พาณิชย์ฯ ลุยกระจายผักผลไม้ผ่านรถพุ่มพวง ประเดิมที่แรก ตลาดไท ต่อด้วยขายออนไลน์

พาณิชย์ฯ ลุยกระจายผักผลไม้ผ่านรถพุ่มพวง ประเดิมที่แรก ตลาดไท ต่อด้วยขายออนไลน์

รถพุ่มพวง – นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ได้เริ่มเร่งกระจายผลไม้และผักสดให้ออกไปสู่ผู้บริโภคผ่านช่องทางต่างๆ เพิ่มมากขึ้น โดยเบื้องต้นจะเน้นการกระจายผลไม้ที่เริ่มทยอยออกมาแล้วในประเทศผ่านช่องทางปกติ หรือทางออฟไลน์ (off-line) เช่น ขายที่ตลาด ที่ซุปเปอร์มาร์เก็ต และเพิ่มการขายผ่านรถพุ่มพวงเช่นในวันนี้ที่มาเปิดตัว ส่วนในช่วงปลายเดือนจะต่อด้วยโครงการส่งออกผลไม้ไปต่างประเทศผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ต่อไป

รองนายกฯ และ รมว. พณ. ได้พบกับนายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ เจ้าของตลาดไท ซึ่งเป็นนายกสมาคมการค้าตลาดกลางค้าส่งสินค้าเกษตรไทยด้วย พร้อมทั้งตัวแทนจากสมาคมตลาดสดไทย ประธานสภาเกษตรกรจังหวัดตราด ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนด้านผักและผลไม้จากจังหวัดตราด นครปฐม และนนทบุรี ด้วยที่ตลาดไท จังหวัดปทุมธานี ซึ่งเป็นตลาดขายส่งผักและผลไม้ที่ใหญ่ที่สุดในภาคกลาง

เพื่อหารือถึงแนวทางการช่วยเหลือเกษตรกรและผู้ประกอบการค้าส่งค้าปลีกผักและผลไม้ในช่วงวิกฤตโควิด ที่ทำให้การขายและการบริโภคผลไม้ลดลงจากการที่นักท่องเที่ยวหายไปจำนวนมาก และการส่งออกยังติดปัญหาเรื่องการขนส่งระหว่างประเทศอยู่ โดยนายจุรินทร์มองว่า ขณะนี้ต้องช่วยโดยกระตุ้นการบริโภคในประเทศให้มากขึ้น รวมทั้งหาทางช่วยกระจายสินค้าออกไปให้ถึงประชาชนได้โดยเร็วที่สุดและถูกที่สุด ซึ่งมาตรการดูแลไวรัสโควิดไม่ให้แพร่กระจาย ทำให้ประชาชนออกมาซื้อสินค้าได้น้อยลงกว่าปกติ กระทรวงพาณิชย์จึงเห็นว่า ต้องใช้วิธี “เอาของไปให้ลูกค้า” มากขึ้น แทนที่จะรอให้ “ลูกค้ามาหาซื้อของ” เหมือนเคย ในวันนี้ตนจึงได้มาหารือกับเกษตรกรและผู้ค้าส่งว่า จะช่วยเสริมการขายให้ได้อย่างไร รวมทั้งจะมาร่วมพิธีปล่อยรถคาราวาน “รถเร่ธงฟ้าฝ่าภัยโควิด-19” ซึ่งเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่จะนำสินค้าไปหาลูกค้าถึงบ้าน

รองนายกฯ จุรินทร์ กล่าวว่า จากการหารือ พบว่าการขนส่งมาที่ตลาดไท ยังดำเนินการได้อยู่ แม้ว่าจะติดช่วงเวลาเคอร์ฟิวอยู่บ้าง แต่ที่ตลาดได้อำนวยความสะดวกแก่ผู้ขนส่งสินค้าที่มาถึงช่วงดึก โดยจัดที่พักนอนให้จนกว่าจะออกไปได้อีกครั้งในช่วงเวลาตีสี่ สำหรับผลไม้ระยะนี้เริ่มออกมากขึ้นแล้ว เช่น มะม่วง ซึ่งตนได้สั่งการให้พาณิชย์จังหวัด และกรมต่างๆ ร่วมกันหาแนวทางการกระจายผลไม้ในประเทศ โดยกำลังจัดทำฐานข้อมูลสำหรับผลไม้แต่ละชนิดทั้งอุปสงค์และอุปทานที่จะออกมา และเฟ้นหากลุ่มที่จะช่วยกระจายผลไม้ได้

