“ร้านอาหารกำลังแย่” ซีอีโอ Wongnai วอน มีโอกาสออกไปทาน อย่าลืมทิปเยอะๆ

“ร้านอาหารกำลังแย่” ซีอีโอ Wongnai วอน มีโอกาสออกไปทาน อย่าลืมทิปเยอะๆ

Wongnai แพลตฟอร์มสัญชาติไทย ตั้งเป้าหมายทำหน้าที่  “เชื่อมต่อสิ่งดีๆ ให้คนไทย” ผ่านเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่น ด้วยการนำเสนอเนื้อหาและข้อมูลรีวิวจากผู้ใช้จริงแบบครบวงจร ทั้งร้านอาหาร สูตรอาหาร ความสวยความงาม และท่องเที่ยว ปัจจุบันมีจำนวนผู้ใช้กว่า 10 ล้านรายต่อเดือน และมีฐานข้อมูลร้านอาหารที่ใหญ่ที่สุดในไทยกว่า 300,000 ร้านทั่วประเทศ

โดยเมื่อวันที่ 19 มี.ค.  คุณยอด ชินสุภัคกุล บิ๊กบอสแห่ง Wongnai ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Yod Chinsupakul เป็นจดหมายเปิดผนึกส่งถึง ร้านอาหาร มีเนื้อหาแสดงความห่วงใยเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด –19 ที่สร้างผลกระทบเป็นวงกว้างว่า  ผู้คนในสังคม ณ เวลานี้พยายามหลีกเลี่ยงความเสี่ยงโดยการออกจากบ้านให้น้อยลง งดการทำกิจกรรมในที่สาธารณะหรือบริเวณที่มีผู้คนแออัด ตอนนี้จำนวนคนที่ไปทานข้าวข้างนอก น่าจะลดลงมากกว่า 50% ซึ่งทำให้เกิดผลกระทบกับร้านอาหารของทุกคนโดยตรง หรือแม้แต่ Wongnai เองก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน

คุณยอด ระบุต่อ พวกเราชาว Wongnai เองไม่นิ่งนอนใจ กำลังพยายามให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ พร้อมสู้ไปกับทุกคน โดยเราได้มีมาตรการสนับสนุนร้านอาหาร ทั้งผ่านช่องทางต่างๆ ของ Wongnai รวมไปถึงผ่านทาง LINE MAN ซึ่งเป็นพาร์ตเนอร์ของเรา ดังนี้

.* เพิ่มช่องทางเพื่อช่วยโปรโมตเมนู Delivery มากขึ้น

* พยายามทำให้ร้านอาหารใหม่ๆ ขึ้นระบบ delivery ได้เร็วที่สุดภายใน 7 วัน

* พัฒนาฟีเจอร์ Pick-up (Take-out) และจะนำไปปรับใช้กับร้านอาหารให้เร็วที่สุด ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าสามารถกดสั่งอาหารไว้ก่อนแล้วค่อยไปรับหน้าร้าน เพื่อหลีกเลี่ยงการรอคิวหน้าร้านนานๆ ซึ่งจะสามารถลดการสัมผัสใกล้ชิดระหว่างบุคคลได้ในระดับหนึ่ง

* เตรียมปล่อยแคมเปญดีล/เวาเชอร์เพื่อช่วยนำ cashflow เข้ามาให้ร้านอาหารก่อน และให้ลูกค้ากลับเข้ามาใช้บริการเมื่อสถานการณ์เริ่มดีขึ้นในภายหลัง โดยไม่มีค่าใช้จ่ายสำหรับร้านอาหาร หรือถ้าจะมีก็อาจจะมีแค่ค่า Payment Gateway เท่านั้น

.“ผมขอยืนยันอีกครั้งว่า การพยายามช่วยเหลือร้านอาหารและวงการร้านอาหาร ถือเป็นวาระสำคัญที่สุดของผมและทีมงานในเวลานี้ ถ้าพาร์ตเนอร์ร้านอาหารท่านใดต้องการคำปรึกษา ผมและชาว Wongnai ทุกคนยินดีให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่เสมอครับ” คุณยอด ระบุ

