เราไม่ทิ้งกัน! เปิดใจ คนได้เงิน 5 พัน “ยังดีที่ได้ แต่ยังไม่พออยู่ดี”

เราไม่ทิ้งกัน! เปิดใจ คนได้เงิน 5 พัน “ยังดีที่ได้ แต่ยังไม่พออยู่ดี”

เราไม่ทิ้งกัน! – เป็นเวลา 4 วันแล้ว สำหรับการทยอยโอนเงิน 5 พันบาท เข้าบัญชีธนาคารหรือบัญชีพร้อมเพย์ ที่ทางรัฐบาลได้เปิดให้ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ เราไม่ทิ้งกัน เมื่อวันที่ 28 มีนาคมที่ผ่านมา เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19  ซึ่งบางส่วนออกมาบอกว่าได้รับเงินเยียวยาแล้ว บางส่วนก็ยังคงรอต่อไป

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ได้สอบถามไปยังผู้ที่ลงทะเบียนดังกล่าว โดย คุณเกด – ภัณภศรณ์ พ้นภัย แม่ค้าตลาดนัด วัย 45 ปี ให้สัมภาษณ์ว่า เธอเองเป็นหนึ่งในคนที่เดือดร้อนและลงทะเบียนขอรับเงินชดเชย ซึ่งก็ได้รับเงินมาแล้วเรียบร้อย

“ส่วนตัวพี่ได้เงินแล้วค่ะ ได้มาก็เอาไปต่อยอดซื้อพวกหมูฝอยอะไรนี่มาขาย เพราะเอาจริงๆ 5 พันต่อเดือนที่ได้มามันไม่พอหรอกค่ะ ค่านม ค่าอาหารเสริม ค่ายาของลูกพี่ เดือนนึง 3-4 พันแล้ว บางคนเขามีรายจ่ายไม่เท่ากัน ได้เงินมาก็ต้องมาพึ่งตัวเองอยู่ดี เพราะพูดตรงๆ เรารอรัฐบาลไม่ได้หรอก เพราะขั้นตอนเยอะและช้า เงินก็มีไม่พอแจกได้ทุกคนทั้งๆ ที่ก็เดือดร้อนกันหมด เพราะแบบนั้นเราเลยต้องช่วยเหลือตัวเองให้ได้มากที่สุด” คุณเกด ให้สัมภาษณ์

ด้านเจ้าของร้านทำผม อย่าง คุณแหม่ม – อริศรา วงษ์ประดิษฐ์ วัย 31 ปี เปิดใจว่า หลังจากมีมาตรการปิดพื้นที่เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส ทำให้เธอต้องปิดร้านทำผมและขาดรายได้ลง ส่วนสามีที่ทำอาชีพขับวินมอเตอร์ไซค์ก็รายได้ลดลง สวนทางกับค่าใช้จ่ายที่ยังเท่าเดิม

”พี่ได้รับเงินแล้วค่ะ แต่ว่าแฟนพี่เขายังไม่ได้ พูดตรงๆ 5 พันที่ได้มา มันไม่พอหรอก เพราะพี่กับแฟนแบกภาระค่าเช่าบ้านเดือนละ 20,000 ค่าน้ำค่าไฟ ค่ากินอยู่อีก แล้วพี่เพิ่งคลอดลูกไปก็มีค่าใช้จ่ายเพิ่มมาอีก คือมันไม่มีรายได้เข้ามาเลย ในขณะที่ค่าใช้จ่ายมันยังต้องจ่ายอยู่ ประกันสังคมก็ไม่มีเพราะอาชีพพี่มันคืออาชีพอิสระ มันไม่ใช่ว่าเราไม่ทำอะไรเลยนะน้อง ร้านพี่ปิดพี่ก็เปลี่ยนมาขายข้าว ทำน้ำพริกขาย ที่บ้านมีมะม่วงก็เอามาขาย คนก็ไม่ค่อยซื้อกัน ในฐานะคนที่ต้องเสียภาษี พี่ก็มองว่าน่าจะช่วยอะไรได้มากกว่านี้ แต่ได้เงินมาก็ยังดี ยังพอซื้อข้าวปลากินให้หายใจต่อไปได้ ก็รออยู่ว่าเมื่อไหร่สถานการณ์มันจะกลับมาเป็นปกติ ตอนนี้ก็ทำได้แค่เลี้ยงลูกรอไปก่อน” คุณแหม่ม กล่าว