แจกฟรี 2 หมื่นราย! เมล็ดพันธุ์ “ฟ้าทะลายโจร” ไปปลูกเป็น“ต้นยาสามัญประจำบ้าน“

แจกฟรี 2 หมื่นราย! เมล็ดพันธุ์ “ฟ้าทะลายโจร” ไปปลูกเป็น“ต้นยาสามัญประจำบ้าน“

จากกรณีประชาชนจำนวนมากแห่ซื้อ “ฟ้าทะลายโจร” หวังใช้ป้องกันโควิด-19 จนทำให้สินค้าขาดตลาด ซึ่งก่อนหน้านี้ทางผู้บริหารโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้ออกมาย้ำแล้วว่า ฟ้าทะลายโจร เป็นสมุนไพร ที่มีศักยภาพในการต้านหวัด และมีกลไกต้านเชื้อไวรัส แต่ยังไม่มีการศึกษาวิจัยยืนยันผลการป้องกันและการฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่อย่างใด

ล่าสุดทาง เพจ สมุนไพรอภัยภูเบศร โพสต์ข้อความจะทำการ แจก เมล็ดพันธุ์ฟ้าทะลายโจร ให้ประชาชน จำนวน  20,000 ราย ฟรี เพียงส่งซองจดหมาย จ่าหน้าซองถึงตัวเองให้ชัดเจน พร้อมติดแสตมป์ 3 บาท  ส่งไปที่ กลุ่มงานเภสัชกรรม (ศูนย์ข้อมูลสมุนไพร) โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เลขที่ 32/7 หมู่ 12 ต.ท่างาม อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี 25000 หรือสอบถามที่เบอร์ 037-213-629, 037-211-289 วันเวลาราชการ

เจ้าหน้าที่กำลังบรรจุเมล็ดพันธุ์ฟ้าทะลายโจร ลงซองเพื่อรอนำส่งให้กับผู้ต้องการ

“การแจกเมล็ดพันธุ์ฟ้าทะลายโจร ขอให้ผู้ที่ต้องการปลูกและใช้ประโยชน์จากฟ้าทะลายโจร ได้มี “ต้นยาสามัญประจำบ้าน” ไว้ใช้ในยามเจ็บป่วย หรือฉุกเฉิน เมื่อเป็นไข้ ตัวร้อนเจ็บคอ หรือไว้ใช้ทำยาได้เอง เช่น ผงยา หรือ ลูกกลอนฟ้าทะลายโจร” เพจ สมุนไพรอภัยภูเบศร ระบุ

สำหรับการปลูก “ฟ้าทะลายโจร” นั้น มีคำแนะนำ ทางอภัยภูเบศร แนะนำไว้ว่า การเตรียมเมล็ด ควรแช่ด้วยน้ำอุ่น  50-60 องศาเซลเซียส ประมาณ 1 คืน และห่อผ้าขาวบางไว้อีก 2 คืน ก่อนนำไปหว่าน เตรียมดินด้วยการไถพรวนก่อน สามารถปลูกเป็นแปลงใหญ่ๆ หรือแปลงเล็กๆ แล้วแต่ความเหมาะสมของสภาพพื้นที่ ถ้าพื้นที่ค่อนข้างลุ่มต่ำ ควรทำแปลงยกร่อง กว้าง 1-2 เมตร ระยะห่างระหว่างแปลง 1 เมตร การปลูกทำได้หลายวิธี ปลูกแบบย้ายกล้าโดยการเพาะเมล็ดก่อน ปลูกเป็นแถวเดี่ยวๆ แต่ละหลุมห่างกัน 30-40 เซนติเมตร ขุดหลุมลึก 8-12 เซนติเมตร รองด้วยปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก

ส่วนการเก็บไปใช้นั้น เมื่อปลูกได้ 3-6 เดือน จะเป็นเวลาที่ดอกเริ่มบาน ประมาณร้อยละ 25-30 ให้ตัดยอดหนึ่งฝ่ามือ มาใช้ทำยาได้ เหลือตอไว้ หลังจากนั้นอีกประมาณ 1-3 เดือน จะเริ่มออกดอกอีกครั้ง พอดอกเริ่มบานก็เก็บมาใช้ได้อีก ฟ้าทะลายโจร 1 ต้น สามารถเก็บมาทำยาได้ 2-4 ครั้ง จากนั้นก็รอเก็บเมล็ดเพื่อใช้ทำพันธุ์ต่อไป

เกี่ยวกับตำรับยา “ฟ้าทะลายโจร” และวิธีใช้ในขนาดของการรักษานั้น มีตัวอย่าง เช่น ยาชง ให้นำใบประมาณ 5-7 ใบ ใส่ในแก้ว ใช้ใบสดหรือใบแห้งก็ได้ แต่ถ้าใบสดจะดีกว่า เติมน้ำเดือดลงไปจนเกือบเต็มแก้ว ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมงหรือพอยาอุ่นแล้วรินเอาน้ำกิน ขนาดที่ใช้คือ ครั้งละ 1 แก้ว วันละ 3-4 ครั้งหลังอาหาร เป็นต้น

“การใช้ ฟ้าทะลายโจร ที่ให้ผลดีและออกฤทธิ์ได้เร็วที่สุดในการแก้ไข้หวัด คือ ถ้าเริ่มรู้สึกว่าครั่นเนื้อครั่นตัวทำท่าว่าจะเป็นไข้แล้ว รีบกินฟ้าทะลายโจรจะได้ผลดี ถ้าเป็นมา 2-3 วันแล้ว ค่อยมากินยา จะไม่ค่อยได้ผลหรือได้ผลน้อย” อภัยภูเบศร ระบุ