ฮือฮา! ฝากร้าน “จุฬาฯ – ธรรมศาสตร์” มีทั้งทะเบียนรถ 27 ล้าน และ “นามบัตรปรีดี”

ฮือฮา! ฝากร้าน “จุฬาฯ-ธรรมศาสตร์” มีทั้งทะเบียนรถ 27 ล้าน และ “นามบัตรปรีดี”

กำลังเป็น “ทอล์ก” กันทั่วบ้านทั่วเมืองสำหรับ ปรากฏการณ์ “ฝากร้าน” ผ่านเพจ ของสองสถาบันการศึกษาระดับชาติอย่าง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งที่ผ่านมามีบรรดาศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบัน ออกมาโพสต์ฝากร้านกิจการของตัวเองและครอบครัวผ่านทาง เพจ “จุฬาฯมาร์เก็ตเพลส” และ “มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และการฝากร้าน” กันอย่างคึกคัก เหตุเพราะแทบทุกคนที่เข้ามามีส่วนร่วม ล้วนได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19

อย่างล่าสุด ผู้ใช้ชื่อเฟซบุ๊กชื่อว่า Anne Trai โพสต์ข้อความและภาพในเพจกลุ่ม “จุฬาฯมาร์เก็ตเพลส” ประกาศขาย “ของรักของหวง” เป็นป้ายทะเบียนรถยนต์ ธง 9999 กรุงเทพมหานคร ในราคา 27 ล้านบาท

“ป้ายทะเบียน ธง 9999 เป็นป้ายทะเบียนหนึ่งเดียวในไทย สวยทั้งเลขและความหมาย รถธง หมายถึงรถที่ดีที่สุดในสายการผลิต หรือรถ top of the line ในการผลิตรถยนต์ของผู้ผลิตรายการต่างๆ เลข 9999 เป็นเลขสูงสุดที่มีได้ในแต่ละหมวดของป้ายทะเบียน” ผู้ใช้ชื่อเฟซบุ๊กชื่อว่า Anne Trai ระบุ

ฟาก ““มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และการฝากร้าน” ก็มีสินค้าเรียกเสียงฮือฮาได้ไม่แพ้กัน เมื่อผู้ใช้ชื่อเฟซบุ๊กชื่อว่า Wanut Kosasu โพสต์ข้อความและภาพในเพจกลุ่ม “มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และการฝากร้าน” ระบุจะเปิดประมูลนามบัตร นายปรีดี พนมยงค์ ผู้ประศาสน์การมหาวิทยาลัยวิชาธรรมศาสตร์และการเมือง พร้อมลายเซ็น โดยเริ่มต้นที่ราคา 7,777 บาท โดยเจ้าของโพสต์ ให้เหตุผลถึงการตั้งราคาเริ่มต้นด้วยตัวเลขดังกล่าวนั้น เพื่อระลึกถึงยุคสมัยแห่งการอภิวัฒน์เปลี่ยนแปลงการปกครอง ซึ่งเกิดขึ้นในรัชสมัยรัชกาลที่ 7

“นามบัตรพร้อมลายเซ็นของนายปรีดี พนมยงค์ ……… ตัวนี้เป็นลายเซ็นของแท้ เซ็นจากน้ำหมึกปากกาด้วยลายมือแท้ๆ….เนื่องในโอกาสคล้ายวันเกิด 11 พฤษภาคม 2522 ส่งมาจากกรุงปารีส สาธารณรัฐฝรั่งเศส ซึ่งในช่วงปีนั้น อาจารย์ปรีดี ต้องลี้ภัยทางการเมืองไปอยู่ที่นั่น…” ผู้ใช้ชื่อเฟซบุ๊กชื่อว่า Wanut Kosasu ระบุ