จากนั้นได้เขียนจดหมายเปิดผนึกอีกฉบับ ส่งถึงผู้ใช้งาน Wongnai ทุกคน ระบุว่า

.“ตามที่ทราบกันดี สถานการณ์โควิด-19 ลุกลามมากขึ้น ใกล้ตัวเรามากขึ้น และดูท่าว่าจะอยู่กับเราไปอีกสักพักใหญ่แน่ๆ ผมและทีมงาน Wongnai ทุกคนเข้าใจและตระหนักถึงผลกระทบของวิกฤตการณ์ในครั้งนี้ โดยเฉพาะเรื่องสุขภาพที่พวกเราทุกคนจำเป็นต้องใส่ใจดูแลตัวเองและคนรอบข้างให้มากที่สุด Wongnai เองก็เช่นกัน ตอนนี้เรามีมาตรการให้ทีมงานของเราแยกย้ายทำงานกันที่บ้านและได้กำชับให้หลีกเลี่ยงการไปสถานที่เสี่ยงเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงของทุกคน โดยผมยืนยันว่า Wongnai ดำเนินการตามปกติและทีมงานทุกคนพร้อมให้บริการแก่สมาชิกทุกคนอย่างเต็มรูปแบบเช่นเดิม แม้จะทำงานจากที่บ้านก็ตาม

.นอกจากเรื่องสุขภาพของทุกคนแล้ว อีกหนึ่งเรื่องที่ผมเป็นห่วงมากเป็นพิเศษคือ พาร์ตเนอร์สำคัญของเรา นั่นก็คือ “ร้านอาหาร” ครับ

.ผมต้องบอกสมาชิก Wongnai ทุกคนตรงนี้ว่า..

“ร้านอาหารกำลังแย่”

ร้านที่เคยคิวยาวหลายร้าน ช่วงนี้ก็ไม่มีคิวแล้วจริงๆ คลื่นยักษ์ครั้งนี้ไม่ได้ถล่มแค่เจ้าของธุรกิจเท่านั้น แต่ยังส่งแรงกระเพื่อมอย่างรุนแรงไปถึงเชฟ คนทำครัว น้องๆ พนักงานเสิร์ฟ พี่แม่บ้าน และทุกคนในร้านด้วยเช่นกัน

ในขณะที่เพื่อนคนสำคัญของเรากำลังแย่ ผมก็อยากจะใช้โอกาสนี้ขอแรงสมาชิก Wongnai ทุกคนร่วมด้วยช่วยกันเท่าที่เราจะช่วยได้กันเถอะครับ

.* ออกไปทานข้าวบ้าง หลายร้านที่ปรับตัวสู้โควิด-19 ทำ Social Distancing ด้วยการจัดโต๊ะให้ห่างกัน แยกชุดภาชนะ ชุดอาหารเป็นของแต่ละบุคคล รวมไปถึงมีขั้นตอนการทำความสะอาดภาชนะและร้านเป็นอย่างดี แต่เพื่อความปลอดภัยของทุกคน อย่าลืมใส่ผ้าปิดปาก พกเจลแอลกอฮอล์กันไปด้วยนะครับ

* ถ้ามีโอกาสได้ออกไปทาน อย่าลืม ให้ทิปพนักงานเยอะๆ

* ใช้ฟีเจอร์ใหม่ Pick-up (Take-out) กดสั่งอาหารแล้วแวะไปรับหน้าร้าน จะได้หลีกเลี่ยงการรอคิวหน้าร้านนานๆ หรือสั่ง Delivery โดยเฉพาะกับร้านที่ไม่เคยสั่ง Delivery มาก่อน

* ซื้อ Voucher ร้านเก็บไว้ใช้เมื่อสถานการณ์ดีขึ้น หรือซื้อของที่ระลึกของร้านเก็บไว้ก็ได้

ถ้าเมื่อไหร่ที่สถานการณ์ดีขึ้น ผมหวังว่าพวกเราจะกอดคอกันไปอุดหนุนร้านอาหารกันเยอะๆ แต่ ณ เวลานี้ ขอให้เราช่วยเท่าที่ช่วยได้กันไปก่อนนะครับ ก่อนที่จะไม่เหลือร้านอาหารดีๆ ให้เราทาน” ซีอีโอ Wongnai ระบุ