน์ เพื่อนำความรู้ที่ได้ไปประกอบอาชีพภายหลังสิ้นสุดวิกฤตโควิด-19

ดร.ณัฐพล กล่าวต่อว่า หลังจากนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลฯ จะเชิญบรรดาผู้ประกอบการรายใหญ่ร่วมช่วยเหลือประชาชนไทยในการสร้างงาน ควบคู่ไปกับการจัดหาช่องทางพัฒนาทักษะผ่านหลักสูตรเรียนรู้ออนไลน์ เพื่อเสริมสร้างศักยภาพในการประกอบอาชีพ และเตรียมความพร้อมรองรับสถานการณ์ต่างๆ หลังผ่านพ้นวิกฤตโควิด-19

ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถเข้าร่วมชุมชนออนไลน์ JOBD2U by ThaiFightCOVID-19 ได้แล้ววันนี้ เพียงพิมพ์ค้นหาคำว่า “JOBD2U” ในเฟซบุ๊ก หรือสแกนคิวอาร์โค้ดด้านล่างนี้