จิตแพทย์ เตือนคนไทยในสหรัฐฯ จับตาอาชญากรรมจากความเกลียดชัง จะเพิ่มขึ้น!

วันนี้ (9 พ.ย.) นพ.วรตม์ โชติพิทยสุนนท์ จิตแพทย์กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข โพสต์เฟซบุ๊กเตือนคนไทยในสหรัฐฯ จับตาอาชญากรรมจากความเกลียดชัง หรือ “hate crime” ว่า นโยบายของท่านประธานาธิบดีทรัมป์(ช่วงหาเสียง) บางส่วนมีความคล้ายคลึงกับการโหวต Brexit ใน Referendum ที่ผ่านมาของสหราชอาณาจักร โดยเฉพาะในเรื่องแนวคิดการกีดกันคนพลัดถิ่นทั้งหลาย และความรู้สึกเกลียดชังจากการถูกแย่งงานโดยคนกลุ่มนี้

ทุกการโหวตมีชนะและแพ้ ตามหลักจิตวิทยาสังคมแล้ว คนที่อยู่ข้างโหวตชนะมักจะเกิดความเชื่อว่า…ชุดความคิดของตัวเองนั้นถูกต้อง และเป็นชุดความคิดของคนส่วนมากในประเทศ สิ่งที่ตามมาหลังจากนั้นคือ การแสดงออกชุดความคิดนี้ในที่สาธารณะอย่างอิสระ และเผลอคิดไปว่าสังคมภายนอกจะเห็นด้วยเสมอ

นี่คือที่มาของ hate crime หรือ อาชญากรรมแห่งการเกลียดชัง เหยียดชนชาติ เหยียดผิว เหยียดเพศ ที่สูงขึ้นอย่างมหาศาลในอังกฤษหลังจากการโหวต Brexit หลังจากผลโหวตให้อังกฤษออกจากอียู นั้น hate crime ในอังกฤษกระโดดขึ้น 41% ในเดือนกรกฎาคมปีนี้เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว และทำให้ภาพรวมทั้งปีสูงขึ้น 19% เมื่อเทียบกับปีก่อน (ข้อมูลจาก BBC)

แม้เหยื่อมักจะเป็นคนที่ถูกมองเป็นชนชั้นสองในประเทศ เช่น คนยุโรปตะวันออก โปแลนด์ เอเชียใต้ แต่คนเอเชียตะวันออกอย่างเราๆก็มักโดนลูกหลงได้เสมอ

เอาจริงๆ คนอังกฤษนี่ไม่ได้อินเรื่องการโหวตรอบนี้เท่าการเลือกตั้งของคนอเมริกันด้วยซ้ำ ของอังกฤษมันสูสีกันมากกว่านี้และไม่ได้ถือว่าพลิกล็อคกันมากนัก ไม่ได้มี cyber bullying กับ media war ซัดกันมาก่อนขนาดนี้ เลยไม่ได้มีความรู้สึกแพ้ชนะกันรุนแรงเท่าผลการเลือกตั้งประธานาธิบดี US

แน่นอน..ไม่ใช่ทุกคนที่โหวตทรัมป์จะมีความคิดแบบที่ผมว่ามา แต่ผมมั่นใจว่ามันมีคนที่สะสมความแค้นมาก่อนหน้านี้อยู่พอสมควร

….เอาเป็นว่า คนไทยใน US ก็ระมัดระวังตัวกันมากขึ้นนะครับ !

” Be vigilant. Stand up. Stay safe !!! “

ที่มา : มติชนออนไลน์