ผู้ประกอบการชี้ “ธุรกิจรับจ้างไหว้บรรพบุรุษพร้อมวิดีโอคอล” ทำในไทยอาจยังไม่รุ่ง!

ผู้ประกอบการชี้ “ธุรกิจรับจ้างไหว้บรรพบุรุษพร้อมวิดีโอคอล” ทำในไทยอาจยังไม่รุ่ง! 

รับจ้างไหว้เจ้า – ปัจจุบันทั่วโลกต้องรับมือกับสถานการณ์เชื้อไวรัสโควิด-19 ระบาดกันอย่างหนัก ธุรกิจหลายๆ อย่างต้องชะลอตัวและหยุดชะงักกันไปเป็นแถบๆ แต่ก็มีธุรกิจเกิดใหม่ รับกระแสไวรัสโควิดขึ้นมาเหมือนกัน

เพจ อ้ายจง ได้โพสต์ข่าวธุรกิจที่กำลังเป็นที่พูดถึงและมาแรงมากในประเทศจีน อย่าง ธุรกิจรับจ้างไหว้บรรพบุรุษพร้อมถ่ายทอดสด Video call ให้ดู ในตอนท้ายของบทความ เพจอ้ายจงได้แสดงความคิดเห็นว่า หากในไทยมีธุรกิจแบบนี้ ก็อาจจะไปได้สวย…”เส้นทางเศรษฐีออนไลน์จึงสอบถามความเห็น ของผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจเกี่ยวข้องกับการขายอุปกรณ์และเครื่องเซ่นไหว้เจ้า

คุณพลอย-ไพลิน วงษ์บัวทอง เจ้าของกิจการ “ธุจ้า” ธุรกิจเครื่องเซ่น-ของไหว้ดีลิเวอรี่

คุณพลอย-ไพลิน วงษ์บัวทอง เจ้าของกิจการ “ธุจ้า” ธุรกิจเครื่องเซ่น-ของไหว้ดีลิเวอรี่ วัย 20 ปีเศษ ให้ความเห็นว่า ตั้งแต่มีเรื่องโควิดมา ยอดขายร้านมีความชะลอตัวลง แต่ยังมีการใช้บริการอยู่ เรื่องธุรกิจรับจ้างไหว้บรรพบุรุษพร้อมวิดีโอคอล เป็นธุรกิจที่เธอเองไม่เคยเห็นมาก่อน ในความรู้สึกส่วนตัวแล้ว เธอคิดว่าหากจะมีบริการนี้เกิดขึ้นจริง ดูจะไม่ค่อยเข้ากับวัฒนธรรมไทยเท่าใดนัก

เพราะคนไทย หรือคนไทยเชื้อสายจีน นิยมทำของไหว้ และเดินทางไปเคารพบรรพบุรุษด้วยตัวเองมากกว่า เพื่อแสดงถึงความกตัญญู ดังนั้น การที่ให้คนอื่นนำของแล้วไปไหว้เอง แม้จะมีการวิดีโอคอล แต่เธอมองว่าไม่น่าจะได้รับความนิยมเท่าใดนัก

“ตอนนี้ยังไม่มีแพลนที่จะขยายธุรกิจไปในทางนี้เพียงเท่านั้น แต่ถ้าลูกค้าที่ซื้อเครื่องเซ่นไหว้อยู่แล้ว อยากให้ช่วยทำให้ เราก็อาจจะต้องมีการรับคนงานเพิ่ม ให้มาดูแลให้บริการตรงนี้ ถ้ามีโอกาสทำ ก็จะทำให้ และวางแผนว่าลูกค้าจะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม ถ้าสั่งของจากทางร้านอยู่แล้วอ่ะนะคะ” คุณพลอย กล่าว

คุณนัท-พีรสรณ์ จิรพิชิตชัย เจ้าของร้าน “จึง เตี่ย ฮวด”

ด้านคุณนัท-พีรสรณ์ จิรพิชิตชัย เจ้าของร้าน “จึง เตี่ย ฮวด” วัยเพียง 26 ปี ให้สัมภาษณ์ว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ยอดขายของร้านลดลง 20-30% เนื่องจากได้รับผลกระทบจากโควิด ทำให้เศรษฐกิจไม่ค่อยดี จึงเลือกซื้อแต่ของจำเป็น ของกระจุกกระจิกอย่าง รถ ไอโฟน คอนโดฯ ไม่ค่อยซื้อไปเผากันแล้ว แต่ร้านมีการขายผ่านออนไลน์ ทำให้มีการสั่งซื้ออยู่ จึงทำให้ร้านยังพอขายของได้เรื่อยๆ

ส่วนตัวแล้ว คุณนัทเคยได้ยินและเคยลองทำบริการรับจ้างไหว้บรรพบุรุษและวิดีโอคอลเหมือนกัน แต่ก็ต้องหยุดพักไว้ก่อน เนื่องจากงานหน้าร้านค่อนข้างวุ่นวาย ต้องพักมาจัดสรรให้ลงตัว และด้วยนิสัยคนไทยเชื้อสายจีน มักชอบทำของไปไหว้เอง คนที่มาใช้บริการรับจ้างไหว้ จึงมีไม่เยอะนัก อีกทั้งเทคโนโลยีทำให้คนสามารถไหว้เจ้าออนไลน์แทนได้

“ผมเคยรับจ้างไหว้มาปีกว่า แต่ก็หยุดไปเพราะใช้คนเยอะด้วย งานหน้าร้านก็เยอะ เลยต้องพักบริการนี้แล้วกลับไปจัดการร้าน ถ้าจะกลับมาทำต่อ ผมมองว่ามันก็ไปได้ในระดับหนึ่ง แต่ไม่ได้ถึงกับบูมมาก เพราะดูจากเศรษฐกิจที่ซบเซาลงไปเยอะ คนลงทุนก็ต้องใช้เงินเพิ่ม คนใช้บริการก็มีช่องทางต้องเสียเงิน ผมเลยพับโครงการไว้ก่อน รอให้สถานการณ์มันพอจะทำได้มากกว่านี้ ค่อยว่ากันใหม่” คุณนัท กล่าว