ปิดตำนาน หมอห้าบาท ลูกศิษย์เล่า อาจารย์ขออยู่แค่ในหลวงจากไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 9 พ.ย. เวลา 21.57 น. รศ.นพ.สภา ลิมพาณิชย์การ ผู้ได้รับฉายา หมอห้าบาท ได้สิ้นใจอย่างสงบ ที่ รพ.ศิริราช แล้ว โดยจะมีการสวดอภิธรรมศพเป็นเวลา 3 วัน ณ วัดเจ้าอาร์ม

โดย รศ.นพ.สภา นั้น เปิดคลินิกอยู่ซอยระนอง 1 ย่านราชวัตร โดยมีคุณหมอ ให้การรักษาผู้ป่วย คลินิกแห่งนี้รักษาเฉพาะโรคพื้นฐาน เป็นไข้ ปวดหัว ตัวร้อน โดยคิดค่ารักษาตั้งแต่ 5 บาทไปจนถึงสูงสุด 70 บาท โดยเปิดเพียงวันละ 2 ชั่วโมงเท่านั้น ระหว่างเวลา 18.00-20.00 น. ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง เพราะคุณหมอได้ช่วยเหลือคนจนผู้ยากไร้มาเป็นเวลานาน โดยคิดค่ารักษาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น จนได้รับฉายา หมอห้าบาท ถึงทุกวันนี้

โดยสมาชิกเฟซบุ๊ก Apple Yin Yang ได้เขียนถึงอาจารย์สภา ได้เขียนถึงอาจารย์ไว้ตอนหนึ่งว่า “ท่านเป็นผู้ปราศจากกิเลส ความต้องการอยากมีอยากได้ใดๆ ท่านไม่เคยเอ่ยปากขอความช่วยเหลือใดๆจากใคร มีแต่ความเกรงใจผู้อื่นมีแต่จะหยิบยื่นให้เรา ซื้ออะไรไปฝากก็ให้ของกลับมาอีก ไม่รู้ว่าชาตินี้จะได้เจอหมอหรือใครที่เหมือนอาจารย์หมอสภาได้อีก เราจำกันได้ว่า…อาจารย์บอกว่า “ผมจะขออยู่จนในหลวงจากไป ขอให้ได้อยู่เห็นพระองค์ตลอดไปก็พอแล้ว” ยิ่งคิดก็ยิ่งอยากร้องไห้ออกมาดังๆ คนที่ดีที่สุด ที่รักที่สุดมาจากไปในเวลาใกล้เคียงกัน ไม่รู้จะเอ่ยคำใดให้เพียงพอกับความรู้สึกที่เป็นอยู่ และอยากจะขอบคุณผู้ดูแลอาจารย์มาตลอด”