ควายวิ่งหนีตายจากโรงฆ่าสัตว์3เดือนก่อน โผล่ที่โรงเรียน คนรุดไถ่ชีวิตตั้งชื่อบุญหลาย

เมื่อวันที่ 11 พ.ย. หลังจากเมื่อกลางเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา ได้มีลูกควายเพศผู้อายุ 3 ปีวิ่งหนีตายจากโรงเชือดและไล่ขวิดทำร้ายหนุ่มคนงานที่รับจ้างชำแหละวัวควายได้รับบาดเจ็บ ก่อนจะวิ่งหนีเข้าไปหลบในบ้านเลขที่ 111 ม.9 ต.อิสาณ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นบ้านของนายเสรี พงศ์พณิช รองประธานสภาที่ปรึกษาผู้ว่าราชการจังหวัดในลักษณะตื่นตัวคล้ายจะขอความช่วยเหลือ นายเสรี และภรรยาจึงขอไถ่ชีวิตจากพ่อค้ารับซื้อวัวควายส่งชำแหละ เพื่อมอบให้ปศุสัตว์จังหวัดนำไปเข้าโครงการธนาคารโค-กระบือ แต่ระหว่างจนท.ปศุสัตว์มาจับตัวลูกควายตัวดังกล่าว กลับเกิดอาการตื่นตกใจวิ่งหนีเตลิดหายไป ทั้งพ่อค้าควายและจนท.พยายามตามหาแต่ไม่พบ จึงยังไม่ได้จ่ายเงินค่าขอไถ่ชีวิตลูกควายตัวดังกล่าวให้กับพ่อค้าควาย

กระทั่งผ่านไปนานกว่า 3 เดือน ล่าสุดพบลูกควายตัวนี้แล้ว โดยไปโผล่อยู่ในโรงเรียนบ้านกระสัง (หรุ่นราษฎร์รังสรรค์) ต.กระสัง อ.เมืองบุรีรัมย์ ห่างจากบ้านของนายเสรีประมาณ 2 กิโลเมตรในสภาพผอมโซมีโคลนตมเต็มตัว และมีอาการเจ็บขา ทั้งครูและนักเรียนจึงช่วยกันล้างโคลนตมออกและนำหญ้ามาให้กิน ก่อนจะเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบก็พบว่าเป็นลูกควายที่หนีตายจากโรงเชือดวิ่งหนีหายไป จึงได้แจ้งพ่อค้าควายซึ่งเป็นเจ้าของและประสานนายเสรีที่จะขอไถ่ชีวิตเมื่อครั้งก่อนให้มาดู

เมื่อมาดูก็พบว่าเป็นลูกควายตัวเดียวกัน จึงยืนยันที่จะขอไถ่ชีวิตพร้อมมอบเงินจำนวน 15,000 บาทตามที่ตกลงกันไว้ เมื่อครั้งก่อนให้กับพ่อค้าควายคนดังกล่าวด้วย ทั้งนี้ยังได้นิมนต์พระมาสวดเพื่อทำพิธีไถ่ชีวิตตามประเพณี ให้แคล้วคลาดปราศจากภัยอันตราย ทั้งเพื่อเป็นสิริมงคลให้กับผู้ใจบุญด้วย โดยควายที่นายเสรีไถ่ชีวิตแล้วก็ได้ส่งมอบให้กับทางโรงเรียนเป็นผู้ดูแลตามความประสงค์ของทางโรงเรียน

นายเสรีกล่าวว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเชื่อว่าน่าจะเป็นปาฏิหาริย์ เพราะหายไปไม่ทราบชะตากรรมถึง 3 เดือนแต่ยังรอดชีวิตมาได้ จากที่ก่อนหน้านี้คิดว่าอาจจะถูกคนจับไปหรือนำเข้าโรงเชือดไปแล้ว แต่กลับพบหนีตายไปอยู่ในโรงเรียน ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านของตนเองเพียง 2 กม. จึงขอไถ่ชีวิตไว้พร้อมตั้งชื่อให้ว่า “เจ้าบุญหลาย” เพราะการที่รอดชีวิตมาได้ถึง 2 ครั้งถือว่ามีบุญมาก อีกทั้งการไถ่ชีวิตลูกกระบือที่วิ่งหนีตายจากโรงเชือดในครั้งนี้ เพื่อน้อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 และตั้งปณิธานจะทำความดีช่วยเหลือสังคมตลอดไปด้วย

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์