“โกลเด้น เพลซ” เพื่อคนไทย ต้นแบบร้านค้าปลีกในพระราชดำริ

นอกจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จะทรงมุ่งมั่นสร้างความเข้มแข็งในภาคการผลิต ด้วยการส่งเสริม สนับสนุนให้ประชาชนผลิตสินค้าที่มีคุณภาพ รู้จักแปรรูปผลผลิตสร้างมูลค่าเพิ่ม เพื่อให้มีงานมีรายได้เลี้ยงชีพอย่างมั่นคง พระองค์ยังทรงเห็นความสำคัญของการมีช่องทางขายสินค้า ที่จะช่วยส่งต่อพืชผล-ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพเหล่านั้นไปยังผู้บริโภคในรูปแบบที่เป็นประโยชน์กับทุกฝ่าย

จึงเป็นที่มาที่พระองค์ท่านได้ทรงร่วมกับเอกชนพัฒนาร้านค้าปลีกเพื่อคนไทยภายใต้ชื่อ “โกลเด้น เพลซ” (Golden Place) ดำเนินงานโดยบริษัท สุวรรณชาด จำกัด ในพระบรมราชูปถัมภ์ ที่จัดตั้งขึ้นเมื่อปี 2544 ให้เป็นต้นแบบการจัดการร้านค้าปลีกที่มีสินค้าคุณภาพหลากหลาย ผู้บริโภคได้ซื้อสินค้าดีในราคายุติธรรม ขณะที่ผู้ผลิตก็ขายสินค้าได้โดยไม่ขาดทุน

ซูเปอร์มาร์เก็ตในโครงการส่วนพระองค์ สาขาแรกจึงเกิดขึ้นบนพื้นที่กว่า 400 ตารางเมตร ย่านเลียบทางด่วนรามอินทรา-อาจณรงค์ (สาขาพระราม 9) เป็นช่องทางจำหน่ายอาหารและสินค้าอุปโภคบริโภค รวบรวมผลิตภัณฑ์จากโครงการตามพระราชดำริ โครงการส่วนพระองค์สวนจิตรลดา สินค้าเด่น อาทิ ข้าวโพดหวานสองสี นมยูเอชทีสวนจิตรลดา สตรอว์เบอรี่อบแห้งดอยคำ ตลอดจนสินค้าเกษตรปลอดภัยจากสารพิษตามมาตรฐานสากล ทั้งผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ ที่ถือเป็นจุดเด่นของร้านตามสโลแกน “นึกถึงสุขภาพ นึกถึงโกลเด้น เพลซ” สอดรับกับเทรนด์ของตลาดในปัจจุบันที่ผู้คนหันมาบริโภคสินค้าที่ปลอดภัย ให้ความสำคัญกับเรื่องสุขภาพมากขึ้น

โดยเป็นค้าปลีกแห่งแรกที่ได้รับป้ายทองอาหารปลอดภัย Food Safety การันตีความปลอดภัยด้านอาหาร รวมทั้งมีเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบคุณภาพถึงแหล่งผลิต ให้ความรู้เกษตรกรเพื่อผลิตสินค้าให้ได้มาตรฐาน ตรงกับความต้องการของตลาด

“โกลเด้น เพลซ” ยังคงเดินหน้าเติมสินค้าและบริการใหม่ ๆ อาทิ มุมสบายที่ให้บริการอาหารปรุงสำเร็จ ตู้ไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟที่ผลิตจากนมสดสวนจิตรลดา ฯลฯ และค่อย ๆ ขยับขยายเปิดสาขาใหม่ ๆ จนวันนี้มีกว่า 11 สาขาทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด กระจายตัวอยู่ในย่านธุรกิจ-ย่านชุมชน โดยที่สาขาหัวหิน 1 ไม่ไกลจากพระราชวังไกลกังวลเป็นสาขาเดียวในปัจจุบันที่เปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง

ผ่านมากว่า 15 ปี พร้อมการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในธุรกิจค้าปลีกเครือข่ายที่มีผู้ประกอบการหน้าใหม่ทุนใหญ่ทั้งไทย-เทศทยอยเข้ามาสู่สมรภูมินี้ต่อเนื่องโกลเด้น เพลซยังคงแข็งแกร่งด้วยรูปแบบของร้านที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคเป็น “ตู้เย็น”ของประชาชนในแต่ละพื้นที่ตามพระราชดำริ ซึ่งที่ผ่านมาพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงติดตามการดำเนินงานของโกลเด้น เพลซอย่างใกล้ชิด ดังเช่นที่เคยเสด็จไปยังสาขาโรงพยาบาลศิริราชปิยมหาราชการุณย์ เพื่อทอดพระเนตรการดำเนินกิจการและทรงเลือกซื้อสินค้าเป็นการส่วนพระองค์

ด้วยสายพระเนตรอันยาวไกลของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงวางรากฐานความยั่งยืนจากต้นสู่ปลายน้ำ เริ่มจากมีสินค้าดีสู่การมีช่องทางขายที่เป็นธรรมกับคู่ค้าและผู้บริโภคทุกฝ่ายเติบโตได้อย่างมั่นคง ซึ่งจะเป็นผลดีต่อความแข็งแรงของเศรษฐกิจไทยในระยะยาว

โดยผลลัพธ์สำคัญคือ ความเป็นอยู่ที่ดีของพสกนิกรไทยทั้งปวง

 

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์