‘คางหมูย่อ’ ธุรกิจอาหารไร้หน้าร้าน ขายผ่านดีลิเวอรี่แอพ คืนทุนได้ในหนึ่งเดือน!

‘คางหมูย่อ’ ธุรกิจอาหารไร้หน้าร้าน ขายผ่านดีลิเวอรี่แอพ คืนทุนได้ในหนึ่งเดือน!

คางหมูย่อ – ในยุคที่เทคโนโลยีเข้าถึง สื่อออนไลน์มีอิทธิพลมาก แม้กระทั่งการสั่งอาหาร ก็สามารถทำได้ผ่านแอพพลิเคชั่น โดยไม่ต้องออกจากบ้านไปซื้อด้วยตัวเอง เป็นโจทย์ใหญ่ที่ผู้ประกอบการร้านอาหารต้องเร่งปรับตัว ไม่งั้นอาจจะอยู่ไม่รอด

ยิ่งในปี 2020 ที่เริ่มต้นปีมาด้วยการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ประชาชนลดความเสี่ยงไม่ออกจากบ้าน บ้างก็ต้องหยุดทำงานกักตัว 14 วัน จะออกไปซื้อหาอาหารแต่ละครั้งเป็นเรื่องยากลำบาก บริการสั่งอาหารดีลิเวอรี่จึงเป็นอะไรที่ตอบโจทย์มาก

หนึ่งในผู้ประกอบการที่มองการณ์ไกล คือ คุณยุทธนา อโนทัยสินทวี ดีไซเนอร์รุ่นใหญ่ ผันตัวมาสร้างธุรกิจเสริมขายคอหมูย่าง ผ่านแอพพลิเคชั่น 100% พร้อมย้ำชัดจุดยืนเลยว่าไม่ว่าตอนนี้หรืออนาคตก็ไม่คิดเปลี่ยนใจเปิดหน้าร้านแน่นอน

“ผมเป็นอีโค่ดีไซเนอร์มานาน 10 กว่าปี อีโค่ดีไซเนอร์ คือการนำวัสดุเหลือใช้มาออกแบบเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ ใช้แรงงานฝีมือในการทำ ภายใต้แบรนด์ The ReMaker ปัจจุบันเรามีกระเป๋า รองเท้า ฯลฯ ส่งออกไปต่างประเทศ และบางส่วนจำหน่ายในประเทศผ่านออนไลน์” คุณยุทธนา เริ่มบทสนทนา

ก่อนร่วมกับเพื่อนเปิดธุรกิจใหม่ “คางหมูย่อ” หรือ คอหมูย่าง แบบไร้หน้าร้านมาร่วม 2 เดือน ให้บริการผ่านแอพพลิเคชั่นสั่งอาหารชั้นนำ โดยใช้โรงงานกระเป๋าย่านพระราม 3 และเวดดิ้งสตูดิโอย่านศรีสมานเป็นครัว

“โรงงานกระเป๋าเป็นของผม ส่วนเวดดิ้งสตูดิโอเป็นของหุ้นส่วนในร้านคางหมูย่ออีกที เราสนิทกันมาก คุยกันบ่อยเรื่องอาหาร เพราะอยากทำอะไรที่เป็นงานเสริม ซึ่งตัวผมเองชอบทำอาหารอยู่แล้ว แต่ผมกับเพื่อนไม่มีประสบการณ์การเปิดร้านอาหารมาก่อน และการเปิดร้านหมายถึงต้นทุนต่างๆ เช่น ค่าเช่า ค่าตกแต่งร้าน เครื่องใช้ รวมถึงพนักงานที่ต้องอยู่หน้าร้าน ซึ่งต้องจ่ายทุกเดือน โดยที่ไม่รู้ว่าจะได้กระแสตอบรับจากลูกค้าดีหรือไม่ หรือรายได้ที่เกิดขึ้นในแต่ละเดือนจะมีเท่าไหร่ เราจึงมองหาว่าทำยังไงถึงจะลดค่าใช้จ่ายพวกนี้ได้ ไม่ต้องแบกภาระ จนมาตกผลึกที่ขายผ่านแอพ ไม่ต้องมีหน้าร้าน ตรงนี้น่าจะตอบโจทย์ได้ ทั้งเรื่องค่าใช้จ่าย และสอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่นิยมสั่งอาหารผ่านแอพพลิเคชั่น”

