แท็กซี่ปรับบริการ! จากส่งคนเป็นส่งของให้เคอรี่ หลังพัสดุล้นช่วงโควิด 

แท็กซี่ปรับบริการ! จากส่งคนเป็นส่งของให้เคอรี่ หลังพัสดุล้นช่วงโควิด

จากวิกฤตโควิด-19 ที่เกิดขึ้น ส่งผลให้ประชาชนสั่งของจำนวนมาก โดยล่าสุดพบว่า เพจ Smart Taxi.,Ltd ได้ปรับตัว เปลี่ยนจากรับส่งคนมาส่งของ ร่วมกับ เคอรี่ เอ็กซ์เพรส ซึ่งประสบปัญหาในการส่งของซึ่งมีจำนวนมากในช่วงนี้ ภายใต้บริการที่ชื่อว่า “Smart Kerry”

ตัวแทนของสมาร์ตแท็กซี่ เผยว่า จากวิกฤตโควิด-19 ที่เกิดขึ้น ส่งผลให้คนขับแท็กซี่มีรายได้ลดลง เมื่อดูข้อมูลจาก GPS พบว่า คนขับแท็กซี่มีรายได้เฉลี่ย 500-600 บาทต่อวัน ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นกับอาชีพนี้มาก่อน บวกกับช่วงนี้ทางเคอรี่ เอ็กซ์เพรส ประสบปัญหาเรื่องการส่งของ โดยก่อนหน้านี้ เคอรี่ เอ็กซ์เพรส ส่งพัสดุในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ประมาณ 3 แสนชิ้นต่อวัน แต่เมื่อเกิดวิกฤตโควิด-19 ประชาชนนิยมสั่งของออนไลน์มากขึ้น ทำให้มีพัสดุเพิ่มขึ้นเป็น 6 แสนชิ้นต่อวัน

ทางสมาร์ตแท็กซี่จึงมีแนวคิดปรับรูปแบบให้บริการจากส่งคนเป็นส่งของ ซึ่งตามกฎหมายไม่ได้ห้ามไว้ จึงลองติดต่อเข้าไปทางเคอรี่ เอ็กซ์เพรส ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดี เนื่องจากไม่เคยทำแบบนี้มาก่อน

“ในเบื้องต้นจะนำรถแท็กซี่ที่ติดตั้งระบบของสมาร์ตแท็กซี่ ทั้ง ระบบจีพีเอส กล้องภายในรถ และระบบยืนยันตัวตนกับคนขับ จำนวน 60 คัน และเปิดรับแท็กซี่ที่เป็นระบบอื่นที่ถูกกฎหมาย มีใบขับขี่สาธารณะ แต่งตัวเรียบร้อย เข้ามาร่วมด้วย แต่ระยะยาวจะให้ใช้ระบบของสมาร์ตแท็กซี่เพื่อควบคุมคุณภาพการให้บริการ”

ตัวแทนของสมาร์ตแท็กซี่ เผยอีกว่า ของที่จะส่งมีทั้งชิ้นเล็กชิ้นใหญ่คละกันไป โดยมีการคัดแยกพื้นที่จัดส่งในรัศมีใกล้กับคลังสินค้ามาแล้วระดับหนึ่ง โดยจะใช้ช่วงที่มีการใช้รถน้อยเข้ามาให้บริการส่งของ คือ 11.00-15.00 น. โดยประมาณ ซึ่งคนขับแท็กซี่จะต้องเสียค่าโทรศัพท์ในการโทรติดต่อเพื่อส่งของกับลูกค้าเอง จึงแนะนำให้ใช้โปรราคาไม่แพง และจะได้รับเงินสดหลังเคลียร์งานเสร็จก่อนเวลา 20.00 น. ของทุกวัน

สำหรับแท็กซี่ที่สนใจ ทางสมาร์ตแท็กซี่ ระบุว่า ผู้ขับแท็กซี่จะต้องเตรียมเอกสารดังนี้ สำเนาบัตรประชาชน สำเนาใบขับขี่สาธารณะ สำเนาทะเบียนรถยนต์ และแต่งตัวสุภาพ ใส่กางเกงขายาว สวมรองเท้าผ้าใบ ให้มาลงทะเบียนได้ที่ศูนย์กระจายสินค้าซึ่งจะประกาศทางเพจแบบวันต่อวัน อย่างไรก็ตาม สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ เพจ Smart Taxi.,Ltd ซึ่งจะอัพเดตข้อมูลในทุกๆ วัน

 

ที่มา: Smart Taxi.,Ltd