ไม่เลือกงาน ไม่ยากจน! กัปตันสายการบิน ผันตัว “ขับแกร็บฟู้ด” หารายได้เลี้ยงชีพ 

ไม่เลือกงาน ไม่ยากจน! กัปตันสายการบิน ผันตัว “ขับแกร็บฟู้ด” หารายได้เลี้ยงชีพ

เป็นที่พูดถึงกันบนโลกโซเชียล เมื่อ กัปตัน หันมายึดอาชีพขับแกร็บส่งอาหาร หลังโควิด-19 พ่นพิษให้สายการบินต้องประกาศหยุดบินชั่วคราว ซึ่งเจ้าตัวได้เผยผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ฐานันดร์ ขันธทัตบำรุง ระบุว่า

“หลังที่นักข่าวหลายสำนักมาขอสัมภาษณ์ บอกเลยว่า ไม่ได้ต้องการดัง ไม่ได้ออกมาขับเพราะเบื่อ ไม่ได้ออกมาขี่เพราะอยากเท่ แต่ออกมาทำตรงนี้เพราะหลายคนชอบมองว่าพวกที่เป็นนักบิน เป็นแอร์ อีโก้สูง ชอบมองว่าตัวเองอยู่เหนือกว่าชาวบ้าน ทำแต่งานสบายๆ อยู่แต่ในห้องแอร์ ทั้งใน cockpit และใน cabin ต้องมีชีวิตที่เลิศหรู ฟู่ฟ่า

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ฐานันดร์ ขันธทัตบำรุง

ผมอยากให้ทุกคนลบความคิดแบบนั้นออกไป เพราะพวกเราก็คือมนุษย์เงินเดือนเหมือนกัน หาเช้ากินค่ำ เพียงแต่ว่าอาจจะเป็นอาชีพที่ต้องใช้ความชำนาญเฉพาะทางเท่านั้น และเหตุผลสำคัญก็คือต้องการหาเงินมาจ่ายค่าใช้จ่ายต่างๆ ประจำรายเดือน จ่ายหนี้ จ่ายสิน เพราะปัจจุบันรายได้ประจำจากสายการบินลดลง เงินเดือนโดนลดลงเหลือแค่ 25% รายได้หลักจากเบี้ยเลี้ยงขณะทำการบิน (perdiam) เท่ากับ 0 เพราะไม่ได้บิน วิกฤตนี้คงยังไม่ได้จบลงง่ายๆ อย่างน้อยเร็วสุดน่าจะอีก 2-3 เดือน ถ้าเราอยู่บ้าน รอแต่ความช่วยเหลือจากรัฐบาล โดยไม่ยอมพึ่งตัวเอง ดูทรงแล้วน่าจะรอดยาก ส่วนตัวของผม เงินช่วยเหลือจากโครงการเราไม่ทิ้งกัน 5,000 บาท ตัดทิ้งไปได้เลย เงินประกันสังคม 7,500 บาท ก็ไม่อยู่ในเกณฑ์ ทั้งๆ ที่ปีนึงจ่ายภาษีฐาน 30% อัพ มาตลอด ปีนึงจ่ายเป็นเลขหกหลักทุกปี

ที่ออกมาทำคืออยากพึ่งพาตัวเองให้มากที่สุด ก่อนที่จะไปรอความหวังจากการพึ่งคนอื่น รายจ่ายมันก็มีของมันอยู่ทุกเดือนไม่ได้ลดลง แต่ในเมื่อรายได้ที่เรารับอยู่ประจำ มันหายไป 80% จะให้มานั่งงอมืองอเท้าอยู่เฉยๆ เพื่อรอความช่วยเหลือจากรัฐ มันก็ไม่ใช่ ลูกเรือหลายคนตอนนี้ผันตัวเองเป็นแม่ค้าออนไลน์ ทำขนม ทำอาหาร หรือขายของใช้ต่างๆ เพื่อที่จะสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ในวิกฤตนี้ เพราะทุกคนย่อมมีรายจ่ายต่อเดือนอยู่แล้ว จะทำยังไงให้มีรายได้เสริมเข้ามาตอนนี้เพื่อประคองชีวิตให้รอดได้ โดยไม่ต้องพึ่งพาใคร งานมันมีมากมายมาก แต่คนที่บอกว่าคุณตกงาน ไม่มีงานทำ ลองกลับไปนึกดูดีๆ ใหม่ เพราะว่างานมันไม่ได้เลือกคน แต่เป็นคนต่างหาก ที่ชอบเลือกงานเอง ฝากไว้เป็นข้อคิด และเป็นกำลังใจให้ทุกท่านผ่านวิกฤตนี้ไปพร้อมกันครับ และที่สำคัญที่สุดคืออยากออกมาแชร์ประสบการณ์ ที่ชีวิตนี้ทั้งชีวิตมิอาจลืมได้เลย กับวิกฤตครั้งนี้

