‘แฮ็ค’ ชื่นชมหนุ่มสุราษฎร์ฯ เดินเท้า 600 ก.ม. มาถวายสักการะ

แม้การเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชจะนำมาซึ่งความโศกเศร้าของพสกนิกรชาวไทย แต่การที่หลายคนออกมาเป็นจิตอาสาช่วยเหลือซึ่งกันและกัน หรือการทำความดีตามรอยพ่อตามปณิธานที่ตั้งไว้ ก็เป็นเรื่องดีๆ ที่ชวนอบอุ่นใจยิ่งนักในยามนี้

อย่างเรื่องของชายหนุ่มที่เดินเท้าจากจังหวัดสุราษฎร์ธานีเป็นระยะทางกว่า 600 กิโลเมตร  เพื่อเข้าถวายบังคมพระบรมศพหน้าพระบรมโกศ ณ พระบรมมหาราชวัง  โดยการเดินทางของเขา แม้จะไม่เป็นข่าวอย่างคนอื่นๆ แต่ก็มี ‘ใจ’ ที่มุ่งมั่นไม่แพ้ใคร

โดย แฮ็ค ชวนชื่น – ธวัชชัย คชาอนันต์ ตลกชื่อดัง – อาสาสมัครมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ซึ่งได้พบเจอกับหนุ่มคนดังกล่าวได้เปิดเผยกับ ‘มติชนออนไลน์’ ว่า “ผมดูแลอยู่ตรงเต็นท์สุดท้ายก่อนเข้าประตูวัง เขามาขอถ่ายรูปเราเห็นเท้าน้องเขาเจ็บ พันเท้ามาหมดเลยก็เลยถามว่าเป็นอะไร เขาก็เดินเขยกๆ มาขอถ่ายรูปด้วย เขาบอก อ๋อ! ผมเดินมาครับ ก็ถามว่าเดินมาจากไหน ทำไมไม่ใช่วีลแชร์ถ้าเท้าเจ็บ ทำไมไม่รอให้หายหน่อย เขาบอกผมเดินมาจากสุราษฎร์ฯ ครับ เราก็ฮะ! ทำไมพี่ไม่รู้ข่าวนี้ เพราะส่วนใหญ่เวลาใครมาต้องผ่านเต็นท์ที่พวกเราคอยอำนวยความสะดวก เพราะบางทีคนเดินมาไกลๆ เราก็จะให้เขาพาสก่อน เพราะว่าเขาเหนื่อยมา”

ทว่า “น้องเขาบอกไม่เป็นไร ผมก็เข้าแถวปกตินี่แหละ  ผมเข้าแถวได้ เราก็โอ้โฮ! ทำไมพี่ไม่รู้ข่าวนี้เลย เขาก็บอกไม่เป็นไรพี่เราลูกพ่อหลวง เราต้องปิดทองหลังพระ ผมชอบแบบนี้ เราก็โดนใจมาก”

แฮ็คยังบอกด้วยว่า ชายหนุ่มคนดังกล่าวใช้เวลาทั้งหมด 13 วันในการเดินเท้า ซึ่งเขามาถึงด้านหน้าพระบรมมหาราชวังในเวลาราว 21.00 น. ของวันที่ 9 พฤศจิกายน ก่อนจะได้เข้าไปถวายบังคมพระบรมศพอย่างที่ตั้งใจไว้ และคาดว่าน่าจะนั่งรถกลับสุราษฎร์ธานีในวันนี้

“น้องเขามาถึงจุดผมเป็นเวลา 3 ทุ่มนิดๆ แล้ว คุยกับน้อง น้องบอกว่าค่ำไหนนอนนั้น เราถามว่าช่วงไหนท้อที่สุด เหนื่อยที่สุด เขาบอกว่าช่วงประจวบฯ ครับพี่ มันยาว เขาเดินเฉพาะประจวบรู้สึกจะ 5 วันผ่านประจวบ เดินเรื่อยๆ ไม่มีใครตาม ไม่มีใครรู้”

ดูแล้วจึงเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งกับที่แฮ็คโพสต์ไว้ในอินสตาแกรมว่า “น้องคนนี้เดินเท้ามาจาก จ.สุราษฎร์ฯ..เดินจนเท้าเปื่อย ใช้เวลา 13 วันเพื่อมากราบพ่อหลวง ..แต่ไม่ค่อยเป็นข่าว น้องบอกดีแล้วเพราะชอบ..ปิดทองหลังพระ👍#เหนื่อยแค่นี้ไม่เท่าธุลีที่พ่อทำ #ฉันเกิดในรัชสมัยรัชกาลที่๙🇹🇭 #ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป

ที่มา มติชน