เปิดเทคนิคขายอาหารออนไลน์ ท่ามกลางวิกฤตโควิด-19 สร้างยอดขายเพิ่มเท่าตัว  

เปิดเทคนิคขายอาหารออนไลน์ ท่ามกลางวิกฤตโควิด-19 สร้างยอดขายเพิ่มเท่าตัว  

เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ดังเป็นพลุเเตกไม่แพ้ ‘ชานมไข่มุก’ สำหรับ ‘ร้านยำ’ ปัจจุบันลองสังเกตมีร้านยำให้เห็นกันทั่ว เเต่ละร้านต่างงัดกลยุทธ์ ชูจุดขายที่ต่างกันออกไป เฉกเช่น ZAAB Stories ยำเดลิเวอรี่ (แซ่บ สตอรี่ ยำเดลิเวอรี่) ที่เเม้จะเจอกับวิกฤตโควิด -19 เเต่ไม่ยอมแพ้ เเละรอดพ้นจากคำว่าเจ๊งได้ด้วย Facebook Stories และ IG Stories

คุณเสาวลักษณ์ อุปนัน หรือ คุณหลิน เจ้าของร้าน แซ่บ สตอรี่ ยำเดลิเวอรี่ เล่าว่า ธุรกิจนี้ได้แรงบันดาลใจมาจาก ความอยากมีธุรกิจส่วนตัว โดยใช้เงินเก็บที่สั่งสมมาทั้งชีวิตเป็นเดิมพัน แต่สุดท้ายแล้วก็กลั้นใจลงทุน

“แรงบันดาลใจที่เริ่มธุรกิจ คือ ใจรักในการทำอาหาร อยากขายอาหาร ส่วนตัวชื่นชอบเมนูยำต่างๆ เวลาว่างมักจะสรรหาร้านยำอร่อยๆ ไปชิม ร้านไหนที่ใครว่าเด็ดต้องไป จากนั้นมาลองผิดลองถูก ปรับปรุงสูตรจนกระทั่งได้สูตรเฉพาะของตัวเองเป็นน้ำยำนัวใส่ปลาร้า ซึ่งทุกคนที่ได้ชิมเห็นตรงกันว่าอร่อย”

คุณหลิน บอกต่อว่า  แซ่บ สตอรี่ ยำเดลิเวอรี่ เปิดร้านเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ตั้งอยู่ในซอยท่าอิฐ ถนนรัตนาธิเบศร์ จังหวัดนนทบุรี แต่หลังจากเจอวิกฤตโควิด-19 ลูกค้าหายเกลี้ยง ต้องปรับตัวมาขายออนไลน์ มีจัดส่งดีลิเวอรี่ ปรากฏว่าขายดีมาก รายได้เพิ่มเท่าตัว ไม่ต่างจากการขายหน้าร้าน

“ตอนแรกใจหายเพราะกลัวว่าโควิด-19 จะทำให้ยอดขายตก แต่พอมาขายออนไลน์กลับขายดี เป็นเพราะลูกค้าเบื่ออาหารแห้ง ของแช่แข็งในตู้เย็น อยากรับประทานอะไรแซ่บๆ ซึ่งยำของทางร้านตอบโจทย์ เมนูขายดี ยำแซลมอน ยำหมูทอด ยำกุ้งสดกุ้งเด้ง ยำหมูยออุบล”

คุณหลิน บอกเทคนิคการขายอาหารออนไลน์ว่า จากการศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภค ไม่เพียงแต่การโพสต์รูปยำที่สวยงาม แคปชั่นโดนๆ โปรโมชั่นปังๆ เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อแล้ว ยังพบอีกว่า Facebook Stories  และ IG Stories สามารถช่วยสร้างแบรนด์ กระตุ้นยอดขายได้เร็ว

การโพสต์ลงเฟซบุ๊กปกติ เช่น ถ้าโพสต์ทั่วไปก็จะไปขึ้นหน้าฟีดของลูกค้าที่กดติดตามเพจ บางครั้งถ้าไม่ได้เลื่อนดูฟีดก็จะไม่เห็นโพสต์  ถ้าลูกค้ามีเพื่อนบนเฟซบุ๊กจำนวนมาก แล้วเพื่อนโพสต์เยอะ จะทำให้โพสต์ของเพจร้านมองไม่ค่อยเห็น ถ้าลูกค้าไม่กดติดตาม คำว่า เห็นก่อนโพสต์ 

ถ้าโพสต์  Facebook Stories จะมีการแจ้งเตือน ฉะนั้นลูกค้าจะเห็นแน่นอน ย่อมได้เปรียบ ส่วนมากเมื่อเห็นจะแชตมาซื้อสินค้า ทำให้สร้างแบรนด์ติดตลาดภายใน 2 เดือน

การใช้กลยุทธ์การขายผ่าน Facebook Stories  และ IG Stories เพียงรูปเดียวสวยๆ ปังๆ หรือวิดีโอสั้นๆ น่ารักๆ พร้อมรายละเอียดกะทัดรัด ก็เชิญชวนให้ลูกค้าน้ำลายไหลได้เลย  นอกจากนี้ Stories ยังมีข้อดี เรื่องการถูกจำกัดด้วยเวลา 24 ชั่วโมง ยิ่งกระตุ้นให้คนเข้ามาติดตาม

ลูกค้าที่อยากรู้ว่าทางร้านโพสต์ Facebook Stories ยังไง คลิก  Facebook : ZAABSTORIES หรือ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม (094) 797-3510