บอกเลยพร้อมมาก! รพ.มงกุฎวัฒนะ จัดเตรียมหอผู้ป่วยโควิด-19 เครื่องมือครบครัน

บอกเลยพร้อมมาก! รพ.มงกุฎวัฒนะ จัดเตรียมหอผู้ป่วยโควิด-19 เครื่องมือครบครัน

วันที่ 25 มี.ค. พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวเหรียญทอง แน่นหนา ระบุว่า ขณะนี้ รพ.มงกุฎวัฒนะได้จัดเตรียมหอผู้ป่วยสามัญรวมสำหรับผู้ป่วยโควิด-19 หรือที่เรียกว่า COHORT WARD เรียบร้อยแล้ว แต่ขอตรวจสอบระบบการระวังป้องกันให้แก่บุคลากรทางการแพทย์จนแน่ชัดเสียก่อน ทั้งนี้ ภายในศุกร์นี้ รพ.มงกุฎวัฒนะจะเริ่มต้นการรับการส่งต่อผู้ป่วยโควิด-19 จากศูนย์ประสานงานกรมการแพทย์ สธ. ด้วยจำนวน 30 เตียง

หอผู้ป่วยสามัญรวมสำหรับผู้ป่วยโควิด-19 หรือที่เรียกว่า COHORT WARD ในอาคารซี
ชุดลำเลียงผู้ป่วยติดเชื้อ

ขณะเดียวกัน รพ.มงกุฎวัฒนะกำลังเร่งมือเตรียมการจัดตั้ง ‘หน่วยคัดแยกผู้ป่วยติดเชื้อ’ ประกอบด้วย ‘แชมเบอร์ความดันลบ’ สำหรับคัดแยกผู้ป่วยที่ต้องสงสัยอีก 20 เตียง โดยขณะนี้กำลังทดสอบระบบความดันลบและแชมเบอร์ ทั้งนี้ จะเริ่มปฏิบัติการได้ในต้นสัปดาห์หน้า ดังนั้น ภายในสัปดาห์หน้า รพ.มงกุฎวัฒนะจะเป็นศูนย์สำรองเตียงสนับสนุนภาครัฐ ได้ทั้งสิ้น 50 เตียง


อย่างไรก็ตาม พล.ต.นพ.เหรียญทอง 
ประเมินสถานการณ์ว่าหลังจากที่ รพ.มงกุฎวัฒนะรับการส่งต่อผู้ป่วยโควิด-19 ด้วยการสำรองเตียงแล้วคงหนีไม่พ้นที่จะต้องประสบปัญหาผู้ป่วยอาการหนักจากโควิด-19 จึงเตรียมการเคลียร์พื้นที่ให้สามารถจัดตั้ง ‘หน่วยโควิด-19 อาการหนัก’ ทั้งนี้ รพ.มงกุฎวัฒนะได้เตรียมเครื่องช่วยหายใจ เครื่องปั๊มสารละลายทางหลอดเลือด ฯลฯ

“ถึงแม้จะดูว่ามีเครื่องมือเป็นจำนวนมาก แต่หากเกิดสถานการณ์ระบาดรุนแรงจริง เครื่องมือที่มีอยู่นี้ก็ไม่เพียงพอหรอกครับ ผมจึงขอความกรุณาจิตอาสาได้โปรดช่วยกันประชาสัมพันธ์ระดมการขอยืมเครื่องมือแพทย์และอุปกรณ์ให้กับ รพ.มงกุฎวัฒนะ ซึ่งเป็น รพ.เอกชนด้วย เราไม่มีกำไรจากภารกิจนี้นะครับ ในระหว่างนี้ผมได้พัฒนา ‘แชมเบอร์ความดันลบ’ สำหรับใช้ใน ‘หน่วยคัดแยกผู้ป่วยติดเชื้อ’ และได้ร่วมกับวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ในการประดิษฐ์ ‘มุ้งความดันลบ’ สำหรับใช้ในหน่วยผู้ป่วยอาการหนักจากโควิด-19 แล้วผมจะนำภาพวิดีโอ ‘มุ้งความดันลบ’ ที่วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์กำลังพัฒนามาแสดงหลังจากโพสต์นี้ในโอกาสต่อไปครับ”

“ผมอาจจำเป็นต้องรับบริจาคทั้งเงินและสิ่งของ หากสถานการณ์ระบาดเลวร้ายรุนแรงจน รพ.มงกุฎวัฒนะต้องจัดตั้ง รพ.สนาม บนพื้นที่โล่งขนาด 3,600 ตารางเมตร โดยจะทำบัญชีรับ-จ่าย ในนาม รพ.มงกุฎวัฒนะเพื่อโควิด-19 และบัญชีรับ-จ่ายนี้จะแสดงต่อสาธารณะเพื่อการตรวจสอบ การรับบริจาคเงินหรือสิ่งของจะดำเนินการในนาม รพ.มงกุฎวัฒนะ เท่านั้น จะไม่มีการรับเข้าบัญชีส่วนตัว ส่วนบุคคลอย่างเด็ดขาด หากมีผู้ใดแอบอ้าง จงอย่าเชื่อนะครับ ณ ขณะนี้เรายังไม่ขอรับบริจาคใดๆ เราจะทำไปจนกว่าจะมีความจำเป็นเท่านั้น ผมระมัดระวังเรื่องการรับบริจาคเป็นอย่างมากครับ ได้โปรดเข้าใจผมนะครับ”

ขณะนี้ รพ.มงกุฎวัฒนะได้จัดเตรียมหอผู้ป่วยสามัญรวมสำหรับผู้ป่วยโควิด-19 หรือที่เรียกว่า COHORT WARD เรียบร้อยแล้ว…

โพสต์โดย เหรียญทอง แน่นหนา เมื่อ วันอังคารที่ 24 มีนาคม 2020