‘เพื่อนน๊อต’ เสียว ตำรวจจ่อเรียกสอบ หากร่วมทำผิดเจอข้อหาด้วย โฆษกตร. ระบุต้องเป็นธรรม

วันที่ 9 พฤศจิกายน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.ต.ทรงพล วัธนะชัย ผู้บังคับการตำรวจนครบาล (ผบก.น.) 6 ในฐานะรองโฆษก ตร. กล่าวถึงกรณีเกิดอุบัติเหตุรถเฉี่ยวชนระหว่างรถยนต์มินิสีเหลืองกับรถจักรยานยนต์ โดยปรากฏคลิปกระชากทำร้ายร่างกาย และบังคับให้กราบรถ ระหว่างนายอัครณัฐ หรือน๊อต อริยฤทธิ์วิกุล หรือที่รู้จักกันในวงการบันเทิงคือ “น๊อต เวคคลับ” พิธีกรรถโรงเรียน ทางช่องจีเอ็มเอ็มแกรมมี่ 25 กับนายกิตติศักดิ์ หรือบอย สิงโต อายุ 25 ปี อาชีพฝ่ายคัดกรองเอกสาร สำนักงานสรรพากรพื้นที่ตลิ่งชัน ที่ต่อมาพบว่านายกิตติศักดิ์ ได้รับบาดเจ็บ โดยสื่อออนไลน์มีการส่งต่อวิพากษ์วิจารณ์เรื่องนี้อย่างกว้างขวาง จนเกิดวลี “กราบรถกู” ว่า เบื้องต้นนายกิตติศักดิ์ หรือบอย ได้ทำการผ่าตัดดั้งจมูก ซึ่งต้องรอดูว่าแพทย์จะลงความเห็นอย่างไร พนักงานสอบสวนจะได้เรียกตัวมา ถ้าถือว่าอาการสาหัสจะแจ้งข้อหาเพิ่มเติม โดยเมื่อวานนี้พนักงานสอบสวนได้เรียกมาครั้งหนึ่งแล้ว กำลังแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติม ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 309 ผู้ใดข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใด ไม่กระทำการใด หรือจำยอมต่อสิ่งใด โดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย เสรีภาพ ชื่อเสียงหรือทรัพย์สินของผู้ถูกข่มขืนใจนั้นเองหรือของผู้อื่น หรือโดยใช้กำลังประทุษร้ายจนผู้ถูกข่มขืนใจต้องกระทำการนั้น ไม่กระทำการนั้นหรือจำยอมต่อสิ่งนั้น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3ปี หรือปรับไม่เกิน 6,000บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งทุกอย่างต้องอยู่ในกรอบของกฎหมาย

พล.ต.ต.ทรงพล กล่าวต่อว่า ส่วนจะเรียกเพื่อนของนายอัครณัฐ ซึ่งเป็นครูของโรงเรียนแห่งหนึ่ง ที่อยู่ในที่เกิดเหตุมาสอบสวนด้วยหรือไม่นั้น ได้สั่งพนักงานสอบสวนไปเรียบร้อยแล้ว ในคดีต้องมีทั้งพยานวัตถุ พยานบุคคล นอกจากนี้ยังมีการตรวจสอบกล้องวงจรปิดบริเวณที่เกิดเหตุด้วย ส่วนเพื่อนนายอัครณัฐไม่ห้ามปรามถือว่ามีความผิดด้วยหรือไม่นั้น ต้องดูรายระเอียดอีกครั้งว่าเขาได้สั่งการหรือไม่ ต้องดูพฤติกรรมโดยรวม

ผู้สื่อข่าวถามว่า ถ้าพิจารณาจากคลิปเพื่อนนายอัครณัฐพยายามบอกกับคนที่เห็นเหตุการณ์ว่าไม่ให้พูดอะไรนั้น ต้องดูว่าเข้าข่ายมีความผิดหรือไม่ พล.ต.ต.ทรงพล กล่าวว่า เป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนในการรวบรวมพยานหลักฐานในส่วนนี้ด้วย ถ้าเข้าข่ายต้องถูกแจ้งข้อกล่าวหาอยู่แล้ว ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นมาตรการสอบสวนของพนักงานสอบ ส่วนจะมีการพิจารณาพักใช้ใบขับขี่ของนาย อัครณัฐหรือไม่นั้น เป็นอำนาจของพนักงานสอบสวนในการใช้ดุลยพินิจ ปกติจะยึดในกรณีที่ขับรถขณะเมาสุรา หรือขับรถเป็นที่น่าหวาดเสียวเท่านั้น แต่ในกรณีนี้ต้องให้ความเป็นธรรม

 

ที่มา มติชนออนไลน์