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ฐานันดร์ ขันธทัตบำรุง

ส่วนคำถามที่พบบ่อยมาก… คุ้มเหรอ? ที่เอารถซีซีสูงขนาดนี้ออกมาขี่ ผมขอเล่าให้ฟังเลยแล้วกัน จะได้ไม่ต้องดราม่ากันอีก GSA1200 ถังน้ำมันจุได้ 30 ลิตร เติมเต็มถังประมาณ 500 บาท (จากราคาน้ำมันในขณะนี้ ซึ่งถูกมาก) จากที่ผ่านมา วิ่งได้ประมาณ 520 กม. (ใช้ความเร็วไม่เกิน 120 กม./ชม.) ตีคร่าวๆ กม. ละ 1 บาท วิ่งได้ประมาณ 6 วัน ตั้งเอาไว้ในใจ วันนึงรับทั้งงานในและงานนอก มีทั้งได้น้อยและได้มาก ตั้งแต่ 300-2,000 กว่าบาท ลองคิดง่ายๆ เอาเฉลี่ยแค่วันละ 1,000 บาท วิ่งงาน 6 วัน ได้เงิน 6×1,000=6,000 บาท หักค่ากินมื้อเที่ยงวันละ 40 บาท (เช้ากับเย็นกินที่บ้าน) 6×40=240 บาท รายได้เท่ากับ 6,000 บาท ต่อการเติมน้ำมัน 1 ถัง หักค่าน้ำมัน ค่าข้าว 550+240=790 สรุปคือ 6,000-790=5,210 เอาแบบหักค่าใช้จ่ายจิปาถะอื่นๆ อีก 1,000 บาท ละกัน ก็ยังจะเหลือ 4,210 บาท

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ฐานันดร์ ขันธทัตบำรุง

ผมจะไม่บอกว่าคุ้ม หรือไม่คุ้ม ลองไปบวกลบคูณหารกันดูเองละกัน รถใหญ่ถ้าขับขี่ด้วยความเร็วคงที่ไม่ใส่จนหมดปลอก ไม่เปลี่ยนเกียร์บ่อย ไม่ติดไฟแดงนาน ออกตัวบ่อย หยุดบ่อย บอกได้เลยว่าน้ำมันกินเยอะกว่ารถเล็กไม่มากเลย ยิ่งตอนนี้รถโล่งๆ วิ่งกันสบายๆ และบางคนยังถามว่าคุ้มมั้ยกับค่าซ่อมบำรุง ค่าบำรุงรักษา รถผมเพิ่งเช็ก 40,000 กิโล ไปเมื่อไม่นาน กว่าจะเช็กอีกทีก็ 50,000 กิโล อีกเกือบ 10,000 กิโล ถึงจะเข้าศูนย์ ผมว่าเอาชีวิตตอนนี้ให้รอดกันก่อนดีมั้ยครับ ก่อนที่จะไปคิดถึงตอนเข้าศูนย์ (ในอีก 10,000 กิโล) จบนะครับสำหรับคำถามที่พบบ่อยที่สุด กับคำว่า คุ้มเหรอ? คุ้มมั้ย? 

*** เพิ่มเติมอีกนิดนึง ***

ใครเค้าจะดราม่าไปก็ช่างเค้านะครับ ผมไม่ได้สนใจ ผมออกมาทำตรงนี้ ไม่ได้ไปเบียดเบียน รบกวนใคร ไม่ได้ไปขอใครกิน ใครจะว่ายังไงก็ช่าง ต่างคนต่างความคิด จะรถถูก รถแพง ถ้าเอามาใช้งานให้เกิดประโยชน์ ก่อให้เกิดรายได้ ก็ทำไปเถอะครับ เราไม่ได้ไปปล้น ไปจี้ ใครเค้า ถ้าอยากขี่เท่ๆ ขี่ออกมาวันแรกวันเดียว ถ่ายรูปเท่ๆ ลงเฟซแค่นั้นพอครับ คงไม่ได้ออกมาขี่ทุกวันแบบนี้แน่นอน”