“ลดค่าใช้จ่าย-จัดโปรแจกเครื่องดื่ม” วิธีปรับตัวของคาเฟ่น้องหมา ในยุคโควิดครองเมือง

“ลดค่าใช้จ่าย-จัดโปรแจกเครื่องดื่ม” วิธีปรับตัวของคาเฟ่น้องหมา ในยุคโควิดครองเมือง

คาเฟ่หมา – ในยุคที่ไวรัสแพร่ระบาดไปแทบจะทั่วทุกมุมโลกแบบนี้ แน่นอนว่าธุรกิจหลายๆ อย่างย่อมหยุดชะงัก แต่เมื่อตั้งตัวได้ ต่างก็หาวิธีรับมือและปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์

เช่นเดียวกันกับ Dog In Town Ari – Dog Cafe คาเฟ่หมาอารีย์ ที่ให้สัมภาษณ์กับ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ถึงผลกระทบและการปรับตัวให้อยู่รอดในช่วงไวรัสระบาดว่า

ปัจจุบัน คาเฟ่น้องหมา ด๊อกอินทาวน์ มีทั้งหมด 2 สาขา ได้แก่ สาขาเอกมัย ที่เปิดมาได้ 5 ปี และสาขาอารีย์ ที่กำลังจะเข้าสู่ปีที่ 1 อย่างเต็มตัว ทางร้านให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า กิจการก่อนโควิด มีเเนวโน้มที่ดี โดยเฉพาะช่วงเดือนเมษายน เนื่องจากมีวันหยุดต่อเนื่องเเละเป็นช่วงท่องเที่ยว โดยทางร้านมีลูกค้าต่างชาติ ทั้งทางฝั่งเอเชียเเละยุโรป คิดเป็น 40% และลูกค้าในประเทศ 60% ทำให้ช่วงเวลาดังกล่าว เป็นช่วงที่ธุรกิจสามารถทำรายได้ได้มากที่สุดของปี

“พอมีโควิด ทางร้านเราเตรียมการรับมือในการป้องกันโรคทันที หลังจากทราบข่าวว่ามีการเเพร่เชื้อที่อู่ฮั่น เราก็เเจ้งลูกค้าต่างชาติก่อนเข้าร้านตามรายงานของกระทรวงสาธารณสุข ที่ว่า หากท่านมีไข้ ร่วมกับอาการไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก และหอบเหนื่อย โปรดเเจ้งเจ้าหน้าที่ และเเจกหน้ากากอนามัยฟรี สำหรับสวมใส่ภายในร้าน เเละให้ลูกค้าทุกท่านล้างมือด้วยเจลแฮลกอฮอล์ก่อนเข้าร้านทุกครั้ง ซึ่งก็ยังทำให้กิจการดำเนินต่อไปได้ ถึงเเม้จำนวนลูกค้าจะลดจำนวนลงตามลำดับความรุนเเรงของการเเพร่กระจายของโรค เริ่มจากจำนวนลูกค้าชาวจีนหายไปจากการปิดประเทศ ตามด้วยจำนวนลูกค้าคนไทยที่ลดลง”

เนื่องจากธุรกิจของทางร้านเป็นธุรกิจที่มีสิ่งมีชีวิตเข้ามาเกี่ยวข้อง หมายความว่า ทางร้านจะมีค่าใช้จ่ายเกิดขึ้นทุกวัน เช่นน้องหมาทุกตัว ที่ยังคงต้องได้รับการดูเเลอย่างดีทุกวัน เเต่พ.ร.ก.ฉุกเฉินทำให้ทางร้านต้องปิดให้บริการชั่วคราว ทำให้ขาดรายได้ซึ่งเป็นรายได้ในช่วงที่กิจการทำกำไรมากที่สุดของปีไป อีกทั้งยังต้องรับภาระค่าใช้จาย อย่าง ค่าเช่าสถานที่ ค่าดูเเลน้องหมา และค่าจ้างพนักงาน ซึ่งเป็นผลกระทบที่หนักที่สุดตั้งเเต่เปิดกิจการมา

“เรามีพนักงานประมาณ 20 คน และน้องหมาทั้งหมด 22 ตัวที่ต้องดูแล จริงๆ เราได้เตรียมตัวตั้งเเต่ทราบข่าวการเเพร่ระบาดที่จีน โดยลดค่าใช้จ่ายบางส่วนลงล่วงหน้าเเละเริ่มทำโปรโมชั่นเเจกแก้วรักษ์โลก พร้อมเครื่องดื่มฟรี ซึ่งก็ได้รับผลตอบรับที่ดีพอสมควร ทำให้สามารถช่วยพยุงค่าใช้จ่ายไว้ได้ส่วนหนึ่ง และการเตรียมกระเเสเงินสดไว้ส่วนหนึ่ง เผื่อสถานการณ์ฉุกเฉินต่างๆ เอาไว้ ซึ่งก็ทำให้ยังคงจ้างงานพนักงานทุกคนเหมือนเดิม เเต่ปรับลดจำนวนวันทำงานของเเต่ละคนลง ให้สอดคล้องกับสถานการณ์และสถานะการเงินของร้าน เพื่อให้พนักงานทุกคนยังคงมีรายได้ และเพื่อให้น้องหมาทุกตัวยังได้รับการดูเเลที่ดีเช่นเดิม นอกจากการบริหารภายในแล้ว ทางร้านยังคงอัพเดตกิจกรรมต่างๆ ของน้องหมา ในเพจ facebook และ Instagram อย่างต่อเนื่อง เพื่อรักษาความสัมพันธ์กับลูกค้าไว้ เลยยังประคองกันไปได้อยู่”

ทุกคนต่างก็ต้องปรับตัว เพื่อพาให้ธุรกิจของตัวเองยังอยู่ต่อไปได้ แอดเป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ

Dog In Town Ari – Dog Cafe คาเฟ่หมาอารีย์

 

 

เผยแพร่ครั้งแรก วันพฤหัสที่ 16 เมษายน พ.ศ.2563