สู้ทุกทาง! ซีอีโอแอร์เอเชีย ประกาศไม่รับเงินเดือน บรรเทาผลกระทบจากโควิด-19

สู้ทุกทาง! ซีอีโอแอร์เอเชีย ประกาศไม่รับเงินเดือน บรรเทาผลกระทบจากโควิด-19

เมื่อวันที่ 12 เม.ย. นายโทนี่ เฟอร์นันเดส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอร์เอเชีย และผู้ก่อตั้งแอร์เอเชีย กรุ๊ป ได้ออกแถลงการณ์ว่า

“คามารูดินและผม ก่อตั้งสายการบินแอร์เอเชียขึ้น เมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้ว พวกเรามีความฝันยิ่งใหญ่ที่จะทำให้ทุกคนมีโอกาสได้เดินทางโดยเครื่องบิน ซึ่งเป็นเรื่องน่าเสียดายมากที่โอกาสนั้นจำเป็นต้องยุติลงในช่วงเวลานี้

สถานการณ์ที่เกิดเป็นเรื่องที่คาดเดายาก และไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ซึ่งทุกคนได้รับผลกระทบร่วมกัน ดังนั้นผมจึงพร้อมที่จะเปิดเผยและโปร่งใสกับทุกคนในช่วงเวลาของความไม่แน่นอนนี้

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าอุตสาหกรรมการบินได้รับผลกระทบอย่างหนัก รวมถึงสายการบินของเรา เหตุการณ์ครั้งนี้อาจเป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่เราต้องเผชิญ เราไม่มีรายได้เข้ามาเลยจากการที่เครื่องบินของเรากว่า ร้อยละ 96 ต้องจอดนิ่ง ในขณะที่เรายังมีข้อผูกพันทางการเงินที่สำคัญมากมาย อาทิ รายจ่ายด้านเชื้อเพลิง และการเช่าซื้อต่างๆ

เรากำลังพยายามทำทุกวิถีทางที่เป็นไปได้ ในการลดต้นทุนในช่วงเวลานี้ เพื่อที่จะกลับมาต่อสู้อีกครั้งอย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังคงรักษามาตรฐานการเป็นสายการบินราคาประหยัดที่ดีที่สุดในโลก เพื่อที่จะทำให้ทุกคนกลับมาบินกับเราอีกครั้งด้วยการบริการที่คุ้มค่าและดีที่สุด

แอร์เอเชีย เป็นสายการบินที่พร้อมดูแลพนักงานของเราทุกคนอย่างดีที่สุด เรามีสมาชิก Allstars นับหมื่นคน ที่ร่วมทุกข์ร่วมสุขกันเหมือนคนครอบครัว ซึ่งการดำรงชีวิตชีวิตของพวกเขาและครอบครัวก็ขึ้นอยู่กับธุรกิจของเรา คามารูดินและผมจึงตัดสินใจร่วมกันที่จะไม่รับเงินเดือนในช่วงเวลายากลำบากนี้ รวมทั้ง Allstars ก็สมัครใจยอมรับการลดค่าตอบเเทนลงชั่วคราว ตั้งเเต่ 15-75% ตามลำดับขั้น เพื่อบรรเทาผลกระทบที่มีต่อธุรกิจ ซึ่งผมขอบคุณทุกคนสำหรับการเสียสละ พร้อมคำนึงถึงประโยชน์ในภาพรวมเพื่อผ่านสถานการณ์ไปด้วยกัน

แม้จะเป็นความท้าทายครั้งใหญ่ แต่ผมขอให้เชื่อมั่นว่าแอร์เอเชียยังเป็นสายการบินที่เเข็งเเกร่ง และพร้อมเติบโตในอนาคตให้บริการทุกคนต่อไป ผมขอขอบคุณอย่างจริงใจที่ทุกท่านมอบความรักและสนับสนุนแอร์เอเชียในทุกช่วงเวลา ผมหวังว่าคุณและคนที่คุณรักจะมีสุขภาพที่ดีในช่วงเวลานี้ ผมเสียใจอย่างยิ่งที่แผนการเดินทางของคุณได้รับผลกระทบ แอร์เอเชียจำเป็นต้องยกเลิกเที่ยวบินจำนวนมากเช่นเดียวกับทุกๆ สายการบิน ซึ่งเป็นผลจากข้อจำกัดการเดินทางของรัฐบาลต่างๆ เพื่อป้องกันการเเพร่ระบาดของ COVID-19 อย่างดีที่สุด

