อั้นมานาน! โควิด คลี่คลาย คนเดินทางทวีคูณ ธุรกิจรับทำวีซ่า เนื้อหอมแน่

อั้นมานาน! โควิด คลี่คลาย คนเดินทางทวีคูณ ธุรกิจรับทำวีซ่า เนื้อหอมแน่

คุณนิธ นิธิพงศ์ไพบูลย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท วีซ่า ทูโก คอร์ปอเรชั่น จำกัด ผู้บริหารแบรนด์แฟรนไชส์ VISATOGO (วีซ่าทูโก) ธุรกิจบริการในฐานะตัวแทนสมัครวีซ่าทุกประเภท ให้สัมภาษณ์ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” เกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจทั่วโลก โดยเฉพาะตลาดธุรกิจการเดินทาง นั้นว่า ทำธุรกิจนี้มาตั้งแต่ปี 2551 ออฟฟิศหลักอยู่ย่านชิดลม ที่ผ่านมาเจอเหตุการณ์ที่ส่งผลกระทบกับการดำเนินธุรกิจมาตลอด ทั้งม็อบเสื้อเหลือง ม็อบเสื้อแดง รวมไปถึงเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ ปี 2554 ด้วย เลยไม่รู้สึกหวั่นไหวมากนัก แต่ยอมรับว่า โควิด-19 เป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบตรงมากที่สุด

เมื่อถามถึงการประคับประคองธุรกิจบริการรับทำวีซ่าที่ดูแลอยู่ คุณนิธ บอก มีออฟฟิศอยู่ต่างจังหวัดหลายสาขา ลูกค้ายื่นวีซ่าต่อเดือนกันไม่น้อย ซึ่งระหว่างนี้มีลูกค้าอยู่ในระหว่างกระบวนการขอวีซ่าอยู่จำนวนหนึ่ง เพราะไม่ได้รับทำเฉพาะกลุ่มวีซ่าระยะสั้น แต่รับทำวีซ่าระยะยาวด้วย เช่น วีซ่าคู่แต่งงาน ไปศึกษาต่อ ฯลฯ โดยกลุ่มนี้ใช้เวลาในกระบวนการยื่นขอนานพอสมควร จึงยังรับลูกค้าได้อยู่ตามปกติ

“การยื่นขอวีซ่าระยะสั้นเท่านั้นที่ช่วงนี้ชะลอไป ธุรกิจของเราคงไม่กระทบเท่าบริษัททัวร์ คือตอนนี้ลูกค้าจำนวนมากพร้อมยื่นขอวีซ่าเกือบทุกราย แต่ติดปัญหาว่าหลายสถานทูตยังไม่รับยื่น นั่นหมายความว่า ถ้าหลังจากสถานการณ์นี้หมดไป อาจภายในสิ้นเดือนนี้หรือถัดไป คนไทยที่ต้องการจะเดินทางแล้วยังไม่ได้เดินทางจะมีจำนวนมากขึ้นเป็นทวีคูณ เพราะถูกสะสมมา ถ้าเตรียมการทำสื่อโฆษณาทางการตลาดไว้ หรือได้ให้คำปรึกษากับลูกค้าไว้แต่เนิ่นๆ เมื่อถึงเวลาลูกค้าพร้อมเดินทาง ขณะที่เรามีการวางแผนการตลาดที่ดี ลูกค้าย่อมพร้อมเดินเข้ามาหาเราก็บริการได้ทันที” คุณนิธ กล่าว

เมื่อถามถึงความหวั่นไหวในสถานการณ์โควิด-19 คุณนิธ บอก มั่นใจว่าสถานการณ์ปกติต้องกลับมาเร็วๆ นี้ เพราะทั่วโลกยังต้องขับเคลื่อนธุรกิจ ทุกฝ่ายจึงต้องหาวิธีทำยังไงให้จบไวที่สุดแล้วดำเนินต่อไปให้ได้ ตนเลยมองโควิด-19 เป็นปัญหาชั่วคราว แต่ทุกคนจะอยู่กับมันยังไง ซึ่งตอนนี้สถานการณ์ในจีนเริ่มนิ่ง พอจีนเคลื่อน โลกจะเคลื่อนตาม

“จากสถิติที่ทำการตลาดออนไลน์ พบว่า คนยังค้นหาเกี่ยวกับคำว่าบริการเอเยนซี่วีซ่าเป็นปกติ ไม่ได้ตกลงจนเป็นกราฟดิ่งน่ากลัว นั่นหมายความว่าการที่ผู้คนเสิร์ชข้อมูลพวกนี้ พอเจอเราแล้วติดต่อเข้ามาสอบถาม แปลว่าลูกค้าไม่ได้ตกใจและหายไป” คุณนิธ เผยอย่างนั้น