ป้องกันโควิด-19 ก่อนเข้าเฟส 3! อภัยภูเบศร ลดแออัด จัดยาส่งถึงบ้านผู้ป่วยเรื้อรัง

ป้องกันโควิด-19 ก่อนเข้าเฟส 3!  อภัยภูเบศร ลดแออัด จัดยาส่งถึงบ้านผู้ป่วยเรื้อรัง

ภญ.ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร ประธานยุทธศาสตร์ด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จนมีการคาดการณ์จะมีการประกาศเข้าสู่ระยะ 3 ในอีกไม่นานนี้ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จึงได้ออกมาตรการป้องกันคุมเข้มตั้งแต่ การคัดกรองผู้เข้ารับบริการทุกคน โดยการตรวจวัดอุณหภูมิ ล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ ก่อนเข้าอาคาร และแต่ละหน่วยงานมีการทำความสะอาดฆ่าเชื้อด้วยแอลกอฮอล์ทุกๆ 2 ชั่วโมง

ภญ.ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร

สำหรับมาตรการดูแลผู้ป่วยนั้น ทางโรงพยาบาลได้มีแนวทางเพื่อลดความแออัดที่โรงพยาบาล โดยให้ผู้ป่วยกลุ่มโรคเรื้อรัง สามารถรับยาได้ที่บ้าน โดยทางโรงพยาบาลจะจัดส่งให้ และในส่วนของมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรได้ยกเลิกการสแกนนิ้วมือ พร้อมกับเน้นย้ำเจ้าหน้าที่เรื่องการดูแลความสะอาดอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่นวดก็มีการจัดหาหน้ากากให้ครบทุกคน

นอกจากนี้ โรงพยาบาลยังยกเลิกการศึกษาดูงานทุกชนิดเพื่อเป็นการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส รวมถึงการบริการจัดส่งอาหารสุขภาพในเขตพื้นที่ปราจีนบุรี ผ่านระบบขนส่งโดยอภัยภูเบศรเดย์สปา ส่วนมาตรการ Work from home นั้น ทางโรงพยาบาลกำลังหารือกันว่า มีหน่วยใดบ้างที่สามารถทำได้ เนื่องจากเป็นหน่วยบริการ อาจไม่สามารถดำเนินการได้ร้อยเปอร์เซ็นต์

และตั้งแต่วันที่ 17 มี.ค.นี้ เป็นต้นไป จะมีการออกคลิปให้ความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพด้วยสมุนไพร ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งจะมีทั้ง เมนูอาหาร เครื่องดื่ม และสมุนไพรใกล้ตัว ที่สามารถหยิบมาใช้ได้ทันที สามารถติดตามได้ทาง www.facebook.com/abhaiherb หรือ เฟซบุ๊ก สมุนไพรอภัยภูเบศร ดร.สุภาภรณ์ กล่าว