แม่ค้าโอด! ตลาดสดเงียบเหงา เหตุคนแห่ตุนของในห้าง เพราะมีของเยอะกว่า

แม่ค้าโอด! ตลาดสดเงียบเหงา เหตุคนแห่ตุนของในห้าง เพราะมีของเยอะกว่า

ตลาดสดเงียบเหงา – หลังจากที่มีข่าวประชาชนแห่ซื้อของกักตุน เนื่องจากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ทวีความน่ากลัวขึ้น ผู้สื่อข่าว “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ลงพื้นที่สำรวจตลาดสด ย่านเตาปูนและประชานิเวศน์ 1 ถึงสถานการณ์การกักตุนอาหารที่เกิดขึ้น

แม่ค้าร้านชำในตลาดรายหนึ่ง ให้สัมภาษณ์ว่า ช่วงนี้เศรษฐกิจแย่มาตั้งแต่ต้นปีแล้ว ยิ่งมีเรื่องไวรัสระบาดด้วย คนยิ่งไม่ค่อยมาเดินตลาดกันเท่าไหร่ ทำให้ค้าขายเงียบ เห็นข่าวว่าคนไปซื้อของมาตุน แต่เธอก็ไม่เห็นคนมาซื้อของตลาดสดสักเท่าใด ซึ่งส่วนใหญ่คนจะไปซื้อของในห้างมาตุนกันมากกว่า ทำให้พวกตลาดสด ก็ยังมีของและทำการซื้อขายปกติ แค่เงียบเหงาลงเพราะคนไม่ค่อยออกมาเดิน

แม่ค้าร้านขายข้าวสารในตลาด กล่าวว่า คนไม่ได้มาซื้อข้าวสารตุนกันจนของขาดเหมือนในห้าง แต่มาซื้อมากกว่าปกตินิดหน่อย แต่ของไม่ได้ขาด ที่ร้านก็ยังขายได้เรื่อยๆ ส่วนใหญ่ถ้าคนจะกักตุน มักจะเข้าไปซื้อในห้างกันมากกว่า เพราะมีทั้งของกินของใช้หลายขนาดให้เลือกซื้อ

เจ้าของร้านขายผักในตลาด กล่าวว่า ช่วงนี้ค้าขายเงียบ จากที่เงียบเพราะเศรษฐกิจ ก็เงียบเพราะไวรัสอีก แต่ไม่มีคนมาซื้อผักไปกักตุนอะไร ที่เคยขายดีได้ 7-8 พัน ตอนนี้ยอดตก ครึ่งต่อครึ่งยังขายไม่ได้ ก็ไม่รู้ว่าจะขายอะไรแล้ว ที่กักตุนเขาก็เข้าห้างกัน พวกตลาดสดก็เป็นพวกลูกค้าเดิมๆ ที่ซื้อกินซื้อใช้ทุกวันมาเดิน ตลาดสดมันเป็นที่เปิด ไม่ใช่ที่ปิดแบบห้าง จะให้มีมาตรการให้ใส่หน้ากาก มีเจลล้างมือ ไม่น่าจะทำกันไหว

แม่ค้าร้านขายไข่ กล่าวว่า คนมาเดินซื้อของกันน้อย แต่ซื้อกันปกติ นิดๆ หน่อยๆ ไข่ของที่ร้านเป็นไข่ที่รับมาจากฟาร์มโดยตรง ก็มีลูกค้ามาซื้อ 10 ใบ 5 ใบ ที่ไปทำกินกันปกติ ไม่ได้มาซื้อของตุนเหมือนในห้างที่เป็นข่าว ที่คนเข้าห้างกันน่าจะเพราะของหาซื้อได้ครบกว่า เพราะตลาดสดจะมีพวกของกิน กับของใช้ไซซ์เล็กๆเป็นส่วนใหญ่