สร้างใกล้เสร็จแล้ว! โรงงานผลิตหน้ากากอนามัยของซีพี ย้ำแจกฟรีคนไทย

คนไทยเตรียมเฮ! โรงงานผลิตหน้ากากอนามัยของ ‘ซีพี’ ในย่านพระประแดงสร้างใกล้เสร็จแล้ว ย้ำ! แจกฟรี จบโควิด-19 ยกให้ รพ.จุฬาฯ

ผ่านไป 1 สัปดาห์ หลังจากที่ ประธานอาวุโส ธนินท์ เจียรวนนท์ ประกาศ CP ขอ 5 สัปดาห์สร้างโรงงาน 100 ล้าน ผลิตหน้ากากอนามัย “แจกฟรี” จบโควิด-19 ยกให้ รพ.จุฬาฯ ทำให้ภารกิจการสร้างโรงงานนั้นต้องรวมหัวกะทิในเครือซีพีมาเร่งสร้างให้เกิดขึ้นภายใต้คอนเซ็ปต์ “เร็วแต่มีคุณภาพ” ต้องออกแบบ และก่อสร้างในมาตรฐานห้องคลีนรูมหรือห้องปลอดฝุ่น

ล่าสุดวันนี้ (11 มี.ค.) ซีพีได้อัพเดตความคืบหน้าของการสร้างโรงงานผลิตหน้ากากอนามัย ระบุว่า ได้ใช้ผู้เชี่ยวชาญ วิศวกรที่เชี่ยวชาญจากบริษัท เกษตรภัณฑ์อุตสาหกรรม จำกัด เป็นหนึ่งในบริษัทกลุ่มเครือเจริญโภคภัณฑ์ (CP) ซึ่งถือว่าสร้างโรงงานมาแล้วครอบคลุมกว่า 14 ประเทศ มากกว่า 140 โรงงาน มาเป็นผู้ออกแบบและก่อสร้าง โดยโรงงานที่ออกแบบนี้ต้องสะอาด มาตรฐานสากล และที่สำคัญคือ ต้องผลิตให้ได้ใน 5 สัปดาห์

โดยวิศวกรมากประสบการณ์ คือ คุณศักดิ์ชัย บัวมูล รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บมจ. เจริญโภคภัณฑ์อาหาร CPF ผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมการผลิต 

“พวกเรามีความภาคภูมิใจมากที่ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการทำภารกิจเพื่อชาติ ซึ่งท่านประธานอาวุโสธนินท์เน้นย้ำเสมอว่า ต้องทำเร็วและต้องมีคุณภาพ เราจึงต้องใส่ใจในรายละเอียดทุกขั้นตอน ทั้งนี้ การออกแบบได้เริ่มต้นทันทีในสัปดาห์ที่ผ่านมา เราต้องทำงานควบคู่กันหลายอย่างในเวลาจำกัด และต้องทำงานตลอดทั้งช่วงเช้าและค่ำตลอด 24 ชม. เพราะเราต้องใช้สรรพกำลังในการเคลียร์สถานที่ให้พร้อมในการก่อสร้าง หลังจากนั้นต้องทำการเตรียมติดตั้งลิฟต์โดยสาร และลิฟต์ขนของให้เสร็จ ซึ่งเราได้ใช้เวลาในสัปดาห์ที่ผ่านมาปรับปรุงช่องติดตั้งลิฟต์ ปรับอาคารด้านหน้า ปรับปรุงหลังคาเหล็ก และติดตั้งระบบไฟทั้งหมด และที่สำคัญ ในสัปดาห์ที่ผ่านมา เราได้ออกแบบห้องคลีนรูมเสร็จสิ้น และเริ่มต้นในการสั่งของแล้ว ซึ่งในวันนี้จะเป็นการเร่งก่อสร้างในส่วนของห้องคลีนรูมให้เสร็จในสัปดาห์นี้”

ในการผลิตในครั้งนี้ ซีพีได้ใช้เครือข่ายจากหลายประเทศในการหาเครื่องจักร มาใช้ในการผลิต ซึ่งเครื่องจักรขนาดใหญ่เหล่านี้ต้องใช้เวลาในการผลิตอย่างน้อย 5 สัปดาห์ แต่ด้วยการเป็นซีพี ทำให้เร่งกระบวนการผลิตเครื่องจักรเสร็จใน 4 สัปดาห์ ซึ่งการเตรียมเอกสารทั้งหมดคือความท้าทาย โดยมีอีกทีมงานช่วยจัดการด้านพิธีการเอกสารต่างๆ ในการนำเข้าเครื่องจักรก็ต้องทำควบคู่กันไป ในขณะที่วัตถุดิบที่หายากอย่างฟิลเตอร์ ก็ต้องประสานงานไปยังหลายประเทศเพื่อนำเข้า

ทั้งนี้ คุณภูมิชัย ตรัยดลานนท์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เกษตรภัณฑ์อุตสาหกรรม จำกัด ซึ่งรับผิดชอบด้านการก่อสร้างโรงงานหน้ากากอนามัย กล่าวว่า โรงงานนี้ตั้งอยู่บนชั้น 3 ของบริษัท เกษตรภัณฑ์อุตสาหกรรม จำกัด ในย่านพระประแดง โดยปัจจุบันได้ผ่านขั้นตอนการเทพื้นใหม่ได้เสร็จสิ้นไปแล้ว เพื่อให้เป็นลักษณะปลอดฝุ่นตามมาตรฐานการผลิต ซี่งมี 5 ขั้นตอนได้แก่

1.การเตรียมผิว 2.ขั้นตอนการทาสีรองพื้นอีพ็อกซี่ 3.ขั้นตอนการทาสีชั้นกลาง 4.ขั้นตอนการเก็บรายละเอียดผิวก่อนลงสีอีพ็อกซี่ชั้นทับหน้า และ 5.ขั้นตอนการลงสีทับหน้าชั้นสุดท้าย

สำหรับในสัปดาห์ต่อไปจะเป็นเรื่องการประกอบห้องต่างๆ รวมถึงการเตรียมการด้านระบบสื่อสาร เนื่องจากซีพีไม่เคยผลิตหน้ากากอนามัยมาก่อน ทำให้ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญทั่วโลกมาให้คำแนะนำ ผ่านระบบ Teeconference ประชุมทางไกล รวมถึงเครื่องจักรที่นำเข้าจะเป็นแบบออโตเมติก ดังนั้น จะเชื่อมโยงแบบ IOT ทำให้กลุ่มทรูเริ่มเข้ามาวางระบบสื่อสาร ทั้งแบบมีสายและไร้สาย ซึ่งจะทำให้ทราบความเคลื่อนไหวของเครื่องจักรทั้งหมดผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์

นอกจากนี้ ทีมงาน พนักงาน วิศวกรทั้งหมด ที่ทำงานหามรุ่งหามค่ำ ยังได้อาหารสำเร็จรูปแช่แข็งจาก ซีพีเอฟ และ ซีพีแรม มาเติมพลังในการก่อสร้างตลอด ทำให้ต้องมาเร่งลุ้นให้กำลังใจทีมงานภารกิจสำคัญเพื่อชาติ ว่าจะเสร็จได้ทัน 5 สัปดาห์หรือไม่