ช่างภาพอิสระ กระทบหนัก คิวงานถูกยกเลิก เคยได้ 5 หมื่น ตอนนี้เหลือศูนย์บาท 

ช่างภาพอิสระ กระทบหนัก คิวงานถูกยกเลิก จากที่เคยได้ 5 หมื่น ตอนนี้เหลือศูนย์บาท

คุณสุตินันท์ เสาศิริ ตากล้องหนุ่ม ที่ยึดอาชีพนี้มานาน 8 ปี เผยกับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ถือเป็นวิกฤตใหญ่ที่สุดในชีวิตเท่าที่เคยเจอมา หนักกว่าตอนน้ำท่วมปี 2554 เสียอีก

“ปี 54 ผมยังทำงานประจำควบคู่กับถ่ายภาพ เลยยังมีเงินเดือนใช้ บวกกับสถานการณ์คลี่คลายเร็ว ทำให้ไม่หนักเท่าช่วงนี้ที่โควิด-19 ระบาด ยังมองไม่เห็นทางเลยว่าจะฟื้นตัวเมื่อไหร่ เหมือนเป็นภัยที่เรามองไม่เห็น เพราะมองไปข้างนอกฟ้ายังสวยอยู่เลย” ตากล้อง กล่าว

คุณสิตินันท์ เผยต่อว่า ผลกระทบจากวิกฤตครั้งนี้เรียกว่าหนักที่สุด เพราะคิวงานช่วงกลางปีถูกยกเลิกหมด ส่วนปลายปียังพอมีลุ้นอยู่บ้าง

“ตอนนี้ผมรับฟรีแลนซ์ ไม่มีงานประจำเหมือนแต่ก่อนรายได้จึงมาจากอาชีพนี้ทางเดียว งานที่รับส่วนใหญ่คือถ่ายภาพเวดดิ้ง งานแต่ง งานรับปริญญา งานอีเว้นต์ต่างๆ ช่วงนี้ไม่มีใครจัดงาน เพราะรัฐบาลให้งดจัดกิจกรรมที่เป็นการรวมตัว งานจึงถูกยกเลิก จากที่เคยได้ 5 หมื่นบาทต่อเดือน สองเดือนที่ผ่านมานี้รายได้ไม่มีเลย เป็นศูนย์ อาศัยเอาเงินสำรองมาใช้ก่อนเป็นค่ากิน ค่าอยู่ แต่ผมก็มีภาระเป็นบัตรเครดิต”

อย่างไรก็ตาม ตากล้องรายนี้ เผยว่า ได้พูดคุยกับเพื่อนร่วมอาชีพเหมือนกัน ไม่มีใครไม่แย่ หากสถานการณ์ยังไม่ดี คิดว่าคงต้องหาอะไรทำ เช่น ขายอาหารดีลิเวอรี่ เป็นต้น