ปากน้ำโพเปิดตลาดนัดค่ายจิรประวัติ ห้างทุกสาขาให้ชาวนาขายข้าวสาร

นายธนาคม จงจิระ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์  พล.ต.บุญยืน อินกว่าง ผบ.มทบ.31 ผู้แทนชาวนา ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เปิดโครงการตลาดนัดชาวนาเพื่อช่วยเหลือเกษตรกร โดยเปิดโอกาสให้กลุ่มเกษตรกร กลุ่มวิสาหกิจชุมชน กลุ่มสหกรณ์ผู้ผลิตสินค้าข้าว นำข้าวสารมาขายที่ตลาดนัดหน้าค่ายจิรประวัติ ได้โดยตรงทุกวันเสาร์-อาทิตย์ จำหน่ายข้าวสารโดยตรงโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง ทั้งนี้ทางจังหวัดนครสวรรค์ ต้องการสนับสนุนนโยบายรัฐบาล เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรในการช่วยแก้ไขปัญหาราคาข้าวตกต่ำ

นายธนาคม เปิดเผยว่า จังหวัดนครสวรรค์ พยายามหาช่องทางจำหน่ายข้าวสาร ให้แก่เกษตรกรผู้ปลูกข้าวของจังหวัดนครสวรรค์ สามารถนำข้าวสารมาจำหน่ายแก่ผู้บริโภคได้โดยตรง เพื่อให้เกษตรกรและประชาชนซื้อขายข้าวสารได้สะดวก เป็นการบรรเทาความเดือดร้อนในช่วงที่เกิดปัญหาราคาข้าวตกต่ำ ขณะนี้หน่วยงานในจังหวัดได้บูรณาการระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในลักษณะประชารัฐ เพื่อหาทางออกช่วยเหลือชาวนาจากปัญหาราคาข้าวตกต่ำขณะนี้ ขณะที่หน่วยงาน ธ.ก.ส.เองก็เร่งประชาสัมพันธ์โครงการจำนำยุ้งฉางเพื่อช่วยเกษตรกรอีกทางหนึ่ง การเปิดตลาดนัดข้าวสารเพื่อเป็นทางเลือกทางหนึ่งเท่านั้น

201611121134285-20110830141445-768x432

 

ส่วนบรรยากาศที่ห้างฯบิ๊กซีทุกสาขาในจังหวัดนครสวรรค์ พาณิชย์จังหวัดก็กิจกรรมช่วยเหลือชาวนาเปิดพื้นที่ให้ชาวนาและกลุ่มสหกรณ์ ในพื้นที่ จังหวัดนครสวรรค์ จังหวัดอุทัยธานี แบะจังหวัดชัยนาท นำข้าวสารมาวางจำหน่ายในบริเวณห้างฯ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรชาวนา ในช่วงวิกฤตราคาข้าวตกต่ำ เริ่มจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 11-15 พ.ย.2559 นี้เป็นต้นไป

 

ที่มา มติชนออนไลน์