‘กอร.รส.’ แจงเหตุถอนจิตอาสาจัดคิว ปชช. เข้าวัง เผยได้รับร้องเรียนหลายครั้งแต่ไม่ปรับปรุง

เมื่อวันที่ 11 พ.ย. ที่กองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวัง (กอร.รส.)  พล.ต.พงษ์สวัสดิ์ พรรณจิตต์ รองแม่ทัพภาคที่ 1 รองผู้อำนวยการ กอร.รส.  กล่าวว่า ทางรัฐบาล โดยข้าราชการทุกกระทรวง และผู้มีจิตอาสา มีความตั้งใจที่จะอำนวยความสะดวกที่จะเดินทางมาสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เบื้องหน้าพระบรมโกศ  แต่บางครั้งอาจจะทำอะไรไม่ถูกใจประชาชนนัก ซึ่งมีจิตอาสาบางท่าน แสดงกริยาที่ไม่เหมาะสม ลุแก่อารมณ์ ซึ่ง กอร.รส. ห้ามไม่ให้มีการเชิญประชาชนออกจากแถว โดยอ้างว่าแต่งตัวไม่เหมาะสม หรือใช้อำนาจเกินเลย ซึ่งเรื่องนี้ย้ำตลอดว่า อาสาสมัครไม่ได้รับสิทธิพิเศษใดๆ และอยู่ในความรับผิดชอบของทางตนซึ่งละเลยไม่ได้ ดังนั้นจึงเชิญให้อาสาสมัครไปทำหน้าที่ในส่วนอื่น ที่ไม่เกี่ยวข้องกับการจัดการประชาชนแทน ทั้งนี้เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องของตัวบุคคล ไม่เกี่ยวกับตัวองค์กรแต่อย่างใด ซึ่งตัวองค์กรก็ทำหน้าที่ช่วยเหลือประชาชนได้เป็นอย่างดี แต่ทางตนได้รับการร้องเรียนมาหลายครั้งแล้ว และมีการพูดคุยและตักเตือนหลายครั้ง ซึ่งก็ยังไม่มีการปรับเปลี่ยนจึงต้องดำเนินการดังกล่าว โดยทางตนก็ต้องขออภัยประชาชนที่พบกับเหตุการณ์ดังกล่าวด้วย ทั้งนี้ทางตนได้ขออาสาสมัครจากอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน (อภปร.) กระทรวงมหาดไทย เพิ่มวันละ 50 คน เพื่อดูแลแถวของประชาชน และถ้าใครพบเจออาสาสมัครที่แสดงกริยาไม่เหมาะสม สามารถแจ้งโดยตรงกับ กอร.รส. หรือโทรที่เบอร์ 1899 ได้

พล.ต.พงษ์สวัสดิ์ กล่าวอีกว่า สำหรับประชาชนที่ทางกระทรวงมหาดไทยอำนวยความสะดวกรับส่งจากต่างจังหวัด ขอยืนยันว่าคนกลุ่มนี้ไม่ได้มีสิทธิพิเศษใดๆ หากมาก็ต้องต่อคิวเหมือนคนอื่นๆตามปกติ ทั้งนี้ประชาชนบางคนได้มาตั้งแต่ 3.00 น. บางกลุ่มก็มากลางดึก เพื่อเฝ้ารอเข้าถวายสักการะในวันต่อไป ซึ่งก็ได้อนุโลมให้นอนพักที่สนามหลวงได้ แต่ก็ไม่ต้องการให้คนจำนวนมากๆ มาพัก โดยทางสำนักพระราชวังได้มีความเห็นใจคนที่มารอแต่เช้ามืด แต่ทางเจ้าหน้าที่ก็ให้เข้าแถวตอนตี 4 ทั้งนี้อยากให้ทำความเข้าใจว่าถ้ามาตั้งแต่เช้าพร้อมๆกัน ท้ายแถวก็จะเกิดความสะสมเลยเกิดเป็นปัญหาว่าทำไมมา 06.00 น. แล้วได้เข้าพระบรมมหาราชวังตอน 12.00 น. ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็มีความหนักใจมากที่ไม่ได้พาประชาชนเข้าไปในพระบรมมหาราชวังโดยเร็ว สำหรับประชาชนที่อยู่ช่วงท้ายคิวก็พยายามให้ทุกคนสมหวังได้เข้าไปถวายสักการะพระบรมศพ โดยไม่ให้มีการตกค้าง แต่ถ้ามีสถานการณ์บังคับ ก็อาจจะทำไม่ได้ตามที่หวัง

พล.ต.พงษ์สวัสดิ์ กล่าวด้วยว่า ในส่วนการจัดพื้นที่สนามหลวงขณะนี้อยู่ระหว่างการ ติดตั้งเต็นท์และสิ่งอำนวยความสะดวกบริเวณสนามหลวงฝั่งทิศเหนือ ส่วนซุ้มบริการที่ยังอยู่ในทิศใต้ก็ยังคงมีอยู่จนกว่า การจัดเตรียมสถานที่ฝั่งทิศเหนือจะแล้วเสร็จ อย่างไรก็ดีสำหรับวันเสาร์และอาทิตย์นี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งว่าจะยังคงปิด 27 เส้นทางเหมือนที่ผ่านมา เพื่อความสะดวกในการจัดการปัญหาจราจร แต่จะอนุโลมให้รถผู้ปกครองบัณฑิต หรือผู้ที่เกี่ยวข้องกับงานพระราชทานปริญญาบัตร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มาส่งได้ที่บริเวณหน้ามหาวิทยาลัย อย่างไรก็ดีสำหรับประชาชนที่มีความจำเป็นจะต้องใช้เส้นที่ถูกปิดจริงๆ ก็สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ได้ เนื่องจากก็ไม่ได้ปิดโดยสมบูรณ์หากแต่มีความยืดหยุ่นบ้าง

 

ที่มา มติชนออนไลน์