เดินรถไฟขบวนใหม่วันแรก-จองเต็มทุกที่นั่ง(ชมคลิป)

นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยหลังเป็นประธานปล่อยขบวนรถโดยสารรุ่นใหม่เพื่อให้บริการแก่ประชาชนเป็นเที่ยวแรกเมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 11 พ.ย.เส้นทาง ขบวนรถด่วนพิเศษอุตราวิถี (กรุงเทพ-เชียงใหม่) และขบวนรถด่วนพิเศษอีสานวัตนา(กรุงเทพ-อุบลราชธานี) ว่าการเปิดบริการรถโดยสารรุ่นใหม่ในครั้งนี้ ถือเป็นหนึ่งในความสำเร็จที่การรถไฟฯ ได้ดำเนินการยกระดับคุณภาพการให้บริการทางรถไฟที่ดีแก่ประชาชน

ตามนโยบายของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และกระทรวงคมนาคม ที่มุ่งเน้นการพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่ง เพื่อพัฒนาขีดความสามารถทางการแข่งขันด้านเศรษฐกิจ ลดความเหลื่อมล้ำกระจายความเจริญสู่สังคม ตลอดจนสร้างความเป็นอยู่ที่ดีให้แก่ประชาชน

นายวุฒิชาติ กล่าวอีกว่าหลังจากการรถไฟฯ เปิดให้บริการเดินรถโดยสารรุ่นใหม่ใน 2 เส้นทางแรกไปแล้ว ต่อไปจะมีการเปิดเดินรถเพิ่มอีก 2 เส้นทาง ได้แก่ เส้นทาง“อีสานมรรคา” กรุงเทพ-หนองคาย-กรุงเทพ และเส้นทาง“ทักษิณารัถย์” กรุงเทพ-หาดใหญ่-กรุงเทพ ในวันที่ 2 ธ.ค.เป็นต้นไป ซึ่งครบตามแผนการเปิดเดินรถใน 4 เส้นทางศักยภาพที่กำหนดไว้

2

“เมื่อผนวกการให้บริการรถโดยสารใหม่ และแผนการก่อสร้างรถไฟทางคู่ซึ่งกำลังดำเนินการอยู่ หากดำเนินการแล้วเสร็จจะทำให้ขบวนรถใหม่ ทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ถึงที่หมายปลายทางได้เร็วขึ้น 3 ชั่วโมง และการรถไฟฯ คาดว่าจะมีผู้ใช้บริการเฉลี่ยปีละ 1.073 ล้านคน ก่อให้เกิดรายได้เฉลี่ยประมาณปีละ 1,250 ล้านบาท” นายวุฒิชาติ กล่าวและว่าสำหรับอัตราค่าโดยสารรถโดยสารรุ่นใหม่ยังคงเป็นอัตราเดิมเป็นเวลา 6 เดือน เพื่อตอบแทนผู้โดยสารและจะพิจารณาผลการบริการในช่วง 3 เดือนแรกก่อนเพื่อพิจารณาปรับขึ้นค่าโดยสารต่อไป แต่คงไม่เพิ่มขึ้นมากนัก เนื่องจากต้องแข่งขันกับระบบขนส่งมวลชนอื่นๆ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับรถไฟขบวนเส้นทางกทม-เชียงใหม่ เที่ยวปฐมฤกษ์ได้รับความนิยมอย่างมากโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติโดยมีการจองตั๋วเต็มทุกที่นั่ง โดยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มองว่ามีความสะดวกสบาย และราคาถูกกว่าสายการบินต้นทุนต่ำ

รถโดยสารขบวนใหม่ที่ให้บริการครั้งนี้แบ่งออกเป็น 2 รูปแบบคือรถนอนปรับอากาศชั้น1และชั้น2 ภายในมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน อาทิ ไวไฟฟรี จอแอลซีดีแต่งข้อมูลข่าวสาร สายชาร์ตยูเอสบี ปลั๊กไฟมีบริการตู้โดยสาร สำหรับผู้พิการ มีลิฟท์ยกวีแชร์พื้นที่ตัดเก็บวีลแชร์ มีรถเสบียงที่สะดวกสบายมีที่นั่งทานอาหารขนาดใหญ่ มีเคาน์เตอร์บริการอาหารและเครื่องดื่มคล้ายไกับร้านสะดวกซื้อ เน้นบริการรอาหารแช่แข็งอุ่นร้อน ที่ไม่ต้องปรุงเพื่อลดกลิ่นรบกวน
ส่วนห้องน้ำนั้นก็สะดวกทันสมัยใช้ระบบสุญญากาศซึ่งเป็นเดียวกับเครื่องบินรวมทั้งยังมีห้องอาบน้ำไว้บริการด้วย

4

สำหรับอัตราค่าโดยสารปัจจุบัน เส้นทางกรุงเทพ – เชียงใหม่ – กรุงเทพ ประเภทรถนอนปรับอากาศชั้น 2 อัตราค่าโดยสารราคา 791-881 บาท และประเภทรถนอนปรับอากาศชั้น 1 อัตราค่าโดยสารราคา 1,253-1,453 บาท, เส้นทางกรุงเทพ-อุบลราชธานี-กรุงเทพ ประเภทรถนอนปรับอากาศชั้น 2 อัตราค่าโดยสารราคา 731-821 บาท ประเภทรถนอนปรับอากาศชั้น 1 อัตราค่าโดยสารราคา 1,120-1,320 บาท, เส้นทางกรุงเทพ – หนองคาย – กรุงเทพ ประเภทรถนอนปรับอากาศชั้น 2 อัตราค่าโดยสารราคา 748-838 บาท ประเภทรถนอนปรับอากาศชั้น 1 อัตราค่าโดยสารราคา 1,157-1,357 บาท

3

1