เย็นชื่นใจ! ยำแตงกวา แบบจีน ที่ทำแสนง่ายดาย แต่กินแล้วสดชื่นเหลือเกิน

ยำแตงกวา
ยำแตงกวา

เย็นชื่นใจ! ยำแตงกวา แบบจีน ที่ทำแสนง่ายดาย แต่กินแล้วสดชื่นเหลือเกิน

อากาศร้อนปรอทแตกแบบบ้านเราในตอนนี้  ต้องกินอาหารเพิ่มความสดชื่นเย็นใจสักหน่อย ใครเลยจะคิดว่าในชีวิตนี้จะมาไกลขนาดที่บ้านเมืองมีอุณหภูมิสูงถึง 40 องศา ฉันคิดถึง ยำแตงกวา แบบจีน ที่ทำแสนง่ายดาย แต่กินแล้วสดชื่นเหลือเกิน เหมาะกับสภาพอากาศในเวลานี้

ยำแตงกวาเย็น “เหลียงป้าน ฮว๋างกวา” 凉拌黄瓜  มีวัตถุดิบสำคัญ คือ แตงกวา แบบที่เราเรียกกันว่า แตงกวาญี่ปุ่น งานนี้แตงกวาไทยไม่เหมาะเพราะเนื้อน้อย ไส้เยอะ น้ำเยอะ แตงกวาญี่ปุ่นสมัยนี้หาซื้อได้ง่าย ของโครงการหลวงก็มี ราคาไม่แรงเหมือนสมัยก่อน ส่วนผสมมีไม่กี่อย่าง ได้แก่ กระเทียมสับ เกลือ น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู ถ้ามีน้ำส้มสายชูดำก็จะยิ่งดี ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา และน้ำมันพริก

อาวุธสำคัญ คือ มีดปังตอ เราจะวางแตงกวาไว้บนเขียงแล้วเอาปังตอฟาดลงไปให้แตงแตก จึงเรียกยำแตงกวาเย็นได้อีกอย่างว่า “พ่ายฮว๋างกวา”  拍黄瓜 ตามกริยาการฟาดแตง

จากนั้นจึงหั่นเป็นท่อนๆ เอาแตงกวาใส่ชามโคม ผสมกระเทียมสับ เกลือ น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู  ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา และน้ำมันพริกให้เข้ากัน ชิมรสดูจนกว่าจะพอใจ โดยจะต้องมีรสเปรี้ยวนำ ตามด้วยรสเค็มนิดๆ เผ็ดหน่อยๆ แล้วราดน้ำยำลงไปบนแตงกวา จะโรยงาคั่วด้วยก็ได้ คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วนำไปแช่ตู้เย็นในช่องธรรมดาให้เย็นจัด เวลานำมากิน แตงจะกรอบและชื่นใจมาก  ยำแตงกวานี้ ควรทำแค่พอกินในครั้งหนึ่ง เพราะถ้าเก็บไว้นานน้ำแตงกวาจะออกมาท่วมจนไม่น่ากิน และความอร่อยจะลดน้อยลง

วิธีที่จะนำน้ำแตงกวาออกมาก่อน ทำได้โดยโรยเกลือลงไปคลุกเคล้ากับแตงกวาแล้วทิ้งไว้ 5-10 นาที ให้น้ำในแตงกวาออกมา บีบเบาๆ รินน้ำส่วนเกินทิ้งไป จากนั้นจึงใส่น้ำยำลงไป ใครขยันจะทำแบบนี้ก็ได้

สำหรับน้ำมันพริกนั้น มีขายสำเร็จรูปเป็นกระปุก ฉันได้มาจากเสฉวน ส่วนใครที่ไม่มีทำเอาเองก็ได้ไม่ยากค่ะ ส่วนผสมหลักก็คือ น้ำมัน และพริกแห้งป่นหยาบ ถ้าอยากให้สีแดงสวยก็ใช้พริกป่นเสฉวนหรือพริกเกาหลี เราสามารถเพิ่มเครื่องเทศที่ให้ความหอม ได้แก่ ฮวาเจียวหรือพริกเสฉวน จันทร์แปดกลีบหรือโป๊ยกั้ก อบเชย ขิง และใบกระวาน เป็นต้น อันนี้แล้วแต่ความชอบค่ะ

ขั้นตอนการทำน้ำมันพริก คือ นำพริกป่นและเครื่องเทศที่เตรียมไว้ใส่ถ้วยกระเบื้องหรือแก้วที่ทนความร้อน จากนั้นตั้งกระทะหรือหม้อใบเล็ก ใส่น้ำมันลงไปอุ่นจนน้ำมันร้อนจัด แต่อย่าให้ร้อนเกินไปจนเกิดควัน  เทน้ำมันร้อนๆ นั้นลงในถ้วยเครื่องเทศ คนให้เข้ากัน ทิ้งเอาไว้ให้เย็นก็ใส่ขวดโหลเก็บไว้ใช้ทำกับข้าวได้หลายอย่าง

ยำแตงกวา
ยำแตงกวา

 

ฉันหวังว่า ยำแตงกวาจานนี้ จะช่วยให้คุณดับร้อนได้บ้าง

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันพฤหัสที่ 23 เมษายน พ.ศ.2563