เปิดแนวคิด 3 ร้านค้าออนไลน์ โกยรายได้หลักล้านในวันเดียว!

เปิดแนวคิด 3 ร้านค้าออนไลน์ โกยรายได้หลักล้านในวันเดียว!

ในห้วงวิกฤตไวรัสโควิด-19 ที่ทุกภาคส่วนออกมาขอความร่วมมือให้ ‘อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ’ โดยช่องทางอีคอมเมิร์ซเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่สำคัญ ทั้งนี้ มีข้อมูลจากรายงาน เจเนอเรชั่นซี เอเชียแปซิฟิก (Generation Z : APAC) โดย วันเดอร์แมน ธอมสัน อินเทลลิเจนซ์ พบว่า ผู้บริโภคกลุ่ม Gen Z (อายุ 13-23 ปี) ซึ่งเป็นผู้บริโภคกลุ่มใหญ่ของประเทศที่มีจำนวนถึง 30 ล้านคนในไทย กว่า 83% จะหาสินค้าที่มีขายที่หน้าร้านเพื่อให้ได้ทดลองและสัมผัสสินค้าจริงก่อน หลังจากนั้นจะมาซื้อผ่านทางออนไลน์เพื่อให้ได้ราคาที่ถูกกว่า นี่จึงเป็นโจทย์และกุญแจดอกสำคัญที่ธุรกิจและร้านค้าต่างๆ จะต้องปรับตัวให้ตรงตามความต้องการของผู้บริโภค

คุณดิว – สราญภัทร์ จ่ายสรรคโภชน์ กรรมการ บริษัท อธีราห์ คอเปอเรชั่น จำกัด เจ้าของร้าน Pumpnom สาวร่างเล็กหัวใจแม่ (ค้า) ออนไลน์ ที่สามารถปั้นยอดขายในแคมเปญ 11.11 ที่ผ่านมาของลาซาด้า ได้ถึง 4-5 ล้านบาท หรือกว่า 3,000 ออร์เดอร์ภายใน 1 วัน โดยเธอได้เริ่มทำธุรกิจขายสินค้าแม่และเด็กบนช่องทางออนไลน์มายาวนานกว่า 10 ปี เพราะเธอเชื่อว่าการเปิดร้านค้าบนออนไลน์จะเป็นที่รู้จักและมีตลาดที่กว้างกว่าการเปิดหน้าร้าน

เริ่มต้นจากการเปิดเว็บไซต์ขายสินค้าแม่และเด็กเป็นของตนเอง ตามด้วยเฟซบุ๊กแฟนเพจ และขยับขยายไปบนแพลตฟอร์มลาซาด้าเมื่อ 4 ปีที่ผ่านมา ด้วยความเข้าใจอินไซต์ของคนเป็นแม่ ที่ไม่มีเวลาออกไป
ซื้อของ ทั้งยังต้องการคำปรึกษาจากร้านค้าและต้องการรับสินค้าอย่างรวดเร็วหรือทันที เธอเล็งเห็นถึงความสำคัญในส่วนนี้ จึงเตรียมทีมงานคอยตอบข้อความลูกค้าทุกวัน ตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึงเที่ยงคืน และยังมีบริการจัดส่งสินค้าอย่างรวดเร็วผ่านแมสเซนเจอร์ของทางร้าน ทำให้ร้าน Pumpnom สามารถมัดใจลูกค้ากลุ่มคุณแม่ได้อยู่หมัด จนเป็นที่แนะนำต่อๆ กัน

ทางด้าน คุณเปา – พีรดนย์ เหมยากร เจ้าของและผู้ก่อตั้งร้าน iHAVECPU จากคนขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์มือสองบนเว็บบอร์ดของเว็บไซต์ Overclockzone และตามเว็บไซต์ในภูมิภาคต่างๆ ของประเทศไทย สู่การเป็นเจ้าของธุรกิจคอมพิวเตอร์บนช่องทางออนไลน์ที่มียอดขายเพิ่มขึ้น 6–7 เท่าภายในระยะเวลาเพียง 1 ปีครึ่งจากการลงขายสินค้าบนแพลตฟอร์มลาซาด้า โดยเฉพาะช่วงที่มีจัดแคมเปญอย่าง 12.12 ยอดขายของร้านพุ่งถึง  4.5 ล้านบาท หรือนับเป็นคอมพิวเตอร์ประกอบกว่า 500 เครื่อง

“การขายคอมพิวเตอร์ผ่านช่องทางออนไลน์ โดยไม่มีหน้าร้านเลยก็สามารถประสบความสำเร็จ
ทางธุรกิจได้ ด้วยการสร้างความแตกต่าง เราจะต้องไม่ใช่แค่ขายของ แต่ต้องสร้างสรรค์คอนเทนต์ต่างๆ  ให้มีความน่าสนใจและสร้างความเป็นกันเอง ใกล้ชิดกับลูกค้า ด้วยความต่างนี้จึงทำให้ ร้าน iHAVECPU มีผู้ติดตามในแฟนเพจกว่า 5 แสนราย และผู้ติดตามในลาซาด้าเฉียด 8 หมื่นราย”

ปิดท้ายกับ คุณบอมบ์ – เอกนัย ตีรณธาดา ผู้จัดการฝ่ายขาย ร้าน Bomb Petshop ร้านขายอาหารและอุปกรณ์สำหรับสัตว์เลี้ยงยอดฮิต ที่เริ่มต้นขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์มากว่า 6 ปี จากการนำสินค้าที่มีอยู่หน้าร้าน จังหวัดระยอง มาลงขายบนเว็บไซต์ของตนเอง เพื่อขยายช่องทางในการขายสินค้า แต่ก็ขายไม่ดีนัก เพราะแต่ก่อนลูกค้ายังไม่ค่อยรู้จักเว็บไซต์ของร้าน และยังไม่นิยมซื้อของออนไลน์กัน

หลังจากนั้นคุณบอมบ์ได้รู้จักกับแพลตฟอร์มลาซาด้า จึงได้ลองลงขายสินค้า จนได้รับการตอบรับจากลูกค้าและทำให้ยอดขายเติบโตขึ้นเกินคาด โดยเฉพาะช่วงที่มีเมกะแคมเปญ 11.11 สามารถทำยอดขายสินค้าได้มากกว่าปกติถึง 25 เท่า หรือเป็นจำนวนเงินถึง 8 หลัก

เมกะแคมเปญล่าสุด ฉลองวันเกิดลาซาด้า ครบรอบ 8 ปี “Lazada 8th Birthday Sale” ที่กำลังจะมาถึงในวันที่ 27 มีนาคมนี้ ลาซาด้าสนับสนุนให้ชาวไทยช็อปอยู่บ้าน พร้อมมอบดีลดีๆ ส่งตรงให้ถึงที่ ยกขบวนสินค้าจัดโปรลดสูงสุดถึง 90%, แฟลชเซลเริ่มที่ 8 บาท และยังลดค่าจัดส่งให้อีกด้วย ค่าจัดส่งภายในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล เริ่มต้นที่ 20 บาท และต่างจังหวัด เริ่มต้นที่ 25 บาท