ดีเดย์! กทม. แจกแอลกอฮอล์ล้างมือ นำร่อง 3 เขต “ปทุมวัน ดุสิต วัฒนา” บ้านละ 1 ขวด

ดีเดย์! กทม. แจกแอลกอฮอล์ล้างมือ นำร่อง 3 เขต “ปทุมวัน ดุสิต วัฒนา” บ้านละ 1 ขวด

เมื่อวันที่ 19 มี.ค. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้โพสต์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก ผู้ว่าฯ อัศวิน ระบุว่า กทม. ได้มอบหมายให้มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับของกทม. ผลิตแอลกอฮอล์ล้างมือฆ่าเชื้อโรคตามสูตรขององค์การอนามัยโลก เพื่อแจกจ่ายแก่ประชาชน เนื่องจากไม่สามารถหาซื้อแอลกอฮอล์ล้างมือไว้ใช้เพื่อป้องกันตัวเองในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ได้

พล.ต.อ.อัศวิน ระบุว่า ขณะนี้ กทม. ได้เริ่มทยอยผลิตแอลกอฮอล์ล้างมือ ขนาดบรรจุขวด 200-250 มิลลิลิตร แล้ว คาดว่าจะผลิตได้ประมาณ 10,000 ขวดต่อวัน ซึ่งจะเริ่มแจกวันนี้ (20 มี.ค. 63) เป็นวันแรก โดยจะนำร่องแจกใน 3 พื้นที่เขตที่มีการตรวจพบว่ามีผู้ติดเชื้อก่อน ได้แก่ เขตวัฒนา ปทุมวัน และดุสิต

โดย กทม. ตั้งเป้าผลิตจำนวนทั้งสิ้น 800,000 ขวด เพื่อแจกจ่ายไปตามชุมชนในพื้นที่กรุงเทพฯ ซึ่งมีกว่า 2,000 ชุมชน ประมาณ 475,800 หลังคาเรือน ในเบื้องต้นจะแจกบ้านละ 1 ขวด โดยจะให้เจ้าหน้าที่จากสำนักงานเขตลงไปเคาะประตูแจกตามบ้าน เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชน และเพื่อไม่ให้มีการมารวมตัวกันของคนจำนวนมาก นอกจากนี้ จะผลิตขนาดบรรจุ 500 มิลลิลิตร ส่งไปยังสำนักงานเขตและส่วนราชการของกรุงเทพมหานคร เพื่อใช้เป็นส่วนกลางสำหรับประชาชนที่มาติดต่อราชการด้วย

“ตอนนี้ทั้งแอลกอฮอล์และขวดบรรจุภัณฑ์หาซื้อยาก กทม. ก็ซื้อบ้าง ขอรับการสนับสนุนบ้าง ขณะนี้ กทม. ได้การสนับสนุนแอลกอฮอล์ 95% จากหน่วยงานและภาคเอกชนต่างๆ เพื่อส่งต่อให้มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช นำไปผสมกับส่วนประกอบอื่นตามสูตรขององค์การอนามัยโลก สำหรับเป็นแอลกอฮอล์ล้างมือฆ่าเชื้อโรคต่อไป”

ทั้งนี้ หากบริษัท ห้างร้านอื่นๆ ต้องการจะสนับสนุนวัตถุดิบและวัสดุต่างๆ เช่น แอลกอฮอล์ ขวดหรือบรรจุภัณฑ์ เพื่อใช้ในการผลิตแอลกอฮอล์ล้างมือ กทม. ยินดีมากๆ โดยติดต่อแจ้งความประสงค์ได้ที่ นางสุธาทิพย์ สนเอี่ยม ผู้ช่วยปลัดกรุงเทพมหานคร โทร. 062 745 6398