สู้จนหยดสุดท้าย กวิ้นจะไม่ตาย! ชาบูดัง ดิ้นทุกทาง “สู้โควิด” แต่ทุกอย่างไปเร็วมาก

สู้จนหยดสุดท้าย กวิ้นจะไม่ตาย! ชาบูดัง ดิ้นทุกทาง “สู้โควิด” แต่ทุกอย่างไปเร็วมาก

PENGUIN EAT SHABU (เพนกวิน กิน ชาบู) เจ้าของความตั้งใจ “ความสุขของกวิ้น คือได้เห็นทุกคนมีความสุขในการกิน” นับเป็นร้านบุฟเฟ่ต์ชาบู-ซูชิ ชื่อดัง ขวัญใจสายบุฟเฟ่ต์น้อยใหญ่ ที่เปิดให้บริการมายาวนานกว่า 6 ปี มีสาขาถึง 7 ทำเลสำคัญ ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด

เพนกวิน กิน ชาบู นับเป็นอีกหนึ่งกิจการร้านอาหาร ที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยทางผู้บริหารได้พยายามปรับนโยบาย เพื่อรองรับปัญหาดังกล่าวมาตั้งแต่ต้นปี โดยในเดือนกุมภาพันธ์ มีการสั่งปิดสาขาไป 1 แห่ง พร้อมออกนโยบาย ผู้บริหารไม่รับเงินเดือน 3 เดือน

ไล่เรียงมาถึงเดือนมีนาคม สถานการณ์ยิ่งแย่ลง ผู้บริหารเพนกวิน กิน ชาบู ตัดสินใจปิดตัวลงอีก 1 สาขา ให้พนักงานออกบางส่วน และบางส่วนหยุดงานโดยไม่ได้รับค่าจ้าง เป็นเวลา 2 เดือน

กระทั่งล่าสุด ผู้ว่าฯ กทม. ออกคำสั่ง ปิดห้าง ปิดตลาด ไปจนถึงวันที่ 12 เม.ย.นี้ โดยในส่วนของร้านอาหารนั้นอนุญาตให้เปิดบริการเฉพาะสั่งกลับบ้านหรือดีลิเวอรี่เท่านั้น ห้ามนั่งรับประทานที่ร้าน

ทางผู้บริหารกิจการ เพนกวิน กิน ชาบู จึงโพสต์ผ่าน เพจ  Penguin Eat Shabu – เพนกวินกินชาบู ไล่เรียงเหตุการณ์ไว้ว่า

“เมื่อทุกอย่างมันไปเร็วมาก

ตั้งแต่มีข่าวเรื่องไวรัสที่จีน ที่ร้านก็ตัดสินใจรีบปรับตัว ปรับนโยบายตั้งแต่ช่วงเดือนมกราคม เพื่อรักษายอดขายให้ได้มากที่สุด

พอถึงช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ เห็นแนวโน้มไม่ดี กวิ้นจึงตัดสินใจปิดก่อนหนึ่งสาขา และออกนโยบายว่า ผู้บริหารจะไม่รับเงินเดือนเลย 3 เดือน เพื่อเป็นสัญลักษณ์ ให้ทีมงานทุกคนต้องรีบปรับตัว เตรียมขึ้นโปรใหม่ บริหารบัญชีเพื่อลดค่าใช้จ่าย

มาต้นเดือนมีนาคม สถานการณ์ดูยิ่งแย่ลง เลยตัดสินใจ ปิดอีกหนึ่งสาขา และสั่งกักตุนอาหาร มาม่า สั่งข้าวสารมา 2 ตัน ไม่ใช่เพื่อตัวเอง แต่รู้ว่า ถ้าเกิดอะไรที่ไม่แน่นอนขึ้น พนักงานกว่า 200 คน จะต้องมีกิน มีของใช้ดำรงชีวิตอยู่ให้ได้ ตลอด 3 เดือน

ก่อนกลางเดือนมีนาคม ทุกอย่างแย่ลง จนต้องตัดสินใจ ให้พนักงานบางส่วนออก บางส่วน leave without pay 2 เดือน ทั้งหมด เกิน 60% ของจำนวนพนักงานทั้งหมด

จนสุดท้ายเมื่อวาน (ศุกร์ 20 มี.ค.) คือวันสุดท้ายของพนักงานหลายคน หลายคนเตรียมตัวกลับบ้าน ส่วนคนที่ไม่กลับและที่ยังอยู่ทุกคน บริษัทสัญญาว่า ทุกคนจะมีห้องนอน มีข้าวกิน มีของใช้ เพื่อให้อยู่รอดตลอด 3 เดือนนี้ให้ได้

แต่สุดท้าย สถานการณ์ทุกอย่างก็มาเร็วกว่าที่คาดไว้ เอาจริงๆ ตอนนี้กวิ้นก็ยังไม่รู้เลยว่าจะทำยังไงต่อไป

.กวิ้นอยากขอโทษพนักงานทุกคน ที่ไม่สามารถดูแลทุกๆ คนได้ดี แบบที่เคยตั้งใจไว้

.แต่กวิ้นจำคำนึงที่เคยสัญญา กับพนักงานทุกคนไว้ได้ว่า

กวิ้นจะทำให้ดีที่สุด

สู้จนหยดสุดท้าย

กวิ้นจะไม่ตาย”