ชัชชาติ แนะโรงเรียนในพื้นที่ทำอาหารแจกเด็ก ช่วยลดภาระผู้ปกครองช่วงปิดสถานศึกษา 

ภาพจาก เพจเฟซบุ๊ก ชัชชาติ สิทธิพันธุ์

ชัชชาติ แนะโรงเรียนในพื้นที่ทำอาหารแจกเด็ก ช่วยลดภาระผู้ปกครองช่วงปิดสถานศึกษา

วันที่ 18 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ โพสต์ในเฟซบุ๊ก ถึงกรณีที่ กระทรวงศึกษาธิการสั่งปิดสถานศึกษาทั่วประเทศ ทั้งรัฐ และเอกชน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 นั้นเป็นสิ่งที่น่าจะช่วยลดความเสี่ยง แต่จะเป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้ผู้ปกครอง รายละเอียดดังนี้

“การที่มีการปิดโรงเรียนทั้งในสังกัด กทม.และกระทรวงศึกษาในช่วงนี้ เป็นสิ่งที่น่าจะช่วยลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อไวรัส COVID-19 ได้ครับ

แต่อยากจะฝากทางรัฐบาลและ กทม. ด้วยว่า โรงเรียนนอกจากจะเป็นแหล่งความรู้แล้ว ยังเป็นแหล่งที่จัดเตรียมอาหารให้กับนักเรียน การปิดเรียน ทำให้ผู้ปกครองต้องรับภาระตรงนี้ ซึ่งสำหรับครอบครัวที่มีรายได้ไม่มากและได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจ อันนี้น่าจะเป็นภาระที่เพิ่มขึ้นทั้งค่าใช้จ่ายและการเตรียม

เป็นไปได้ไหมครับ ที่เราจะให้โรงเรียน จัดเตรียมอาหารกล่องที่ถูกสุขลักษณะให้กับเด็กนักเรียนที่อยู่ในพื้นที่ โดยให้ผู้ปกครองมาแจ้งความจำนง โดยอาจไม่ต้องอยู่ในโรงเรียนนั้นก็ได้ ขอให้อยู่ใกล้จะได้ไม่ต้องเดินทาง งบประมาณค่าอาหารมีอยู่แล้ว เกลี่ยกันระหว่างโรงเรียน ได้จ้างงานแม่ครัว หรืออาจจะแจกเป็นคูปองให้ทานอาหารร้านใกล้ๆ บ้าน จะได้ช่วยลดภาระผู้ปกครองลงบ้างครับ”

(ในภาพ ที่โรงเรียนอนุบาลดวงประทีป คลองเตย วันที่ 26 ตุลาคม 2559)

การที่มีการปิดโรงเรียนทั้งในสังกัด กทม.และกระทรวงศึกษาในช่วงนี้ เป็นสิ่งที่น่าจะช่วยลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อไวรัส…

โพสต์โดย ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เมื่อ วันอังคารที่ 17 มีนาคม 2020