หนักสุดในชีวิต! รีสอร์ตเกาะสมุย ยังสู้ ไม่ปลดพนักงานแถมให้เงินเดือนปกติ

หนักสุดในชีวิต! รีสอร์ตเกาะสมุย ยังสู้ ไม่ปลดพนักงานแถมให้เงินเดือนปกติ
หนักสุดในชีวิต! รีสอร์ตเกาะสมุย ยังสู้ ไม่ปลดพนักงานแถมให้เงินเดือนปกติ "เขาสู้มากับเรา ทิ้งไม่ได้"

หนักสุดในชีวิต! รีสอร์ตเกาะสมุย ยังสู้ ไม่ปลดพนักงานแถมให้เงินเดือนปกติ “เขาสู้มากับเรา ทิ้งไม่ได้”

เจ้าของรีสอร์ตแห่งหนึ่งบนเกาะสมุย เปิดเผยว่า ทำธุรกิจรีสอร์ตที่หาดละไม บนเกาะสมุยมานาน 8 ปี เป็นรีสอร์ตขนาดกลาง ราคาประหยัด มีทั้งหมด 30 ห้อง มีพนักงานในความดูแลประมาณ 8 คน ภาพรวมธุรกิจช่วงไฮซีซั่นที่ผ่านมา ถือเป็นช่วงกอบโกยของธุรกิจโรมแรม และรีสอร์ตทั้งหลายที่จัดโปรโมชั่นพิเศษเรียกนักท่องเที่ยวจนเต็มทุกห้อง

“พอช่วงไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาด ในช่วงแรกที่เราได้ยินข่าว มีการป้องกันในระดับหนึ่งคือ วางเจลล้างมือตามจุดต่างๆ ให้ลูกค้าใช้ ทุกครั้งที่เช็กเอาต์ จะทำความสะอาดฆ่าเชื้อ เพื่อให้ลูกค้ารายใหม่เข้าพักได้โดยไม่ต้องกังวล”

เจ้าของรีสอร์ต เผยต่อว่า ปัจจุบันสถานการณ์หนักขึ้น ส่งผลให้รีสอร์ตและโรงแรมต่างๆ บนเกาะสมุยทยอยปิดตัว ส่วนรีสอร์ตของตนเอง ตอนนี้ที่จองไว้ตามเว็บ เช่น  อโกด้า ฯลฯ ถูกนักท่องเที่ยวยกเลิกทั้งหมด

“ตอนนี้รายได้เราเป็นศูนย์ เพราะถูกยกเลิกทั้งหมด 30 ห้อง ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ ไม่ว่าธุรกิจจะเล็กหรือใหญ่โดนกันถ้วนหน้า ปิดตัวไม่ต่ำกว่า 90% เพราะไม่มีเงินมาหมุนเวียน ในขณะที่ค่าใช้จ่ายต่างๆ ยังหมุนอยู่ ทั้งหนี้แบงก์ ค่าน้ำ ค่าไฟ และพนักงาน”

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของรีสอร์ตของเจ้าของรายนี้ ยังเปิดให้บริการตามปกติ “ที่เราไม่ปิด เพราะยังมีลูกน้องให้ดูแล เขาสู้มากับเราทิ้งไม่ได้ เพราะทุกคนมีภาระ ตอนนี้เรายังมีแขกจากต่างประเทศที่มาเที่ยวแล้ว กลับประเทศไทยอยู่ต่ออีก1-2 เดือน บวกกับเงินเก็บ และจัดโปรโมชั่นสำหรับวอล์กอิน ทำให้เรายังพอมีเงินจ่ายพนักงาน  ตอนนี้ก็ให้ช่วยงานต่างๆ เช่น ทาสีบ้าง เผื่อมีลูกค้าแวะเข้ามาพักสักรายสองรายก็ยังดี ยังพอได้ค่ากินบ้าง ถ้าปิดไปเลยก็ร้าง”

ทั้งนี้ เจ้าของรีสอร์ตรายนี้ แนะว่า ถ้าจะให้ผู้ประกอบการอยู่ได้ รัฐบาลต้องเข้ามาช่วย เช่น หยุดเงินต้น หยุดดอกเบี้ย อาจจะ 3 เดือน หรือ 6 เดือนก็ได้ ผู้ประกอบการส่วนใหญ่เป็นหนี้แบงก์ ตอนนี้แบงก์ให้พักชำระเงินต้นจริง แต่ให้จ่ายดอกเบี้ย ซึ่งไม่รู้ว่าลดกี่เปอร์เซ็นต์ เมื่อไม่มีรายได้แล้วจะเอาจากที่ไหนมาจ่าย

“วิกฤตนี้ถือว่าแย่ที่สุดเท่าที่เคยเจอมา ถ้าผู้ประกอบการล้มจะล้มกันหมดเหมือนโดมิโน ที่สมุยผู้ประกอบการบางส่วนคิดเห็นกันว่า ถ้ารัฐปิดเกาะงดคนเข้าออก ให้เปิดแต่โลจิสติกส์ อุปโภคบริโภค สมุยจะฟื้นตัวได้เร็ว เพราะเมื่อไหร่ที่ปลอดเชื้อ คนระดับล่างจะทำมาหากินได้ โรมแรมหรือรีสอร์ตยอมเจ็บตัวทีเดียว แต่หายเร็ว ดีกว่ายืดเยื้อจะยิ่งแย่ เราหวังให้สถานการณ์ดีขึ้นในเร็ววัน ถ้าปิดแล้วเราดีขึ้น แต่โซนยุโรปยังแย่ก็ไม่เป็นไร เรายังดึงคนในประเทศมาเที่ยวกันได้” เจ้าของรีสอร์ต ทิ้งท้าย