พระองค์สิริวัณณวรีฯ ประทานคำแนะนำการแต่งชุดไทยจิตรลดาให้ถูกต้อง

เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน ในเว็บไซต์ vogue.co.th ได้เผยแพร่บทความของ กุลวิทย์ เลาสุขศรี บรรณาธิการ นิตยสารโว้ก ประเทศไทย กูรูแฟชั่นชื่อดัง ว่า พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงดำเนินรอยตามสมเด็จย่า “สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ” โดยการสวมใส่ฉลองพระองค์ที่ถูกต้อง และเหมาะสมทั้งในงานรัฐพิธี และพระราชพิธี ทรงเป็นห่วงสตรีผู้ที่ได้มีโอกาสเข้าร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรมพระบรมศพ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ถึงการแต่งกายที่ถูกระเบียบและเป็นการถวายพระเกียรติอย่างสูงสุด

5824564a72f6f901778b4568-2-768x1251

ทั้งนี้ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ประทานคำแนะนำการแต่งกายชุดไทยที่ถูกต้องในการถวายสักการะพระบรมศพว่า ชุดไทยพระราชนิยมที่สามารถสวมใส่ได้ คือ ชุดไทยจิตรลดา เสื้อคอตั้ง แขนยาวทรงกระบอกไม่จับจีบที่หัวไหล่ กระดุมหน้า 5 เม็ด (ไม่ควรทำซิปหลัง คอวี หรือคอปาด) ผ้าซิ่นเป็นผ้าไหมพื้นเรียบ หรือผ้าไหมยกดอกในตัว (ไม่ผ่าหลังหรือผ่าข้าง) และไม่จำเป็นต้องติดแขนทุกข์เหมือนสุภาพบุรุษ

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 12.00 น.กองออกแบบก่อสร้างและพลับพลาพิธี กรมโยธาธิการและผังเมือง ดำเนินการติดตั้งเต็นท์ปรัมพิธี ที่ข้างประตูวิเศษไชยศรี พระบรมมหาราชวัง เพื่อเตรียมการรับเสด็จพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ในวันที่ 12 พฤศจิกายน เวลา 11.00 น. ที่จะเสด็จมาประทานผ้าถุงสีดำที่ทรงออกแบบด้วยพระองค์เอง และถุงบรรจุของสีดำ เพื่อให้ประชาชนได้ยืมใส่สำหรับถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช โดยมีนางพรจันทร์ นุกุลประดิษฐ์ ที่ปรึกษาสำนักพระราชวังเป็นผู้รับมอบ รวมทั้งประทานโบว์สีดำสำหรับแจกจ่ายให้ประชาชนกับพล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน รองผู้ว่าฯ กทม.

582455bd72f6f9b0728b45ab-2

ทั้งนี้ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงออกแบบแพทเทิร์นผ้าถุงดังกล่าวด้วยพระองค์เอง และได้ประทานแพทเทิร์นทรงออกแบบให้กับแบรนด์เสื้อชั้นนำของประเทศไทย ได้แก่ สิริวัณณวรี อาซาว่า ดิษยา ฟลายนาว เกรย์ฮาวด์ อิชชู่ เข็มอิสสระ คลอเส็ท มิลิน สเร็ทซิส แทงโก้ ธีระพันธุ์ เธียเตอร์ ทูป วทานิกา และวิคธีร์รัฐ ในการผลิตและตัดเย็บ โดยผ้าถุงทรงออกแบบดังกล่าว เป็นผ้าถุงทรงตรงที่ดัดแปลงเล็กน้อยให้สวมใส่ง่าย ยาวครึ่งน่อง ตัดเย็บด้วยผ้าสีดำล้วน ไม่มีลวดลาย

 

ขอบคุณ www.vogue.co.th/fashion/article/Learn-the-Proper-Mourning-Etiquette-from-HRH-The-Princess