ผมรู้ว่าหลายท่าน อาจไม่พอใจกับข้อเสนอทางเลือกความช่วยเหลือจากกรณีดังกล่าว ซึ่งผมเข้าใจ แต่ก็อยากให้ทุกท่านเปิดใจรับทางเลือกที่ดีอย่าง การเก็บวงเงินเครดิต (Credit Account) ไว้ใช้ในอนาคต ซึ่งตอนนี้มากกว่าร้อยละ 80 ของผู้โดยสารยอมรับข้อเสนอนี้แล้ว และเราขอขอบคุณจากใจ ทั้งนี้ขอให้ทราบว่า นโยบายของเรายินดีช่วยเหลือทุกท่านเต็มที่ เช่นเดียวกับสายการบินและผู้ให้บริการอื่นๆ ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ และเราขอรับรองว่าเราพร้อมปฏิบัติตามข้อบังคับและข้อกำหนดทั้งหมดของรัฐบาลและหน่วยงานคุ้มครองผู้บริโภคที่เกี่ยวข้อง คุณคือผู้โดยสาร 1 ในกว่า 600 ล้านคนที่บินกับครอบครัวแอร์เอเชีย และเรารอแทบไม่ไหวที่จะกลับมาให้บริการพวกคุณอีกครั้ง

ในขณะที่เราขอความร่วมมือให้คุณเลือกรับข้อเสนอการเก็บวงเงินเครดิต ซึ่งสามารถทำได้ทันที เก็บไว้ได้นาน ผ่านการจองภายใน 365 วัน เรายังมีข้อเสนอการเปลี่ยนเที่ยวบินไม่จำกัดจำนวนครั้ง หรือเเม้กระทั่งการคืนเงิน ซึ่งปัจจุบันมีผู้ยื่นเรื่องจำนวนมากและเราอาจจำเป็นต้องใช้เวลาดำเนินการนานประมาณ 12 ถึง 16 สัปดาห์

ผมรับทราบความเห็นของทุกท่าน ผ่านการใช้บริการ AVA Live Chat ซึ่งขอให้เชื่อมั่นว่าเรารับคำแนะนำของท่านมาเพื่อพัฒนาการให้บริการอย่างจริงจังในทุกๆ วัน ขณะนี้ทีมงานทุกคนทำงานหนัก และกำลังบริหารจัดการอย่างดีที่สุด ในสถานการณ์ปัจจุบันทีมงานและ AVA ได้รับปริมาณคำร้องเข้ามาเพิ่มมากขึ้นกว่า 10 เท่า หากเทียบกับสถานการณ์ปกติ หรือคิดเป็นจำนวนประมาณ 5 แสนคำร้องต่อวัน

พวกเราทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย โดยเราได้มีอาสาสมัครจาก Allstars แผนกต่างๆ กว่า 1,800 คน ที่พร้อมร่วมเเรงร่วมใจ เรียนรู้เเละทำงานร่วมกับทีมบริการลูกค้า ซึ่งพร้อมช่วยเหลือผู้ใช้บริการที่ได้รับผลกระทบทุกคน ผ่าน LiveChat, Facebook Messenger, Twitter & WeChat ตลอด 24 ชั่วโมง

เราไม่เคยเผชิญสถานการณ์เเบบนี้มาก่อน และยอมรับว่าอาจทำได้ไม่สมบูรณ์เเบบ เเต่เราพยายามจะทำทุกอย่างให้ดีที่สุดเพื่อผู้ใช้บริการของเราทุกคน เหตุการณ์ในครั้งไม่ได้ถูกคาดการณ์มาก่อนและเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวเท่านั้น เราให้คำมั่นว่าจะกลับมาอย่างแข็งแกร่งยิ่งขึ้นกว่าเดิม และพร้อมทำให้ท้องฟ้ากลับมามีสีแดงด้วยฝูงบินของเรา เพื่อพาทุกคนกลับมาบินได้ด้วยกันอีกครั้ง”