นศ.หอการค้าไทย ร่วมส่งใจให้แพทย์สู้โควิด-19 ร่วมมือไม่กลับบ้านต่างจังหวัด

นศ.หอการค้าไทย ร่วมส่งใจให้แพทย์สู้โควิด-19 ร่วมมือไม่กลับบ้านต่างจังหวัด
นศ.หอการค้าไทย ร่วมส่งใจให้แพทย์สู้โควิด-19 ร่วมมือไม่กลับบ้านต่างจังหวัด

นศ.หอการค้าไทย ร่วมส่งใจให้แพทย์สู้โควิด-19 ร่วมมือไม่กลับบ้านต่างจังหวัด

เมื่อวันที่ 24 มี.. เวลา 14.00 . ที่ทำเนียบรัฐบาล พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้แถลงภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเร้นซ์  วาระสำคัญการประชุมคือมาตรการในการดูแลแก้ปัญหาโควิด-19 ในระยะที่ 2 พร้อมประกาศใช้พระราชกำหนดฉุกเฉินในวันที่ 26 มีนาคม พ..2563 นี้ สภาหอการค้าไทยและมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ถือเป็นสถาบันหลักในการขับเคลื่อนธุรกิจและอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและบริการของประเทศไทย พร้อมจับมือทุกหน่วยงานในการฝ่าฟันวิกฤตโควิด-19 ครั้งนี้  เพื่อให้ผู้ประกอบการไทยโดยเฉพาะรายเล็กๆ สามารถประคองตัวและพาธุรกิจฝ่าพ้นก้าวข้ามเหตุการณ์นี้ไปได้

ล่าสุด ตัวแทนนักศึกษาคณะบริหารธุรกิจมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย พร้อมใจกันส่งกำลังใจและหัวใจเด็กหัวการค้าให้กับคณะแพทย์ พยาบาล บุคลากรทุกสาขาที่เกี่ยวข้องทั้งโรงพยาบาลในกรุงเทพฯ และตามจังหวัดต่างๆ ที่คณะทำงานเหล่านี้ต้องเสียสละเวลา ความรู้ความสามารถ และสุขภาพ ที่สำคัญนักศึกษามหาวิทยาลัยยังได้ร่วมกันรณรงค์ให้นักศึกษาที่อยู่บ้านต่างจังหวัด อย่าเพิ่งเดินทางกลับบ้าน ขอให้ทุกคนร่วมมือร่วมใจกันอยู่หอพัก เพื่อทำการกักตัวเองเอาไว้ที่กรุงเทพมหานครก่อน ถือเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมอย่างสูงสุดในสภาวะวิกฤตของประเทศไทย ที่นักศึกษาทุกคนควรมี เป็นทางออกที่ให้คณะแพทย์พยาบาล สามารถหยุดการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ดีที่สุด

นางสาวกานติมา ลอกทอง (น้องบี) นักศึกษาชั้นปีที่ 4  คณะบริหารธุรกิจ สาขาการตลาด มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เล่าว่าโดยส่วนตัวเป็นคนต่างจังหวัดและอาศัยอยู่ที่ ตำบลบึงแก อำเภอมหาชนะชัย จังหวัดยโสธร การที่เราเลือกที่จะไม่กลับบ้านในช่วงนี้ เพราะว่าจะได้เป็นการช่วยลดปริมาณผู้ป่วยและยังช่วยป้องกันตัวเองไม่ให้ไปรับเชื้อจากสถานที่ต่างๆ ที่มีคนสัญจรเยอะ การที่เรากักตัวเองอยู่หอพักและไม่เดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ หรือกลับบ้านตามภูมิลำเนา ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยลดการทำงานของผู้ที่เกี่ยวข้องได้อีกด้วย ลดการทำงานหนักของคณะแพทย์ พยาบาลและผู้ที่เกี่ยวข้อง เอาใจช่วยแพทย์ พยาบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นอย่างมาก เพราะพวกเขาทำงานกันหนักมาก และผู้ป่วยก็มีเยอะมากในตอนนี้

