ปิดตลาดทำรายได้หด แม่ค้าลูกพิการตัดพ้อ “ไม่รู้จะทนได้อีกนานแค่ไหน”

ปิดตลาดทำรายได้หด แม่ค้าลูกพิการตัดพ้อ “ไม่รู้จะทนได้อีกนานแค่ไหน”

ปิดตลาด – เป็นเวลากว่าหลายวันแล้ว ที่มีมาตรการปิดพื้นที่สุ่มเสี่ยงออกมา เหล่าคนหาเช้ากินค่ำต่างต้องดิ้นรนหาทางปรับตัวกันไป “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” มีโอกาสได้คุยกับ คุณเกด-ภัณภศรณ์ พ้นภัย แม่ค้าตลาดนัดวัย 45 ปี หนึ่งในกลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบกับมาตรการปิดพื้นที่ดังกล่าว

คุณเกด-ภัณภศรณ์ พ้นภัย แม่ค้าตลาดนัดวัย 45 ปี กับลูกสาว

เธอเล่าให้ฟังว่า เธอยึดอาชีพไลฟ์สดขายตุ๊กตาและอาหารทะเลมาได้ 5 ปี จนเมื่อคนนิยมขายด้วยวิธีนี้กันมากขึ้น จึงหันมาเปิดท้ายขายตามตลาดนัดได้ปีกว่าๆ เมื่อมีมาตรการปิดพื้นที่ออกมา ทำให้เธอได้รับผลกระทบเต็มๆ

”เมื่อก่อน เอาตุ๊กตาออกไปขายตลาดยังขายได้เรื่อยๆ เพราะพี่ขายราคาถูก เด็กๆ เขาชอบกัน รายได้มันยังพอมีบ้าง แต่ไม่มีเก็บ เพราะลูกพี่ป่วยพิการแขนขาผิดรูปตั้งแต่กำเนิด เพดานปากสูงพูดไม่ได้อีก ค่าใช้จ่ายสำหรับเขามันเลยเยอะ พอประกาศปิดพื้นที่ออกมา พี่กระทบเต็มๆ เลยค่ะ เพราะมันไม่มีรายได้เข้ามาเลย พี่หันไปขายออนไลน์ในเฟซบุ๊กเหมือนกันนะ แต่มันก็โดนปิดกั้น ทำให้คนไม่ค่อยเห็นโพสต์เราสักเท่าไหร่” คุณเกด เล่า

เมื่อโดนตัดช่องทางทำมาหากินโดยการปิดกั้นโพสต์ เธอจึงต้องเทียวไปคอมเมนต์ตามโพสต์ตามเพจต่างๆ เพื่อหาลูกค้า

”พี่ก็ไปโพสต์ตามเฟซบุ๊กที่เขาเปิดให้ฝากร้าน มันก็ยังขายได้บ้าง แต่มันก็ยังไม่พอ เพราะรายจ่ายเรามีทุกวัน ต้องจ่ายทุกอย่าง ทั้งแพมเพิร์สลูก ค่าอุปกรณ์ลูก พวกสายยางให้อาหาร อาหารเหลว ค่ากินค่าอยู่พี่กับแฟน ค่าบ้านอีกเดือนละ 5 พัน แม้น้องจะมีบัตรคนพิการช่วยแต่มันก็ยังไม่พอ แฟนพี่ก็มีปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับกระดูก ทำงานหนักไม่ได้ พี่เอารถไปเข้าไฟแนนซ์ได้มา 5 หมื่นก็ต้องมาลงของ ต้องใช้จ่าย ทุกวันนี้พี่ทำงาน 7 วันเลยนะ กว่าจะได้นอนก็หลังเที่ยงคืน พอตี 5 ก็ต้องตื่นแล้ว มันทั้งเครียดทั้งเหนื่อย เหนื่อยจนต้องแอบร้องไห้ทุกวัน มันแย่มาก แย่ที่สุดเท่าที่เคยเจอมา” คุณเกด พูดด้วยน้ำเสียงสั่นเครือ

เธอเล่าต่อว่า หลังจากที่โพสต์ฝากร้านตามเพจตามโซเชียลที่เปิดพื้นที่ให้ ก็มีคนเข้ามาซื้อ ให้ความช่วยเหลือและให้กำลังใจ ซึ่งพอทำให้เธอผ่านไปได้ แต่ไม่ใช่ตลอดไป

“เคยท้อเหมือนกันนะ สิ้นหวังจนไม่อยากแม้แต่จะทำอะไรเลยแหละ แต่พอเห็นหน้าลูกแล้วเราปล่อยไว้ไม่ได้ เราต้องฮึดสู้ ก็มีคนเข้ามาให้กำลังใจ มันรู้สึกดีมากๆ เลยนะ ทุกกำลังใจมันทำให้เรามีแรงอดทนสู้ต่อ แต่พี่ก็ไม่รู้ว่าจะทนไปได้อีกนานแค่ไหน เพราะสถานการณ์มันก็ไม่รู้มันจะยาวนานเท่าไหร่ จะดีขึ้นเมื่อไหร่ ตอนนี้ก็ทำได้แค่หาพวกของกินเล็กๆ น้อยๆ มาขายให้พอมีรายได้เข้ามา ก็อยากให้สถานการณ์มันกลับมาปกติเร็วๆ พี่อยากเหนื่อยเพราะขายของมากกว่าที่จะมาเหนื่อยเพราะเครียดแบบนี้“ คุณเกด กล่าวทิ้งท้าย

สอบถามรายละเอียดได้ที่ เฟซบุ๊ก กชวรรณ แป้งหอม พ้นภัย และ (089) 463-7617

เราจะไม่ทิ้งกัน แอดขอเป็นกำลังใจให้ทุกๆ คนนะคะ