ฝนกระหน่ำอุดรฯ! เกิดน้ำป่าถล่มนายูง-น้ำโสม บ้านริมห้วยพัง คอสะพานขาด

วันที่ 9 พฤศจิกายน จากอิทธิพลความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีน แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้คืนที่ผ่านมามีฝนตกลงมาอย่างหนัก วัดปริมาณน้ำฝนได้ที่ อ.นายูง 218 มม. อ.น้ำโสม 214 มม. ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก จากพื้นที่ป่าสงวนบนภูเขาสูง เขตติดต่อ อ.สุวรรณคูหา จ.หนองบัวลำภู และ อ.สังคม จ.หนองคาย ลงสูงน้ำห้วยโสม และลำห้วยสาขา เกิดภาวะน้ำล้นตลิ่ง

นายสามารถ หมั่นนอก นายอำเภอน้ำโสม เปิดเผยว่า ฝนตกลงมาตั้งแต่บ่ายวานนี้ ทำให้น้ำในลำห้วยโสม ไหลแรง และสูงขึ้นอย่างรวดเร็วจนล้นตลิ่ง เข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรพื้นที่ บ.น้ำปด ต.น้ำโสม , บ.ศรีวิราช ต.โสมเยี่ยม  บ.นาเก็น ต.หนองแวง โดยบ้านเรือนที่อยู่ริมลำห้วยพังเสียหาย คอสะพานบ้านศรีวิราชขาด ช่วงแรกระดับน้ำลดลงเล็กน้อย แต่ฝนยังตกอย่างต่อเนื่อง ทำให้ระดับน้ำสูงขึ้นมาอีก ฝ่ายปกครอง ตำรวจ และองค์กรปกครองท้องถิ่น ได้เข้าช่วยเหลือราษฎรแล้ว และขอความช่วยเหลือจากจังหวัดเพิ่มเติม ยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บ สูญหาย หรือเสียชีวิต

ด้านนายไชยา ภูมิเขต นายก อบต.โนนทอง อ.นายูง เปิดเผยว่า ฝนตกลงมาตั้งแต่เย็นวานนี้อย่างหนัก และตกลงมาอย่างต่อเนื่องทำให้ อบต.โนนทอง ออกประกาศเตือนน้ำป่า ตามที่ได้มีการซักซ้อมเตือนภัยไว้แล้ว จนกระทั่งตี 2 ไฟฟ้าเกิดดับเป็นบริเวณกว้าง และเกิดน้ำป่าไหลหลาก จากลำห้วยโป่ง และห้วยสาขาลำห้สวยโสม ลงมาสู่ลำห้วยโสม  ราษฎรอาศัยตามริมห้วยต้องอพยพ รับรายงานว่าราษฎร  6 หมู่บ้าน คือ ม.2-3-1-5-6 และ 9 ได้รับความเดือดร้อนมาก

“ช่วงเกิดน้ำป่าไหลล้นห้วยโป่ง ผ่านบ้านท่าโปงทอง ม.5 ต.โนนทอง ได้พัดเอานายไพรวัลย์ ขันทอง และ ด.ช.ณัฐพล หรือน้องคิม ขันทอง อายุ 11 ขวบ  ที่นอนหลับอยู่ในบ้านไปกับกระแสน้ำ ชาวบ้านไปติดตามพบนายไพรวัลย์ฯ เกาะติดอยู่กับต้นยางใหญ่จึงช่วยขึ้นมาได้ ขณะนี้กำลังติดตามหาน้องคิมอยู่ โดยพ่อเด็กบอกว่าน้ำมาเร็วมากคว้ามือลูกไม่ทัน ซึ่งได้ขอความช่วยเหลือไปยังอำเภอ และจังหวัดแล้ว บางส่วนเข้ามาในพื้นที่ช่วยชาวบ้านแล้ว ” นายไชยา กล่าว

ขณะที่ นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า รับรายงานจากพื้นที่แล้ว ได้สั่งการให้นายสุชัย บุตรสาระ รองผู้ว่าฯ เดินทางลงพื้นที่ด้วยตนเอง เพื่ออำนวยการให้ความช่วยเหลือ พร้อมให้ฝ่ายปกครอง ร่วมกับทหาร ป้องกันบรรเทาสาธารณภัย และองค์กรปกครองท้องถิ่น เข้าไปให้ความช่วยเหลือแล้ว โดยเฉพาะการส่งทีมเข้าไปตามหาเด็กที่สูญหาย ซึ่งอุดรธานีกำลังรวบรวมข้อมูล ประมวลสถานการณ์ให้เสร็จก่อนเที่ยงวันนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ลำห้วยโสม และลำน้ำสาขา เคยเกิดเหตุน้ำป่าหลายครั้ง แต่ครั้งนี้มีความรุนแรงมากที่สุด โดยลำห้วยโสมจะไหลลงแม่น้ำโขงที่ อ.สังคม จ.หนองคาย ซึ่งขณะนี้หน่วยปฏิบัติการลำน้ำโขง กองทัพเรือ ที่ประจำอยู่ อ.สังคม ได้เข้ามาช่วยเหลือราษฎร ในเขตติดต่อกับอุดรธานี แต่ต้องพบกับสภาพเส้นทางคมนาคมขาด

ที่มา มติชนออนไลน์