ซึ่งจะใช้กลไกลของสหกรณ์การเกษตรที่มีอยู่ทั่วประเทศมากกว่า 800 แห่งมาช่วยเสริมกับพาณิชย์จังหวัดในการรวบรวมผลไม้ เสร็จแล้วจะขอความร่วมมือจากไปรษณีย์ไทยและแพลตฟอร์มการค้าต่างๆ ช่วยทำแคมเปญสนับสนุนการบริโภคผลไม้ไทยเกรดพรีเมี่ยม ซึ่งปกติเราจะส่งออกแต่ปีนี้เราจะได้กินของดีในราคาประหยัด และในด้านการตลาดก็จะระดมทั้งช่องทางปกติ เช่น ตลาดในชุมชน ร้านค้าธงฟ้า ซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อ และช่องทางออนไลน์ต่อไป ซึ่งส่วนออนไลน์ จะมีการเปิดตัวพาร์ตเนอร์อีกครั้งในช่วงปลายเดือนเมษายนนี้

สำหรับการปล่อยรถคาราวาน “รถเร่ธงฟ้าฝ่าภัยโควิด” ในวันนี้ รองนายกฯ จุรินทร์ ชี้แจงว่า ไม่ได้ขายแต่ผักและผลไม้ แต่เป็นรถที่จะนำสินค้าอุปโภคบริโภคสำคัญ เช่น ไข่ไก่เบอร์ 3 บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป น้ำมันปาล์ม เจลล้างมือ ปลากระป๋อง ข้าวหอมไทย และผลไม้ เช่น มะม่วง ไปขายให้แก่ประชาชนที่จุดใกล้บ้านเพื่ออำนวยความสะดวก และบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องเกษตรกรผู้ปลูกผลไม้และผักไปด้วยพร้อมกัน โดยรถเร่กับข้าวและผลไม้ ที่มีเข้าร่วมโครงการกับกระทรวงพาณิชย์ในวันนี้มีจำนวน 350 คัน ซึ่งมั่นใจว่าจะเป็นแนวทางที่เสริมกับช่องทางการซื้อขายปกติได้เป็นอย่างดี

ในด้านการส่งออก รองนายกฯ จุรินทร์ กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากทูตพาณิชย์ว่า คำสั่งซื้อและอุปสงค์สำหรับสินค้าเกษตรและอาหารไทยมีเข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะผลไม้ ข้าว ไก่ และอาหารสัตว์ แต่ในขณะนี้เส้นทางการขนส่งต่างๆ ระหว่างประเทศยังมีปัญหาจากมาตรการป้องกันโควิดอยู่บ้าง จึงทำให้ยังไม่สามารถผลักดันการส่งออกได้เต็มที่ แต่ตนได้สั่งให้เตรียมการหารือกับภาคเอกชนไว้แล้ว ซึ่งในวันพรุ่งนี้ (วันเสาร์ที่ 18 เมษายน) จะไปพบกับผู้ประกอบการค้าข้าว และในสัปดาห์หน้าจะพบกับกลุ่มเกษตรกร และผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป ไก่ อาหารทะเล รวมทั้งจะพบกับภาคบริการที่มีศักยภาพในลำดับต่อไป โดยกระทรวงพาณิชย์จะผลักดันการค้าทั้งในประเทศ และระหว่างประเทศอย่างเต็มที่ เพื่อระบบเศรษฐกิจการค้าเดินหน้าได้ และให้ประโยชน์ตกถึงมือพี่น้องเกษตรกรทุกกลุ่มให้ได้มากที่สุด เพราะถือเป็นฐานรากของประเทศที่สำคัญยิ่ง

ที่มา : ประชาสัมพันธ์ กรมการค้าภายใน