“เจ้เล้ง”ใจบุญอยากช่วยชาวนาจัดพื้นที่ให้ขายข้าวฟรีเริ่ม 15พย.นี้

    คุณอารีย์ฉัตร อภิสิทธิ์อมรกุล  หรือเจ้เล้ง กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ แอนด์ เจ บิวตี้โปรดักส์ จำกัด (A&J BEAUTY PRODUCTS CO.,LTD.)  ผู้นำเข้าธุรกิจเครื่องสำอางและสินค้านำเข้าจากต่างประเทศ แถลงเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน ร่วมกับคุณลัดดา วิริยางกูร ผู้เชี่ยวชาญด้านการตรวจสอบรับรองมาตรฐานข้าว กรมการข้่าว ว่า อยากมีส่วนร่วมในการช่วยชาวนาแก้ปัญหาราคาข้าวที่ตกต่ำในเวลานี้ ทางร้านเจ้เล้งจึงจัดพื้นที่โซนด้านหน้าติดริมถนนวิภาวดีรังสิต และในโซนพลาซ่า ให้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวได้มาขายข้าวฟรี ไม่มีการคิดค่าเช่าพื้นที่แต่อย่างใด สามารถรองรับเกษตรกรได้ไม่ต่ำกว่า 50 ร้านค้า เริ่มขายได้ตั้งแต่วันที่ 15 พฤศจิกายน – 31 มกราคม 2560    ทางผู้บริโภคจะมีโอกาสได้ซื้อข้าวสารในราคาประหยัด โดยทางร้านเจ้เล้งให้สิทธิกับผู้ซื้อสินค้าในร้านเจ้เล้ง ครบ 1,000 บาท รับคูปองเงินสด 10 บาท เพื่อนำไปเป็นส่วนลดในการซื้อข้าวสารจากเกษตรกรได้ทันที โดยไม่จำกัดจำนวน

เจ้เล้งกล่าวว่า  กระแสวิกฤตตอนนี้ชาวนาขายข้าวได้ในราคาต่ำมาก ประกอบกับทางร้านเจ้เล้งอยู่ในทำเลที่ดีต่อการคมนาคมขนส่งข้าวสารของเกษตรกรทั่วทุกภาค และมีพื้นที่ว่างอยู่สามารถจัดสรรเพื่อเกื้อกูลเกษตรกรผู้ปลูกข้าวได้ จึงจัดกิจกรรมขายข้าวในราคาประหยัด โดยอำนวยความสะดวกทั้งเรื่องพื้นที่ค้าขายและช่วงเวลาที่ยาวไปถึงปีหน้า และหากเกษตรกรที่มาจากต่างจังหวัดและไม่มีที่พักก็มีบริการที่พักให้แต่ได้ไม่มากประมาณ 20 กว่าคนเท่านั้น และต่อไปหากจะมาขายข้าวที่ร้านเจ้เล้งก็ได้แต่ต้องเป็นข่าวที่ไม่เหมือนที่อื่น อย่างเช่นข้าวที่กินแล้วผิวสวย กินแล้วเป็นหนุ่มเป็นสาว หากเป็นข่าวประเภทเชื่อว่าจะขายได้แน่

นอกจากนี้ ในช่วงเทศกาลปีใหม่ “ร้านเจ้เล้ง” ยังจัดรายการส่งเสริมการขาย  เพื่อสนับสนุนให้คนไทยประหยัดค่าใช้จ่ายในการครองชีพ โดยเน้นให้ซื้อสินค้าในราคาไม่แพง อย่างเช่น การซื้อสินค้าเพื่อจัดเป็นกระเช้าของขวัญมอบให้ญาติ และ ผู้ใหญ่ ในราคาประหยัด มีกระเช้าของขวัญชุดละ 1,400 บาท โดยลูกค้าสามารถเลือกซื้อสินค้าในร้านเจ้เล้งได้ตามใจชอบและตามกำลังซื้อ เพื่อจัดวางในกระเช้าของขวัญ

เจ้เล้งกล่าวอีกว่า ขณะนี้ตามช่องทางจำหน่ายโมเดิร์นเทรด และบริษัทนำเข้าขนมจะจัดกระเช้ากันเองหมด แต่รูปแบบกระเช้าไม่แตกต่าง จะมีสินค้าที่เป็นบริษัทเดียวหรือแบรนด์เดียวเท่านั้น ไม่มีของที่อื่น บางแห่งจัดกระเช้าแบบเอาเปรียบผู้บริโภค ใช้กระดาษมาดันไว้ 2 ชั้น แต่ที่ร้านเจ้เล้งไม่ทำอย่างนั้น และเน้นจัดกระเช้าราคาถูกกว่าที่อื่น โดยลูกค้าสามารถเลือกสินค้าในร้าน มาจัดกระเช้าเองได้ตามชอบ ทั้งนี้กระเช้าที่ร้านเจ้เล้งจะไม่มีสินค้าประเภทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  นอกจากนี้ทางร้านยังเตรียมจัดโปรโมชั่นช่วงเทศกาลตรุษจีน ระหว่างวันที่ 28 มกราคม – 5 กุมภาพันธ์  2560 เพื่อสมนนาคุณลูกค้า และเดินหน้าดำเนินธุรกิจตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงอย่างต่อเนื่อง

ด้านคุณลัดดากล่าวว่า ช่วงนี้เกษตรกรกำลังเก็บเกี่ยวข้าว คาดว่าคงต้องใช้เวลาอีกสักสองอาทิตย์ถึงจะนำมาขายได้ โดยคาดว่าข้่าวหอมมะลิใหม่น่าจะขายในราคากิโลกรัม(ก.ก.)ละ 25-30 บาท ซึ่งทางกรมจะแจ้งไปยังเครือข่ายต่างๆ เพื่อให้มาขายข้าวที่ร้านเจ้เล้ง แต่จะต้องเลือกเกษตรกรที่พร้อมจะช่วยเหลือตัวเอง มีการบริการจัดการที่ดี และมองเห็นช่องทางการตลาด ที่ผ่านมากรมการข้าวเองก็มีนโยบายพัฒนาเกษตรกรอย่างยั่่งยืนในหลากหลายรูปแบบ อาทิ ส่งเสริมให้ขายข้าวสารมากกว่าจะขายข้าวเปลือก ให้สร้างแบรนด์ของตัวเอง และขายในกลุ่มเฉพาะ รวมทั้งการขายผ่านอออนไลน์