นางสาวจิตติมา ยางอุ้ย (น้องโอ๋) นักศึกษาชั้นปีที่ 4  คณะบริหารธุรกิจ สาขาการตลาด มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่าโอ๋เป็นคนตำบลบึงงาม อำเภอทุ่งเขาหลวง จังหวัดร้อยเอ็ด ที่เราเลือกไม่กลับบ้านในตอนนี้เพราะว่าถึงจะกลับบ้านไปแต่ก็ต้องกักตัว 14 วัน อาจจะทำให้เราไม่ได้พบปะกับญาติพี่น้อง มันเลยทำให้เรารู้สึกว่าไม่มีความสุข ก็เลยเลือกที่จะไม่กลับดีกว่า การอยู่กรุงเทพฯ ก็ถือเป็นการแสดงออกถึงความรับผิดชอบต่อสังคมรูปแบบหนึ่ง ที่สำคัญเป็นการหยุดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสไปสู่ครอบครัวเราที่บ้านเกิดอีกด้วย

นางสาวณัฐธิดา นวลจันทร์ (น้องปลาย) นักศึกษาชั้นปีที่ 5  คณะบริหารธุรกิจ สาขาการตลาด มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่าปลายเป็นคนตำบลวังกรด อำเภอบางมูลนาก จังหวัดพิจิตร เราก็เลือกที่จะไม่กลับบ้านเพราะว่าเราจะได้ไม่เพิ่มการแพร่เชื้อและปริมาณผู้ติดเชื้อให้เพิ่มมากขึ้น อีกทั้งเรายังเป็นห่วงที่บ้าน เพราะถ้าเราเดินทางโดยรถโดยสาร เราจะต้องเจอคนมากมายซึ่งเราก็ไม่รู้ว่าคนส่วนใหญ่นั้นใครมีอาการติดเชื้อมากน้อยแค่ไหน ถ้าเรายังเดินทางไปกับเขา อาจจะส่งผลไม่ดีต่อตัวเรา เพราะที่บ้านเราก็มีคนสูงอายุอีกด้วย มันจึงอาจจะเป็นอันตรายต่อพวกเขาเมื่อเราเดินทางไปถึง ก็เลยเลือกที่จะอยู่หอพักและไม่กลับบ้านจะดีกว่า แต่ถ้าเราคิดถึงที่ผ่านก็จะมีการวิดีโอคอล ที่สำคัญลดภาระงานให้กับคณะแพทย์ พยาบาลที่ทำงาน เราต้องช่วยคุณหมอทั้งทางตรงและทางอ้อมโดยการงดเคลื่อนที่ไปในที่ต่างๆ ลดการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้เหลือเป็นศูนย์ในประเทศไทย

นางสาวทิพปภา นาคสังข์ (น้องเกน) นักศึกษาชั้นปีที่ 5  คณะบริหารธุรกิจ สาขาการตลาด มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เล่าว่าเนื่องจากเราเป็นคนตำบลเนินขาม อำเภอเนินขาม จังหวัดชัยนาท เราเลือกที่จะอยู่หอและเลือกที่จะไม่กลับบ้านต่างจังหวัด เพราะว่าจะได้ลดการติดเชื้อด้วย ถ้าเรากลับบ้านไปเราก็ไม่รู้ว่าตัวเราจะได้รับเชื้อมาหรือเปล่าระหว่างการเดินทางกลับบ้าน ถ้าเรากลับบ้านไปก็อาจจะทำให้คนที่บ้านหรือคนในจังหวัดของเราจะได้รับการติดเชื้อไปด้วย ตอนนี้สิ่งที่สำคัญที่สุดคนไทยทุกคนต้องร่วมกันเสียสละเพื่อส่วนร่วม งดการเคลื่อนที่หรือไปในสถานที่เสี่ยงการติดเชื้อโควิด-19 ทุกคนต้องดูแลรักษาสุขภาพตัวเอง คนในครอบครัวและรับผิดชอบต่อสังคมให้มากที่สุด