ก่อนเล่าต่อถึงเมนูประจำร้าน “คอหมูย่าง” ต่อยอดมาจากเมนูข้าวหมูแดงของคุณแม่ ที่ลูกหลานหลายคนเชียร์ให้เปิดร้าน แต่ท่านด่วนจากไปเสียก่อน คุณยุทธนา บอกว่า แม้จะได้สูตรมา แต่พยายามทำเท่าไหร่ก็ไม่เหมือน จึงไม่อยากเทียบเคียงฝีมือแม่

“ผมพัฒนาสูตรจากหมูแดงเป็นคอหมูย่าง ใช้เวลานาน 2 ปี จนได้รสชาติลงตัว มั่นใจว่าสอนใครก็ทำได้ น้ำหมักที่ผสมขึ้นมามีสูตรเด็ด คือ ใช้น้ำผึ้งเดือน 5 มีความหอมหวานของน้ำผึ้ง และต้องหมักอย่างน้อย 8 ชม. ขึ้นไปเพื่อให้น้ำหมักแทรกซึมเข้าไปในตัวเนื้อ เวลาย่างจะมีความหวานออกมาเอง น้ำจิ้มก็สูตรเด็ดใช้มะนาวแท้ มีลูกค้าบ่นเหมือนกันว่าน้ำจิ้มน้อย ต้องบอกอย่างนี้มะนาวแพงมาก ราคาผันผวนอย่างกับตลาดหุ้น บางเดือนบาทเดียว บางเดือน 5 บาทต่อลูก อยากให้ลูกค้าเข้าใจว่าทำไมต้องให้ปริมาณจำกัด”

ในส่วนของเมนูมีให้เลือกหลายชนิด คือ คอหมูย่างข้าวเหนียว คอหมูย่างข้าวสวย คอหมูย่างบะหมี่ คอหมูย่างแซ่บสอย (คล้ายน้ำตก) เซตทานคนเดียว ถึงเซตทาน 10 คน ราคาเริ่มต้น 59 บาท ไปจนถึง 659 บาท

“ออร์เดอร์มาช่วงสิบโมงเช้าถึงสองทุ่ม ทั้งโรงงานกระเป๋า และเวดดิ้งสตูดิโอใช้วัตถุดิบขั้นต่ำ 20 กิโลกรัมต่อสาขา ยอดขาย เฉลี่ยต่อวันประมาณ 10,000 บาท ถ้าเทียบกับตอนเริ่มเป็นดีไซเนอร์เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้วกับตอนนี้ที่ขายคอหมูย่าง ถือว่าดีมากๆ เพราะตอนเป็นดีไซเนอร์ใช้เวลาเป็นปีกว่าจะคืนทุน แต่คางหมูย่อเดือนเดียวคืนทุนเลย คงเป็นเพราะรูปแบบธุรกิจที่เราวางไว้ตอบโจทย์ลูกค้า ยิ่งช่วงนี้ยุ่งมากเพราะไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาด ออเดอร์เข้ามาตลอดทำกันไม่มีว่างเลย” คุณยุทธนา เล่าถึงความสำเร็จ

หากใครที่อยากขายแบบไร้หน้าร้านแบบนี้ คุณยุทธนา แนะว่า ต้องคว้าช่วงเวลาโอกาสทองให้ได้

“เราไม่เหมือนคนอื่นที่เปิดเป็นร้านอาหารให้คนเข้ามานั่งทาน แล้วค่อยผันตัวไปสู่ออนไลน์ แต่เราโดดเป็นออนไลน์โดยไม่มีหน้าร้านเลย วิธีการเข้าสู่วงการอาหารให้คนรู้จัก แอพพลิเคชั่นจะโปรโมตให้ว่าเป็นร้านมาใหม่ คุณจะได้อยู่หน้าแรกระยะหนึ่ง เป็นช่วงโอกาสทองที่จะต้องคว้าไว้ ให้ลูกค้าเปิดใจลอง และกลับมาซื้อซ้ำ เมื่อสั่งซ้ำจะเกิดความถี่ระดับจากล่างๆ จะกลับมาอยู่หน้าแรก และเราวางแผนตั้งแต่ต้นว่าจะไม่ทำหน้าร้าน ไม่ว่าปัจจุบันหรืออนาคต แต่จะเปิดแฟรนไชส์ ตอบโจทย์พฤติกรรมคนสมัยนี้ ที่อยากทำงานที่บ้านแล้วสามารถสร้างรายได้ได้ ซึ่งตอนนี้ยังไม่ได้กำหนดราคาชัดเจน” เจ้าของร้าน “คางหมูย่อ” กล่าวทิ้งท้าย

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เพจเฟซบุ๊ก คางหมูย่อ