ผลจัดระเบียบรถตู้อนุสาวรีย์โล่ง-เล็งเยียวยาเจ้าของรถยกเว้นค่าธรรมเนียมจอด6เดือน

????????????????????????????????????

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 9 พฤศจิกายน ที่ห้องประชุม 1 บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) สถานีขนส่งผู้โดยสารหมอชิต พ.อ.สมบัติ ธัญญะวรรณ เสนาธิการกองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ กล่าวถึงผลการจัดระเบียบรถตู้โดยสารเข้าสถานีขนส่ง หลังจากย้ายจุดจอดรถตู้จากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิว่า ผลการจัดระเบียบ ถือว่าประสบผลสำเร็จ โดยสามารถวัดผลได้ 3 ประเด็น คือ 1.สถิติอุบัติเหตุลดลงอย่างชัดเจน ผลมาจากการที่รถตู้จอดที่สถานีขนส่ง ทำให้สามารถควบคุมตรวจสอบ ทั้งด้านมาตรฐานตัวรถและผู้ขับขี่ได้อย่างเข้มข้น ทำให้รถมีความพร้อมรองรับการบริการมากขึ้น 2.การแก้ปัญหาผู้มีอิทธิพล หลังจากจัดระเบียบถือว่าลดลงอย่างมาก เชื่อว่าจะปราบปรามสำเร็จ 100% ภายในสิ้นเดือนพฤศจิกายนนี้ และ3.การแก้ปัญหาจราจรที่เคยแออัดบริเวณวงเวียนอนุสารีย์ชัยฯ ขณะนี้ปัญหาจราจรบริเวณดังกล่าว ลดลงอย่างเห็นได้ชัด

พ.อ.สมบัติ กล่าวว่า ภายใน 6 เดือนนับจากนี้ จะดำเนินแก้ไขผลกระทบที่เกิดขึ้นกับผู้โดยสาร โดยจะดำเนินการควบคุมการกำหนดอัตราค่าโดยสารให้เกิดความเป็นธรรมกับประชาชนผู้ใช้บริการ นอกจากนี้ ตามที่ผู้ประกอบการหลายรายยังกังวลปัญหาค่าใช้จ่ายตลอดจนภาระหนี้สินในปัจจุบันหลังมีผู้โดยสารที่เคยใช้บริการบางส่วนหายไป โดยจะยกเว้นค่าพื้นที่จอดรถทั้ง 3 สถานีเดินรถเป็นระบะเวลา 6 เดือน ส่วนปัญหาบางรายยังต้องผ่อนค่างวดรถ ติดวงเงินสินเชื่อ และค่าเบี้ยประกันที่แพง จะให้เจ้าหน้าที่เก็บข้อมูลเหล่านี้ทั้ง 3 สถานีเดินรถ เพื่อหาทางช่วยแก้ไขต่อไป ลดความเดือดร้อน

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ในฐานะประธานคณะทำงานจัดระเบียบรถตู้ต่างจังหวัดเข้าสถานีขนส่งผู้โดยสาร กล่าวว่า การจัดระเบียบดังกล่าวถือว่าผู้ประกอบการรถตู้ส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือในการดำเนินการ และส่วนใหญ่เป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีปัญหาความสับสนการไปขึ้นรถที่สถานีขนส่งบ้างเล็กน้อย เช่น สถานีขนส่งสายใต้ ปิ่นเกล้าในช่วงแรก แต่ปัจจุบันประชาชนเริ่มปรับตัวได้ดีขึ้น ซึ่งกรมฯ จะติดตามสถานการณ์การเดินทางของประชาชน เพื่อคอยแก้ไขให้สมบูรณ์มากขึ้น ทั้งนี้ ในช่วงแรกได้มีการจัดเตรียมรถชัตเตอร์บัสรับ-ส่งฟรี 3 เส้นทางไปยังสถานีขนส่งต่าง ๆ เมื่อเริ่มจัดระเบียบได้มีการเตรียมรถไว้กว่าวันละ 30 คัน เพื่อให้เพียงพอต่อการใช้บริการ แต่เมื่อเข้าสู่การจัดระเบียบจริงมีการใช้ชัตเตอร์บัสเฉลี่ยเพียงวันละ 24 คัน มีผู้โดยสารกว่า 4,800 เที่ยว คิดเป็นผู้ใช้บริการรวม 67,000 คน

พล.ต.อ.อำนาจ อันอาตม์งาม กรรมการและรักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ บขส. กล่าวว่า จากการติดตามตัวเลขของประชาชนที่มาใช้สถานีขนส่งทั้ง 3 แห่ง เริ่มแรกแต่ละวันมีผู้โดยสารเดินทางปกติเฉลี่ยแห่งละประมาณ 40,000 คน แต่ปัจจุบันสถานีแต่ละแห่งเพิ่มเป็นกว่า 50,000 คน ซึ่งตนเชื่อว่าในภาพรวมประชาชนส่วนใหญ่นั้นเคยเดินทางรถตู้จากอนุสาวรีย์ชัยฯ มาใช้บริการที่สถานีขนส่งเกือบทั้งหมดอยู่แล้ว การปรับตัวจึงไม่ค่อยมีปัญหา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับการประชุมร่วม 6 ฝ่าย ประกอบด้วยผู้แทนกองพลทหารมาที่ 2 รักษาพระองค์(พล.ม.2 รอ.) กองบังคับการปราบปรามตำรวจจราจร(บก.จร.) บขส. องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ(ขสมก.) และกรุงเทพมหานคร