ทูลกระหม่อมฯ ทรงถามหาความชัดเจน โควิด-19 ตอนนี้ร้ายแรงระดับไหน  

ทูลกระหม่อมฯ ทรงถามหาความชัดเจน โควิด-19 ตอนนี้ร้ายแรงระดับไหน

วันที่ 17 มี.ค. ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงโพสต์ข้อความผ่านอินสตาแกรมส่วนพระองค์ ถึงกรณีการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทย ระบุว่า

ตอนนี้พวกเราคงต้องการกำลังใจ และต้องตั้งสติ ทำใจให้สงบ และให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ไม่ด่ากันนะคะ เพราะดิฉันเองก็ใจแกว่งเหมือนกัน เมื่อเข้าต้นสัปดาห์นี้ก็มีข่าวว่าจะมีการยกระดับถึง lock down หรือไม่? งานอะไรโดยเฉพาะที่ต่างประเทศก็ถูกยกเลิกหมด

เพราะเขาพากันปิดเมืองกันหลายๆ ประเทศ เช่น ฝรั่งเศสก็จะเริ่มปิดวันนี้ ทั้งเดนมาร์ก โปแลนด์ เยอรมนีก็จะปิดพรมแดนที่ติดกับเพื่อนบ้าน สเปน และแน่ละ อิตาลี ซึ่งถึงวันนี้เขาก็น่ารัก พากันให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ออกมาที่ระเบียงมาร้องเพลงประสานเสียง เต้นรำ และร้องเพลงขอบคุณหมอพยาบาล

แล้วก็เห็นกองทัพอากาศเขาเอาเครื่องบินขึ้นบินแปรรูปขบวนเป็นธงอิตาลี เป็นการให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ส่วนที่สหรัฐอเมริกา ก็ดีใจที่ประธานาธิบดีทรัมป์เริ่มเข้าใจว่าสถานการณ์การระบาดของเขาซีเรียสเพียงไร และก็ได้ประกาศมาตรการมาได้ชัดเจน ตรงไปตรงมาขึ้น

สำหรับเหตุการณ์วิกฤตแบบการระบาดของโควิด-19 นี้ เราต้องการความชัดเจนว่าร้ายแรงระดับไหน อย่างไร และสถานการณ์จริงเป็นอย่างไร เราก็ไม่แน่ใจ ข้อมูลที่มาอธิบายก็ค้านกันเป็นบางครั้ง ถ้าเราได้รับข้อมูลและคำอธิบายที่ชัดเจน พวกเราก็จะไม่ตระหนก

และสามารถร่วมมือร่วมใจกันก้าวผ่านวิกฤตนี้ได้ #COVID-19 #ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน รวมทั้งบุคลากรทางสาธารณสุข #แล้วมันก็จะผ่านไปด้วยดี #ไม่ว่างไม่ใช่ไม่สวย