เป็นไปไม่ได้! เจ้าของร้านชาบู ชี้ “เปิดได้แต่นั่งคนเดียว” ถ้าใช้จริง เลือกปิดดีกว่า

เป็นไปไม่ได้! เจ้าของร้านชาบู ชี้ “เปิดได้แต่นั่งคนเดียว” ถ้าใช้จริง เลือกปิดดีกว่า

หลังจากที่ ศบค. ประกาศผ่อนปรน มาตรการล็อกดาวน์ 6 กิจกรรม อาทิ ตลาด หาบเร่ แผงลอย ร้านอาหาร ร้านเครื่องดื่ม เต้นรำไทเก๊ก เทนนิส ยิงปืน ยิงธนู จักรยาน และมีผลเริ่ม 3 พ.ค.นี้ อีกทั้งมีกระแสข่าว ว่าด้วยเรื่องการอนุญาตให้เปิดร้านอาหารประเภท สุกี้-ชาบู-ปิ้งย่าง ได้ แต่ต้องเว้นระยะห่างโดยการ “นั่งทานคนเดียว”

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน” ได้สัมภาษณ์ไปยัง คุณหมู-จักรกฤษณ์ พั้วพวง วัย 61 ปี เจ้าของร้าน กั๊ดแต๊กั๊ดกั๊ด ชาบู ในจังหวัดเชียงใหม่ เขาเล่าว่า ตนเพิ่งเปิดร้านชาบูแห่งนี้เมื่อตอนปลายปี 2562 เริ่มมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการ ทำให้กิจการก็กำลังดำเนินไปได้ด้วยดี แต่เมื่อโควิด-19 มาเยือน ตนรู้สึกช็อกเพราะผลกระทบที่ค่อนข้างหนัก แต่ก็พยายามปรับตัวเหมือนเจ้าอื่นๆ โดยการหันมาขายให้ลูกค้าแบบห่อกลับบ้าน

อีกทั้งมีมาตรการล็อกดาวน์ออกมาอีก ทำให้ร้านเพิ่มช่องทางการให้บริการดีลิเวอรี่เข้ามาอีกช่องทางทำให้สามารถแก้ไขสถานการณ์ได้ระดับหนึ่ง แต่เมื่อได้ยินข่าวว่าจะให้เปิดร้านได้ แต่ต้องนั่งกินคนเดียว ตนในฐานะเจ้าของรู้สึกว่า มาตรการนี้หากจะประกาศใช้จริง ถือเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้แน่นอน

“ผมว่ามาตรการนี้มันเป็นไปไม่ได้ครับ ร้านขาดทุนเต็มๆ เลย เพราะร้านชาบูปิ้งย่างอะไรพวกนี้ใช้ทุนสูงแล้วก็ใช้พื้นที่เยอะนะครับ ถ้าลูกค้านั่งคนเดียว เราต้องเปิดโต๊ะให้นั่งทานคนเดียว ซึ่งมันไม่คุ้ม เราเจ๊งแน่นอน ถ้าจะเป็นแบบนั้น สู้ไม่ต้องเปิดร้านดีกว่า”

ด้านคุณจีรวุฒิ ประภาศิริสุลี เจ้าของร้าน Shabu Na-more ชาบูหน้ามอ ในจังหวัดชลบุรี วัย 37 ปี กล่าวว่า ตนเปิดร้านชาบูมาได้ 5 ปี ร้านของตนเองก็ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้เหมือนร้านอื่นๆ และมีการปรับตัวให้กิจการยังคงดำเนินต่อไปได้ เมื่อได้ยินว่าจะให้เปิดร้านได้ แต่ลูกค้าต้องนั่งกินคนเดียว หากประกาศออกมาแบบนี้จริง ตนขอปิดร้านดีกว่า

“ร้านผมมีโต๊ะรองรับลูกค้าประมาณ 20 โต๊ะ หากให้บริการแบบนั่งคนเดียวต่อ 1 โต๊ะ อย่างน้อยๆ ลูกค้าจะใช้เวลาทานประมาณครึ่งชั่วโมง ซึ่งร้านผมเปิด 11 โมง ปิดร้านทุ่มหนึ่งตามมาตรการรัฐ เท่ากับว่า วันๆ หนึ่ง ผมสามารถรับลูกค้าได้จำนวนหนึ่งเท่านั้น ซึ่งร้านผมขายราคาถูกแล้วและเป็นแบบบุฟเฟ่ต์ ถ้าต้องทำแบบนั้น มันอยู่ไม่ได้ ไม่ได้ทุนเลย แต่ถ้าเกิดว่าหยวนๆ หน่อย ให้ออกมาตั้งโต๊ะตรงพื้นที่ข้างนอกที่ไม่ใช่ห้องแอร์ แล้วมีการปรุงมีการทานอาหาร พบปะกันได้ อันนี้ผมก็ยังพอรับได้ แต่ถ้าจะให้เปิดร้านแล้วให้ลูกค้านั่งทานคนเดียวต่อโต๊ะ ทำแบบนี้ผมขอปิดร้านไปเลยดีกว่า”